Thánh lễ cầu nguyện cho Đức thánh cha Phanxicô nhân dịp kỷ niệm 7 năm ngài được bầu làm Giáo hoàng

1195 lượt xem

Tối thứ Sáu ngày 13/3/2020, Đức giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô tại Giáo xứ Chân Thành. Đồng tế với Đức cha Phaolô có cha Giuse Trần Văn Học, Trưởng ban Truyền thông, Phó giám đốc Tiền chủng viện Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Giáo phận Hà Tĩnh; cha quản lý Tòa Giám mục – Giuse Phan Đình Trung – và cũng là cha quản nhiệm Giáo xứ Chân Thành, cùng đông đảo cộng đoàn tham dự.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Phaolô mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cách đặc biệt cho Đức thánh cha Phanxicô nhân dịp kỷ niệm 7 năm ngài được Hồng y đoàn bầu chọn làm Đấng kế vị Thánh Phêrô.

Giáo hoàng là người đại diện Chúa lãnh đạo Giáo hội ở trần gian, kế vị Thánh Phêrô. Đức thánh cha Phanxicô là vị Giáo hoàng thứ 266 của Giáo hội Công Giáo, ngài được mệnh danh là vị Giáo hoàng của người nghèo, người vô gia cư. Trên hành trình 7 năm coi sóc Giáo hội, Đức thánh cha Phanxicô luôn thao thức và mời gọi Giáo hội sẵn sàng đổi mới, một “Giáo hội đi ra” loan báo niềm vui Tin Mừng cho những người ở vùng ven. Giáo hội đi ra không có nghĩa là chỉ đi ra về mặt thể lý, địa lý, nhưng còn là sự đi ra về mặt tâm lý tinh thần, tức là ra khỏi con người mình, ra khỏi sự an toàn, ra khỏi sự ích kỷ đóng khung trong niềm xác tín bất di dịch không chịu thử thách… để đến với những người đang cần an ủi, đang mong chờ niềm vui của Tin Mừng. ĐTC đã nói: “Tôi thích một Giáo hội bị tai nạn, bị thương tích và dơ bẩn vì đã ở ngoài đường, hơn là một Giáo hội đau yếu vì đóng kín và bám víu vào sự an toàn riêng”. Những việc làm của Đức thánh cha đã phần nào nói lên vấn đề quan trọng và cấp bách của Giáo hội hôm nay là loan báo Tin Mừng.

Tiếp tục bài giảng, Đức cha Phaolô diễn tả lại tình yêu của Đức Giêsu dành cho các môn đệ. Câu hỏi Đức Giêsu chất vấn Thánh Phêrô “Con có yêu mến Thầy không?” như là một câu kết ước, thề nguyền, trao phó Giáo hội cho Thánh Phêrô coi sóc. Đi theo bước chân của vị Giáo hoàng tiên khởi, các Đức Giáo hoàng cũng được mời gọi sống trung thành với tình yêu, hy sinh vì đoàn chiên mà Chúa đã trao phó. Trong một lần trả lời phỏng vấn đài Vatiacan New, ĐHY Luis Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc định nghĩa 7 năm trong cương vị Giáo hoàng của Đức Phanxicô như một dụ ngôn về sự gần gũi và cảm thông của Thiên Chúa. Và đối với ĐHY Luis, mỗi vị Giáo hoàng mới là một món quà và lời hứa của Thiên Chúa dành cho Giáo hội và nhân loại.

Là những người con của Giáo hội, chúng ta cũng không quên tạ ơn Chúa, vì tình yêu người đã dành cho Giáo hội, đồng thời cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô, để ngài có sự nâng đỡ của Chúa Thánh Thần hầu hướng dẫn con thuyền Giáo hội về bến bờ yêu thương.

Kết thúc Thánh lễ, cha quản nhiệm Giuse thay lời cộng đoàn Giáo xứ bày tỏ tâm tình tri ân đến Đức cha Phaolô, đồng thời ngài cũng mời gọi cộng đoàn Giáo xứ cầu nguyện cho Đức cha Phaolô, vị cha chung của Giáo phận.

Đáp lời cha quản nhiệm, Đức cha Phaolô cám ơn cha quản nhiệm, quý Hội đồng Mục vụ Giáo xứ và cộng đoàn tham dự. Và trong bối cảnh thế giới đang đối đầu với cơn đại dịch Covid-19, Đức cha hy vọng đoàn con Giáo phận nói chung và cách riêng là cộng đoàn Giáo xứ Chân Thành, ý thức hơn trong việc sử dụng các biện pháp phòng tránh, thực hiện đúng những điều Bộ Y tế khuyến cáo và những điều thư Mục vụ của Giáo Phận đã mời gọi. Đặc biệt, trong tâm tình của Mùa Chay, mỗi người con trong Giáo phận phải biết trở về với Giáo hội, làm hòa với Chúa và với anh chị em của mình.

Ant. Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời