Thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng Nhà thờ Giáo xứ Quý Hòa

2678 lượt xem

Vào lúc 8h30, ngày 10/09/2019, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, đã về với cộng đoàn Giáo xứ Quý Hoà để dâng Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa và cử hành nghi thức làm phép và đặt viên đá góc xây dựng ngôi thánh đường mới. Cùng hiệp dâng thánh lễ với ngài còn có sự hiện diện của quý cha quản hạt, quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữa, quý ân, thân nhân xa gần và đông đảo bà con giáo dân Giáo xứ Quý Hoà.

Giáo xứ Quý Hòa được chính thức thành lập vào năm 1863, là một trong những giáo xứ có lịch sử lâu đời nhất hạt Kỳ Anh. Dọc dài hành trình 155 năm phát triển, Giáo xứ đã trải qua nhiều biến cố thăng trầm của thời cuộc: Chiến tranh, nghèo đói, bách hại, ly tán… Cách đây hơn 4 năm về trước, khi thảm họa môi trường Formosa xảy ra, nằm trên vùng cửa biển Lạch Khẩu, Quý Hòa là một trong những Giáo xứ chịu thiệt hại nặng nề cả về tinh thần lẫn vật chất. Dẫu còn nhiều khó khăn, cộng đoàn Giáo xứ vẫn luôn vững tin và tỏa lan niềm vui Tin Mừng giữa lòng xã hội.

Ngôi nhà thờ cũ được khởi công xây dựng vào năm 1993, sau đó một năm đã được hoàn thành và được cung hiến để trở thành nơi hội tụ tâm linh của toàn thể con cái Quý Hòa. Tuy nhiên, vì số lượng giáo dân ngày một tăng, nên ngôi nhà thờ cũ không thể đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của bà con giáo dân. Vào năm 2017, cha Antôn Nguyễn Xuân Bá được bề trên Giáo phận sai về coi sóc Giáo xứ. Từ những bước đầu, cha cùng với hội đồng mục vụ và bà con giáo dân bàn họp và lên kế hoạch để xây dựng khuôn viên tổng thể cho Giáo xứ. Đầu năm 2019, bà con giáo dân phấn khởi cho công việc khởi công xây dựng phần móng, chuẩn bị cho thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ. Sau gần 4 tháng miệt mài với bao sự hy sinh công của, nền móng và phần tầng hầm đã hoàn thành.

Vào lúc 8h30, ngày 10/09/2019, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, đã về với cộng đoàn Giáo xứ Quý Hoà để dâng Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa và cử hành nghi thức làm phép và đặt viên đá góc xây dựng ngôi thánh đường mới. Cùng hiệp dâng thánh lễ với ngài còn có sự hiện diện của quý cha quản hạt, quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữa, quý ân, thân nhân xa gần và đông đảo bà con giáo dân Giáo xứ Quý Hoà.

Trước khi bước vào thánh lễ, đoàn rước nhập lễ đã tiến đến phần móng nơi sẽ xây dựng nhà thờ mới để cùng hiệp ý với Đức cha trong nghi thức làm phép và đặt viên đá góc. Mở đầu, cha quản hạt Phêrô Lê Nam Cao đã công bố Giấy phép xây dựng thánh đường Giáo xứ Quý Hoà do TGM Giáo phận Hà Tĩnh cấp phép. Tiếp đến, Đức cha Phaolô có đôi lời chúc mừng và nhắn gửi đến cộng đoàn Giáo xứ: “Trong những năm gần đây, Giáo xứ Quý Hoà đã có những sự kiện lớn, với nhiều thay đổi mang tính tích cực, tháng tám năm trước, chúng ta hân hoan cắt băng khánh thành nhà mục vụ của Giáo xứ, tháng tư năm nay, chúng ta lại chào mừng đứa con Đồng Hoà ra đời. Và hôm nay, chúng ta lại cùng nhau quy tụ về đây để dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân trong ngày khởi công xây dựng ngôi tháng đường mới, là nơi hội tụ tâm linh của toàn Giáo xứ. Cha ước mong rằng, toàn thể bà con cùng với cha quản xứ chung tay xây dựng để ngôi thánh đường sớm được hoàn thành tốt đẹp”. Sau lời nhắn nhủ, Đức cha đã chủ sự nghi thức làm phép và đặt viên đá góc xây dựng ngôi thánh đường mới. Sau khi kết thúc nghi thức, đoàn đồng tế đã tiến về nhà thờ cũ để cùng nhau hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn.

Trong bài chia sẻ, Đức cha nhắc nhở đoàn con cái cùng sống tâm tình tạ ơn như Đức mẹ trong lời kinh Magnificat. Mẹ Maria đã chúng ta thấy lòng thương xót Chúa dành cho mỗi người nếu mỗi người trong chúng ta biết tỏ lòng kính tôn Thiên Chúa: “Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người”. Chúng ta tỏ lòng kính tôn Thiên Chúa qua việc tuân giữ Lời Chúa và các giới răn cũng như các huấn lệnh Chúa truyền qua Giáo Hội.

Cuộc sống bon chen với nhiều lo toan ngày nay làm cho chúng ta khó nhận ra tất cả những gì xảy đến là quà tặng yêu thương của Chúa. Dừng lại ít phút mỗi ngày để nhận ra những ơn ban của Chúa, để thấy mình thật diễm phúc vì được Chúa đoái thương nhìn tới, và nhất là để biết dâng lời tạ ơn Chúa.

Một tấm gương nữa chúng ta học được nơi Mẹ Maria là Mẹ luôn quan tâm đến nhu cầu của những người chung quanh, như việc Mẹ đến thăm bà Elizabeth và còn ở lại giúp đỡ bà ba tháng nữa. Cũng như trong tiệc cưới tại Cana, Mẹ đã can thiệp kịp thời khi chủ tiệc hết rượu, mà duy chỉ mình Mẹ nhận ra, Mẹ nói với Chúa Giesu: “Họ hết rượu rồi”. Chúng ta cần học nơi Mẹ sự quan tâm đến nhu cầu của những người sống chung quanh và sẵn sàng đưa tay giúp họ với một tình yêu vô vị lợi. Xã hội ngày nay người ta chỉ phục vụ khi có lợi nhuận hay chức quyền chứ khó tìm thấy người phục vụ một cách vô vị lợi.

Vì thế, việc xây dựng ngôi thánh đường bằng gạch đá là rất cần thiết, nhưng xây dựng đền thờ tâm hồn lại cần thiết và cấp bách hơn. Chúng ta phải làm hai việc này song song, bởi vì ngôi đền thờ tâm hồn mỗi người được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa, được Đức Giêsu cứu chuộc bằng giá máu của Ngài, được Chúa Thánh Thần nhận làm Đền Thờ và được Chúa Ba Ngôi hứa ban hạnh phúc đời sau. Do đó, Giáo Hội mời gọi mỗi người hãy ý thức phẩm giá cao cả của mình, để mỗi người biết trân trọng ngôi đền thờ của Thiên Chúa đã được dựng nên là chính chúng ta. Nhờ đó, chúng ta cũng trân trọng hình ảnh của Thiên Chúa nơi anh chị em, nơi thân nhân, nơi bạn bè… hầu có thể giúp họ biết giữ gìn phẩm giá của mình, là hình ảnh của Thiên Chúa.

Hiện nay, Quý Hòa có hơn 4000 giáo dân thuộc hai giáo họ: Giáo họ trị sở Quý Hòa và Giáo họ Yên Hoà thành lập vào năm 1939. Cũng như nhiều Giáo xứ khác, Quý Hoà đang phải đối diện với những thách đố mang tính thời đại, phần đông giới trẻ rời xa gia đình, rời xa Giáo xứ để làm ăn sinh sống, ít có cơ hội để giáo dục đức tin và nhân bản. Đứng trước khó khăn đó, cha quản xứ cùng Giáo xứ đang nỗ lực hết mình đổi mới đường hướng mục vụ trong giáo dục đức tin, ưu tiên cho việc huấn luyện nhân cách giới trẻ. Xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Giáo xứ Quý Hòa luôn đồng tâm nhất trí để cùng nhau xây dựng Giáo xứ ngày càng thăng tiến về tinh thần sống đạo cũng như đời sống hằng ngày.

Peter Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời