Thánh lễ giỗ mãn tang cha Gioan Baotixita Cao Xuân Hành

1496 lượt xem

Sáng ngày 26/11/2019, tại nhà thờ Giáo xứ Phương Mỹ, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận đã chủ sự Thánh lễ giỗ mãn tang cố Linh mục Gioan Baotixita Cao Xuân Hành. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Tổng Đại diện GB. Nguyễn Khắc Bá, cùng đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo phận.

Cha GB. Cao Xuân Hành, sinh ngày 27 tháng 05 năm 1930, tại Giáo họ Gia Hương, Giáo xứ Ninh Cường (Hương Khê – Hà Tĩnh).

Ngày 08/05/1965, Đức Giám mục GB Trần Hữu Đức đã đặt tay trao ban thừa tác vụ Linh mục cho cha Gioan Baotixita. Sau đó cha Gioan Baotixita làm việc tại Tòa Giám mục 3 năm. Năm 1958, Bề trên Giáo phận đã cử ngài đi quản xứ Thượng Bình và Tri Bản. Ngày 30/01/1980, ngài được Bề trên sai về quản xứ Dũ Yên và Đông Yên. Năm 1983, vì lý dó sức khỏe nên ngài xin nghỉ một năm để điều trị bệnh. Sau một năm điều trị nhưng sức khỏe vẫn chưa bình phục, cha GB được Bề trên Giáo phận cho nghỉ thêm 10 năm tại Giáo xứ Thượng Bình để tiếp tục điều trị. Năm 1994, ngài quản xứ Tràng Đình, phụ trách Giáo xứ Tân Thành. Năm 1998, ngài quản xứ Chân Thành và hơn 6 tháng phụ trách Giáo xứ Tĩnh Giang. Năm 2002, ngài quản xứ Tam Đa. Ngày 17/03/2005, cha Gioan Baotixita nghỉ hưu tại giáo họ Phương Mỹ, lúc đó thuộc Giáo xứ Tam Đa để giúp họ chuẩn bị thành lập Giáo xứ. Và sau khi Giáo họ Phương Mỹ được ĐGM cấp quyết định thành lập Giáo xứ thì cha Gioan Baotixita được bề trên đặt làm quản xứ Phương Mỹ. Thời gian chưa đầy 2 tháng vì đau ốm bệnh tật ngài chính thức nghỉ hưu tại Giáo xứ Phương Mỹ.

Cha cố Gioan Baotixita Cao Xuân Hành đã được Chúa gọi về vào lúc 13 giờ 15, ngày 26/11/2017, tại Giáo xứ Phương Mỹ, Giáo hạt Can Lộc, hưởng thọ 88 tuổi, 52 năm Linh mục.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức cha Phaolô và quý cha đã cùng thắp nén hương trước di ảnh của cha Gioan Baotixita để tưởng nhớ và thể hiện niềm kính trọng đối với người cha, người bạn, người Linh mục nhiệt tâm, thánh thiện của Giáo phận.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Phaolô quảng diễn sâu xa về ý nghĩa của cái chết. Thật vậy, đã là con người, ai cũng phải chết. Ngay cả Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa, nhưng Ngài cũng không tránh khỏi cái quy luật tất yếu và cuối cùng của kiếp nhân sinh, đó là cái chết. Khi xưa, trên cây Thập giá, với quyền năng của mình, Đức Giêsu có thể đập tan sự chết ngay lúc đó bằng việc xuống khỏi cây Thập giá. Nhưng không, Ngài đã chấp nhận và Ngài đã chết thật sự như con người chúng ta. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã cho Ngài sống lại. Cuộc phục sinh vinh hiển của Đức Giêsu, sự chiến thắng tử thần của Đức Giêsu là niềm hy vọng phục sinh cho những ai đặt trọn niềm tin nơi Ngài. Vì thế, dưới cái nhìn của Kitô giáo, chết không phải là hết nhưng cái chết mang một niềm hy vọng, cái chết chính là cánh cửa dẫn vào đời sống vĩnh cửu trong tình yêu của Thiên Chúa. Chết không phải là dấu chấm hết mà là bắt đầu một cuộc sống mới, cuộc sống mà từ khi sinh ra chúng ta đã được mời gọi để trở về.

Cuối thánh lễ, thay lời cho đại gia đình linh tông, huyết tộc của cha cố Gioan Baotixita, cha Phaolô Nguyễn Đình Phú đã bày tỏ tâm tình tri ân đối với Đức cha, quý cha, quý nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn đã về hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện cho cha cố trong ngày giỗ mãn tang. Lời cầu nguyện của Đức cha, quý cha và cộng đoàn dâng lên Chúa, không chỉ sinh ích cho phần rỗi linh hồn của cha cố, mà còn là lời khích lệ thân nhân của ngài trên hành trình sống đức tin và làm chứng cho Chúa.

Hy vọng rằng, với những nỗ lực, hy sinh chịu khó không biết mệt mỏi trong việc gieo hạt giống đức tin trên quê hương Nghệ – Tĩnh – Bình, Chúa sẽ mở rộng vòng tay nhân hậu đón cha Gioan Baotixita vào Nước Hằng Sống, rồi một ngày nào đó, chúng ta cũng sẽ gặp lại ngài trên Quê Hương Vĩnh Cửu.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời