Thánh lễ Khánh thành và Cung hiến Nhà thờ Giáo xứ Hương Bình

566 lượt xem

THÁNH LỄ KHÁNH THÀNH VÀ CUNG HIẾN NHÀ THỜ GIÁO XỨ HƯƠNG BÌNH

GPHT(21.6.2024) Sau 4 năm khởi công xây dựng, hôm nay, ngôi Thánh đường Giáo xứ Hương Bình đã mọc lên sừng sững giữa đất trời bao la như dấu chứng tình thương và ân sủng của Thiên Chúa tuôn đổ trào tràn trên đoàn con giáo xứ.

Thánh lễ khánh thành và cung hiến Nhà thờ cùng với nghi thức làm phép Nhà mục vụ được diễn ra long trọng và lúc 7h30 thứ Sáu ngày 21/6/2024 do Đức cha Louis chủ sự. Đồng dâng lễ với ngài có cha Tổng Đại diện – GB. Nguyễn Khắc Bá, cha Chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài, quý cha trong và ngoài Giáo phận cùng đông đảo quý tu sĩ, chủng sinh và cộng đoàn Dân Chúa.

Điểm lại ít nét về lịch sử giáo xứ Hương Bình

Hương Bình! Tên gọi thân thương, trìu mến, được kết ghép từ hai giáo họ Hương Bộc và Tân Bình tách từ xứ mẹ Kẻ Đông.

Ngày 02/02/2017, Bề trên Giáo phận Vinh đã chính thức thành lập Chuẩn giáo xứ Hương Bình và bổ nhiệm cha GB. Nguyễn Minh Dương về coi sóc giáo xứ. Trải qua giai đoạn khởi đầu, Hương Bình tuy là một giáo xứ với số giáo dân tương đối lớn thế nhưng giáo xứ vẫn chưa có một cơ sở nhà thờ, nhà mục vụ có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, trong khi đó nhà thờ cũ đã bị xuống cấp trầm trọng. Vì thế, ngay khi lên nhận nhiệm sở cha Gioan Baotixita đã thao thức trăn trở và xin cấp phép xây dựng Nhà thờ mới. Ngày 31/01/2020, thánh lễ khởi công và đặt viên đá đầu tiên được diễn trong niềm vui vỡ òa của tát cả giáo dân.  Thế nhưng chưa được bao lâu thì cha GB đã đột ngột qua đời vì cơn dịch bệnh Covid. Sự ra đi của cha GB là nỗi mất mát và đau buồn rất lớn đối với một giáo xứ non trẻ. Với tấm lòng mục tử và niềm khích lệ dành cho đoàn chiên, Đức cha Louis đã nhanh chóng bổ nhiệm cha Giuse Phan Văn Hiệu tiếp nối coi sóc cộng đoàn Giáo xứ. Đến ngày 16/5/2023, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đã chính thức thành lập Giáo xứ với 1.603 giáo dân.

Giáo xứ Hương Bình hôm nay

Trải qua bao biến cố thăng trầm, hôm nay Giáo xứ vui mừng, phấn khởi chứng kiến sự kiện Đức cha Louis cắt băng khánh thành, làm phép nhà mục vụ và cung hiến ngôi thánh đường như một dấu ấn của tình thương và ân sủng Chúa đong đầy và tuôn đổ trên cộng đoàn Giáo xứ.

Đức cha Louis đã gửi gắm bao nhiêu thao thức, trăn trở qua bài chia sẻ trong thánh lễ. Ngài nói đến thực trạng của những con người ‘vô gia cư’ không nhà cửa, không người thân và gia đình. Ý nghĩa sâu xa hơn đó là sự rời xa gia đình giáo xứ, không hiệp thông với Giáo hội qua các Bí tích, không có sự nâng đỡ thiêng liêng.

Đức cha còn nhấn mạnh: không phải ngôi thánh đường được khánh thành hôm nay đã được hoàn thành và kết thúc nhưng đây là lúc mỗi người phải bắt đầu xây dựng một cộng đoàn giáo xứ vững mạnh trong niềm tin và sự hiệp thông bằng những ngôi vị là chính mỗi người đã được Chúa tạo dựng giống hình ảnh Ngài. Đức cha cũng nhắc lại biến cố đại dịch Covid đã cướp đi sinh mạng bao nhiêu người trong đó có cha quá cố GB. Nguyễn Minh Dương.

Ngài mong ước mỗi thành viên trong giáo xứ nếu có những thương tích do tội lỗi và sự bất hòa thì hãy tha thứ và sống tâm tình sám hối bắt đầu từ chỉnh bản thân, cộng đoàn để khiêm nhường làm hòa với anh chị em để không hiệp thông trọn vẹn với Chúa với Giáo hội và anh chị em.

Qua đại lễ hôm nay và trong tâm tình của Tuần Chầu đền tạ, nguyện xin Chúa thương giúp và cho cộng đoàn Giáo xứ biết thực tâm sống tinh thần sám hối. Nhờ đó, mỗi người có thể nhận lãnh ân sủng cách dồi dào và trở nên những chứng nhân của Chúa bằng chính đời sống bác ái yêu thương của mình.

 Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm