Thánh lễ làm phép và đặt viên đá nhà thờ Giáo xứ Khe Gát

715 lượt xem

GPHT (17.02.2024) – Hòa chung niềm vui của những ngày đầu xuân mới, vào lúc 9g00′ sáng thứ Sáu ngày 16/02/2024, Giáo xứ Khe Gát hân hoan chào đón Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đến chủ sự thánh lễ làm phép và đặt viên đá khởi công xây dựng Nhà thờ. Đây là một sự kiện trọng đại, một mốc son đáng ghi trong trang sử Giáo xứ.

Hiện diện trong ngày vui hôm nay còn có quý cha trong và ngoài Giáo hạt Nguồn Son, quý Tu sĩ, Chủng sinh, quý khách và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Giáo xứ Khe Gát được thành lập năm 1886, tách từ Giáo xứ Đồng Troóc, thuộc xã Xuân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. Hiện nay, Giáo xứ gồm 2 giáo họ: Khe Gát (trị sở) và Vĩnh Sơn với 3.011 nhân danh do linh mục Phêrô Lê Hữu Trường coi sóc.

Trải qua 138 năm hình thành và phát triển, Khe Gát được mệnh danh là ‘Vùng Đất Chứng Nhân’ với đời sống đạo kiên cường, bền bỉ và giàu sức sống giữa bao biến cố thăng trầm của thời cuộc, đặc biệt là phải đối diện với những thách đố lớn trong đời sống đức tin hôm nay.

Từ khi thành lập đến nay, Giáo xứ Khe Gát đã xây dựng 4 ngôi nhà thờ: Đó là ngôi nhà thờ bằng gỗ, mái tranh vách đất năm 1886, ngôi nhà thờ vôi vữa năm 1927, ngôi nhà thờ tiếp theo xây dựng từ năm 1948 và ngôi nhà thờ hiện tại được xây dựng năm 1993 thời cha FX. Nguyễn Văn Đoàn kiêm nhiệm. Dù đã trùng tu và sửa chữa nhưng do sự bào mòn của thời gian và thời tiết khắc nghiệt đến nay đã xuống cấp trầm trọng.

Mong ước để xây dựng được một ngôi thánh đường mới có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của hơn 3000 tín hữu nay đã trở thành hiện thực.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, Đức cha Louis đã cử hành nghi thức làm phép diện tích và đặt viên đá góc thánh đường của Giáo xứ với lời cầu xin sự chúc lành của Thiên Chúa cho công cuộc xây được hoàn thành như lòng ước nguyện. Trước đó, Cha Giuse Trần Hữu Tầng, Phó chánh văn phòng TGM long trọng công bố quyết định của Đức Giám mục về việc cấp phép xây dựng ngôi thánh đường Giáo xứ.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Louis nhấn mạnh đến những yếu tố cần thiết để xây dựng và hoàn thành ngôi nhà. Qua đó, ngài hướng cộng đoàn đến nền móng vững chắc để xây dựng ngôi nhà là viên đá góc theo nghĩa tinh thần, theo nghĩa thiêng liêng là chính Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa. Sau đó, Đức cha đã diễn giải rõ hơn cho cộng đoàn hiểu Lời Chúa và cách thức sống tinh thần Tin Mừng qua việc chu toàn bổn phận làm con cái Chúa đặc biệt thực hành sứ điệp yêu thương của Ngài.

Trong năm mà Giáo hội đang mời gọi mỗi tín hữu sống tinh thần hiệp hành cùng tham gia vào đời sống Giáo hội, ước mong tất cả thành phần Dân Chúa trong giáo xứ Khe Gát đồng trách nhiệm, nhiệt thành tham gia để ai cũng tìm thấy mình trong ngôi nhà giáo xứ.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm