Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Đức Cha Louis – Chủ Chăn Giáo Phận

GPHT (25.8.2024) Hòa Chung với Giáo hội mừng kính thánh Louis IX – Vua nước Pháp, Bổn mạng của Đức cha Giáo phận chúng ta, tối thứ Bảy, ngày 24/8/2024, Đại diện gia đình Giáo phận đã quy tụ về Nhà thờ Chính Tòa Văn Hạnh để hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho ngài.

Chiều cùng ngày, với tình yêu mến, lòng kính trọng của đoàn con dành cho vị Cha chung của mình, Linh mục đoàn và đại diện các thành phần dân Chúa, các Hội dòng đã đến chia sẻ niềm vui và chúc mừng bổn mạng Đức cha Louis.

Đại diện linh mục đoàn và chủng sinh Gp. Hà Tĩnh mừng lễ bổn mạng Đức Cha
Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê mừng bổn mạng Đức Cha

Đúng 7h30’, thánh lễ được bắt đầu. Đồng dâng lễ với Đức cha Louis có cha Tổng Đại diện – GB Nguyễn Khắc Bá, quý cha TGM và một số cha trong Giáo hạt Văn Hạnh, quý tu sĩ, chủng sinh và đông đảo tín hữu thuộc giáo xứ Chính Tòa. Mặc dù đoàn con cái Giáo phận không hiện diện một cách đông đông đủ nhưng đã hướng lòng về Đức cha Louis khả kính để cầu nguyện đặc biệt cho ngài và Giáo phận trong thánh lễ hôm nay.

Trong bài giảng lễ, Qua thông điệp Tin Mừng XXI TN, Đức cha Louis đã nêu lên Chủ đề và trọng tâm của sứ điệp của Tin mừng và các bài đọc là ưu tiên cho việc chọn lựa Thiên Chúa và bước theo đường lối của Ngài. Thời Cựu ước, trong sa mạc, ông Giôsuê và dân Israel đã chọn phụng thờ Thiên Chúa, và đã được Chúa bảo vệ, dẫn dắt. Sang thời Tân Ước, mười hai Tông Đồ đã chọn đi theo Chúa và chính ông Phêrô đại diện cả cho các Tông đồ đã nói lên lòng tín trung của mình: “Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con tin và chúng con biết rằng: Thầy là Đấng Kitô Con Thiên Chúa” (Ga 6, 69-70).

Qua đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn trong cuộc sống cần biết chọn lựa đúng đắn. Nếu chúng ta chọn điều tốt, Thiên Chúa sẽ hướng dẫn, săn sóc và chúc lành cho chúng ta và ngược lại nếu chúng ta đi theo thế gian, ma quỷ sẽ dẫn chúng ta đến sự chết. Nếu chúng ta chọn Chúa, lấy Chúa làm trung tâm, yêu mến và giữ các giới răn của Ngài thì chúng ta cũng được chia sẻ phần thưởng mà các Tông đồ xưa đã lãnh nhận và cuộc sống của chúng ta sẽ sinh nhiều hoa trái theo ý muốn của Chúa.

Kết thúc thánh lễ, đại diện thành phần Dân Chúa trong Gia đình Giáo phận đã có lời chúc mừng Đức cha nhân dịp lễ Bổn mạng. Tất cả tình con thảo và những lời cầu chúc tốt đẹp của toàn thể Giáo phận được gói trọn qua bó hoa tươi thắm dâng lên Đức Cha.

Đáp từ, Đức Cha đã có lời cảm ơn các thành phần Dân Chúa đã hiện diện và cầu nguyện cho ngài. Ngài mời gọi tất cả cộng tác với ngài để xây dựng Giáo phận vững mạnh trong sự hiệp nhất yêu thương.

Thánh lễ mừng Bổn mạng Đức cha Louis diễn ra âm thầm nhưng sốt mến. Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Louis luôn đồng hành, hướng dẫn, ban nhiều ân sủng và bình an để Đức cha dẫn dắt đoàn chiên Giáo phận bước đi trong hiệp nhất và yêu thương.

Ban Truyền thông Giáo phận