Thánh lễ mừng Hồng Ân Tiên Khấn – Hội dòng MTG Vinh

573 lượt xem

Upload

‘Tiếng gọi tình yêu’ phát xuất từ Thập giá Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh vẫn luôn là tiếng gọi huyền nhiệm. Tiếng gọi ấy đã thôi thúc bao nam thanh nữ tú từ bỏ cuộc sống tươi đẹp với tương lai đầy hứa hẹn, để chọn cho mình lối sống nghèo khó, khiết tịnh và vâng phục theo gương Thầy Chí Thánh Giêsu. Cũng chính tiếng gọi huyền nhiệm ấy mà hôm nay đây, 38 Tập sinh đã can đảm tiến lên một bước trong linh đạo Mến Thánh Giá, qua việc ký kết Giao Ước Tình Yêu với Đấng Tình Quân Giêsu. Từ đây, quý chị nguyện hiến dâng cả cuộc đời mình để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ anh chị em đồng loại.

Upload

Thánh lễ tiên khấn hôm nay do Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục Giáo phận chủ sự. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ với ngài có cha Tổng Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Vinh, gần 100 linh mục trong và ngoài giáo phận, đông đảo quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, quý Ân Thân nhân và chị em trong Hội Dòng.

Trong lời khai lễ, Đức Cha Anphong đã nêu lên một số lý do đặc biệt của ngày lễ hôm nay. Trước hết, ngày hôm nay (15/06) là ngày giỗ lần thứ 345 của Đức Cha Lambert de la Motte – Đấng Sáng lập Dòng Mến Thánh Giá và là vị Đại diện Tông tòa đầu tiên của Giáo Hội Việt Nam. Ngài là bậc đáng kính đã được Giáo Hội Việt Nam mở án phong thánh để nâng ngài lên bậc thánh thiện. Bên cạnh đó, ngày lễ khấn dòng của 38 Tập sinh hôm nay còn được diễn ra trong bầu khí hân hoan vui mừng của hồng ân Năm Thánh mừng kỷ niệm 100 năm Hội Dòng được chính thức công nhận là dòng Giáo phận và 70 cải tổ, sau 340 năm hiện diện trên mảnh đất Nghệ-Tĩnh-Bình.

Upload

Upload

Giảng trong thánh lễ, từ những gợi ý đã nêu lên ở phần khai lễ, Đức Cha tiếp tục khai triển, giúp cộng đoàn hiểu được phần nào ơn gọi Mến Thánh Giá; đặc biệt ngài đã giúp chị em sống lại nền Linh Đạo và Sứ Mạng của người nữ tu Mến Thánh Giá, ngang qua những di sản cao quý mà Đấng Sáng lập đã để lại.

Tiếp đến, trong ý nghĩa và khung cảnh của Năm Thánh, Đức Cha tha thiết mời gọi mỗi chị em Mến Thánh Giá Vinh “hãy suy tư và cập nhật đời sống thánh hiến của mình theo một châm ngôn quen thuộc, đó là Tri ân quá khứ, chấn hưng hiện tại, và hướng tới tương lại”.

Cuối cùng, dựa vào sứ điệp Lời Chúa, Đức Cha nhắn nhủ cách đặc biệt tới 38 Tập sinh chuẩn bị dâng lời khấn: “Chúa đã gọi các con như gọi Samuen, và rồi các con đã đáp lại tiếng Ngài, bằng việc từ bỏ tất cả, khước từ tất cả để bước theo Ngài, chọn Ngài với danh hiệu là Đấng Chịu Đóng Đinh làm lẽ sống và gia nghiệp của mình. Vì vậy, hôm nay Chúa đã đón nhận ước nguyện thánh thiện của các con thì xin cho các con được ơn trung thành mãi mãi với giao ước mà các con sắp ký kết”. Đó cũng là lời nguyện chúc mà Đức Cha thay mặt cộng đoàn gửi tới quý chị trong ngày đại hạnh hôm nay.

Upload

Upload

Sau bài giảng là nghi thức khấn dòng. Mở đầu nghi thức, chị Đặc trách Tập viện xướng dánh các ứng sinh lên dâng lời khấn. Với sự tự nguyện, quý chị đã thưa tiếng “Xin Vâng” trong niềm xác tín mạnh mẽ. Trước sự hiện diện của Đấng bản quyền Giáo phận cũng như cộng đồng dân Chúa; và trong tay chị Tổng Phụ Trách Maria Nguyễn Thị Nga, quý chị tiếp tục nói lên lời cam kết của mình. Từ giây phút này, chiếc lúp trắng tinh ròng được thay thế bằng chiếc lúp đen, là dấu chỉ của sự từ bỏ thế gian, chết đi cho con người cũ và mặc lấy con người mới là Đức Kitô. Cuối cùng, các Tân khấn sinh được đón nhận Hiến Chương và Nội Quy của Hội Dòng. Đây là gia nghiệp duy nhất và cũng là kim chỉ nam giúp quý chị thi hành thánh ý Chúa, và vững tâm dấn bước trên con đường phục vụ Nước Trời.

Upload

Upload

Upload

Upload

Upload

Upload

Upload

Kết thúc thánh lễ, chị Tổng Phụ Trách Maria Nguyễn Thị Nga thay lời cho chị em trong Hội dòng, cách riêng 38 Tân khấn sinh dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và nói lên tâm tình tri ân tới quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân đã đồng hành, nâng đỡ các Tân khấn sinh và Hội dòng trên hành trình dâng hiến, đặc biệt hôm nay đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện cho quý chị được ơn trung thành với Giao Ước Tình Yêu. Chị cũng thay mặt Hội dòng cám ơn quý ông bà cố đã hy sinh, sẵn sàng dâng hiến những người con yêu dấu của mình cho Thiên Chúa, để Hội dòng có thêm những thợ gặt góp phần vào cánh đồng truyền giáo của Giáo hội.

Upload

Upload

Upload

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui dâng trào của chị em trong Hội dòng cũng như cộng đoàn tham dự. Hy vọng niềm vui của ngày lễ hôm nay sẽ được quý chị kéo dài trong đời sống hiến dâng và phục vụ. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse, và Đấng Sáng Lập Lambert de la Motte, luôn nâng đỡ và gìn giữ quý chị trên chặng đường tiếp theo. Để dẫu gặp phong ba bão táp giữa biển đời, nhưng với sức mạnh của tình yêu Thập giá, quý chị luôn vững bước và trung thành với lý tưởng mà mình đã chọn trong Linh Đạo Mến Thánh Giá – Linh Đạo mà tiền nhân của chúng ta đã sống và thực thi suốt 340 năm lịch sử.

Upload

Upload

Upload

BTT Hội dòng

Có thể bạn quan tâm