Thánh lễ tạ ơn đặt viên đá khởi công xây dựng Trường giáo lý Nội Hà, Giáo xứ Cồn Nâm

1871 lượt xem

Sáng ngày 16/11/2019, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận đã đến Giáo xứ Cồn Nâm để dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và chủ sự nghi thức đặt viên đá xây dựng Trường giáo lý. Đồng tế với ngài có quý cha quản hạt, cùng quý cha trong và ngoài Giáo hạt Hòa Ninh.

“Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô” (Thánh Giêrônimô), nghĩa là biết Chúa Kitô là một cảm thức thực sự về Người, hệ tại ở việc học hiểu giáo lý. Do đó, một cơ sở đủ điều kiện cho công tác đào luyện và trau dồi đức tin có hiệu quả, là ước muốn chính đáng và cần thiết vì nền tảng đạo hạnh của người tín hữu. Thật vậy, việc xây dựng Trường giáo lý cũng nhắc nhở mỗi người chúng ta ý thức hơn về sứ vụ ngôn sứ của mình. Chính Thánh Phaolô đã khẳng định: “Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9,16). Điều này nói lên tầm quan trọng của việc học hỏi Lời Chúa cũng như giáo lý của Giáo hội để nhờ đó chúng ta rao giảng, loan truyền một nền Giáo lý đích thực, giới thiệu một Đức Kitô như chính NGƯỜI LÀ chứ không như chúng ta nhào nặn, nắn đúc hay tưởng tượng. Để được như vậy, cần phải học hỏi Giáo lý và thể nghiệm những giáo huấn của Đức Giêsu trong cuộc sống. Từ đó mới có một cuộc tiếp xúc gặp gỡ thân mật với Chúa để giới thiệu Chúa cho người khác, trình bày cho người khác thấy Người là Thiên Chúa cứu rỗi nhân loại, là Đấng Cứu Độ duy nhất, vì “dưới gầm trời này, không có một danh nào khác đã được ban cho nhân loại, để chúng ta phải nhờ vào danh đó mà được cứu độ” (Cv 4,12). Giới thiệu Chúa là nói cho mọi người biết Chúa là nguồn cứu rỗi chân thật và duy nhất, Ngài chính “là đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6), nơi Ngài con người tìm thấy đời sống tôn giáo sung mãn và nhờ Ngài, Thiên Chúa giao hòa mọi sự với mình.

Vì thế, có một Trường Giáo lý cho con em trong Giáo xứ là niềm mong ước của cha quản xứ và của cộng đoàn Giáo xứ vùng cồn Nội Hà bấy lâu nay, dẫu còn nhiều khó khăn phải đối diện. Ước mơ đó giờ đây đã dần trở thành hiện thực khi Giáo xứ được Đức cha, quý cha đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện và đặt viên đá khởi công xây dựng Trường giáo lý mang tên Nội Hà.

Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 9 giờ. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phaolô nói: “Hôm nay, chúng ta quy tụ nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa về muôn vàn hồng ân mà Người đã thương ban cho Giáo xứ chúng ta. Trước hết, chúng ta tạ ơn Chúa vì Giáo xứ có một vị Thánh đã sống và loan báo Tin Mừng nơi mảnh đất này trong 30 năm, đó là Thánh Vinh Sơn Điểm. Thứ đến, chúng ta cũng tạ ơn Chúa vì những gì mà Ngài vẫn đang tiếp tục đồng hành với chúng ta qua công tác xây dựng Trường giáo lý, ngôi trường mà cộng đoàn Giáo xứ Cồn Nâm ấp ủ bấy lâu nay. Sau hết, chúng ta cảm tạ Chúa về ước mơ muôn đời của bà con sắp được hiện thực hóa, đó là có cầy cầu phao nối kết Giáo xứ với đất liền”.

Khởi đi từ Lời nguyện Nhập Lễ với lời khẩn cầu: “Lạy Chúa là Cha chúng con và là Đấng ban phát mọi ơn lành, chúng con nhìn nhận những gì chúng con đang có và ngay chính bản thân chúng con, tất cả đều bởi Chúa”, Đức cha nhắc nhở cho cộng đoàn Phụng vụ thấy rằng, tất cả mọi thứ ở trên trần gian này, dù tài năng, sức khỏe, danh vọng, của cải vật chất… tất cả đều là hồng ân của Chúa. Thật vậy, sự hiện diện của con người trên cuộc đời này, không phải được hình thành từ những cái gì khác mà là bởi bàn tay yêu thương của Thiên Chúa mà ra. Hơn nữa, hồng ân tuyệt diệu đó còn được biểu lộ ngang qua Người Con yêu dấu là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Chính Ngài đã đến ở và đồng hành cùng chúng ta mãi đến muôn đời.

Do đặc thù địa hình là xứ đạo nằm trên một vùng cồn bãi được bao bọc chung quanh bởi sông nước, nên người dân phải di chuyển bằng những chuyến đò bấp bênh, nguy hiểm để có thể kết nối với những vùng khác. Vì thế, Đức cha mời gọi cộng đoàn Giáo xứ cùng cầu nguyện, hiệp thông và chung sức, chung lòng để có thể di dời cây cầu phao từ Giáo xứ Liên Hòa về lắp đặt tại đây. Ngài cũng hy vọng trong thời gian sớm nhất có thể, người dân vùng Cồn này có riêng cho mình cây cầu phao là phương tiện nối kết đất liền, vì việc sử dụng phà, đò luôn ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm, đặc biệt là các em học sinh.

Sau thánh lễ, Đức cha đã chủ sự nghi thức làm phép khu đất cho ngôi Trường giáo lý của Giáo xứ với tổng diện tích hơn 800 mét vuông. Từ nay, nơi đây sẽ mọc lên một ngôi trường và sẽ trở thành tâm điểm của công tác đào tạo đức tin cho người trẻ, là môi trường rèn luyện và bồi dưỡng nhân đức cho con em trong Giáo xứ. Với tấm lòng của vị cha chung Giáo phận, Đức cha Phaolô cũng trao tặng số tiền 50.000.000 VNĐ cho công cuộc xây dựng Trường giáo lý của Giáo xứ. Hy vong, sự kiện trọng đại hôm nay sẽ là nền tảng để cộng đoàn vùng Cồn này bước sang một giai đoạn mới trong đời sống đức tin. Từ đó dấn thân sống hiệp nhất, yêu thương, phục vụ và loan báo Tin Mừng cách hữu hiệu hơn.

Giáo xứ Cồn Nâm là một trong 4 Giáo xứ mẹ trên đất Quảng Bình. Mặc dù niên đại hình thành của Giáo xứ với tên gọi là Nội Hà xưa kia chưa xác định được cụ thể từ năm nào, nhưng Cha Thánh Điểm đã từng coi sóc ở đây 30 năm.

Đúng như tên gọi vốn đã trở nên quen thuộc, Cồn Nâm được định vị trên một vùng cồn bãi cách biệt ở giữa sông. Như một con thuyền lớn được neo đậu giữa biển nước nhưng con thuyền đó cũng đầy bấp bênh và nguy hiểm nơi đầu sóng ngọn gió. Có lẽ với ai đã từng có dịp ghé thăm vùng Cồn này đều cảm thông và thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của những con người sinh sống nơi đây. Chính sự cách biệt về mặt địa lý, tính phức tạp của yếu tố dân cư, đã có sự ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống đạo của giáo dân, đặc biệt là những khó khăn trong công tác mục vụ cho các vị chủ chăn.

Giáo xứ Cồn Nâm tọa lạ trên một bãi Cồn thuộc xã Quảng Minh, Quảng Trạch, Quảng Bình. Hiện nay, Giáo xứ có 4 Giáo họ: Cồn Nâm, Tân Định, Hà Bông và Thái Hòa với hơn 2100 giáo dân và được coi sóc bởi Linh mục Giuse Trương Văn Thực.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời