Thánh lễ Tạ ơn hoàn thành trùng tu Nhà thờ Giáo họ Tân Định – Gx. Cồn Nâm

GPHT (19.01.2024) – Những ngày cuối cùng của năm Quý Mão dần khép lại để chuẩn bị đón mừng năm Giáp Thìn với niềm hy vọng về một năm mới an khang – thịnh vượng. Sáng thứ Năm ngày 18/01/2024, Giáo họ Tân Định – Gx Cồn Nâm vui mừng tổ chức Thánh lễ tạ ơn hoàn thành trùng tu ngôi thánh đường. Niềm vui được nhân lên khi được Đức cha Louis về chủ sự thánh lễ cùng sự hiện diện của quý cha, quý ân nhân, quý tu sĩ nam nữ, quý khách cùng cộng đoàn dân Chúa.

Hôm nay quả là một ngày đáng ghi nhớ đối với toàn thể giáo dân giáo họ Tân Đinh. Tân Định là một trong 4 Giáo họ của Gx. Cồn Nâm nằm trên địa bàn thôn Tân Định, xã Quảng Minh, Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Đây là một giáo họ gắn liền với bề dày lịch sử của giáo xứ, mạnh mẽ và vững vàng trong đời sống đức tin, cùng nhau vượt qua bao khó khăn của thời cuộc.

Ngôi nhà thờ Giáo họ Tân Định đã được xây dựng từ những năm 2005 và được Đức cha Cố Phaolô Maria Cao Đình Thuyên chủ sự làm phép cắt băng khánh thành năm 2009. Tuy được xây dựng cách đây chưa lâu, nhưng vì địa hình nằm trên vùng sông nước cùng sự biến thiên của thời tiết khắc nghiệt, ngôi nhà thờ đã bị xuống không còn đáp ứng được nhu cầu của một giáo họ đang từng ngày phát triển. Nhận thấy ngôi nhà thờ cần được sửa chữa để đảm bảo sử dụng hợp với phụng vụ hơn, vì thế được sự cho phép của bề trên Giáo phận, cha quản xứ Giuse Trương Văn Thực và bà con giáo dân đã quyết định trùng tu lại ngôi thánh đường vào tháng 7/2023. Nhờ hồng ân Thiên Chúa, dưới sự bảo trợ của Thánh Phanxicô Xaviê quan thầy, công trình trùng tu Nhà thờ Giáo họ Tân Định qua 6 tháng thi công, với sự giúp đỡ của các ân nhân và cộng đoàn nay đã hoàn thành tốt đẹp như lòng mong muốn. Từ đây Giáo họ Tân Định có được một ngôi thánh đường khang trang đẹp đẽ xứng cho việc thờ phượng Chúa.

Đặc biệt trong ngày vui hôm nay, từng dòng người tấp nập nô nức trên con đường nhỏ dẫn vào nhà thờ đã tạo nên một vẻ đẹp đầy chất thơ cho một miền quê còn bao khó khăn, vất vả. Trên khuôn mặt mọi người, ai cũng tỏ lộ một niềm vui tươi, phấn khởi cùng tâm tình cảm tạ, tri ân và ngợi ca tình Chúa.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Louis mời gọi cộng đoàn sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì tất cả những ân huệ và quà tặng nhưng không của Ngài dành cho mỗi người, đặc biệt là hồng ân sự sống. Mặc dù sự sống cao quý đó đã bị thương tổn do tỗi lỗi con người gây nên nhưng Thiên Chúa là Cha luôn yêu thương, đã cứu chuộc con người qua việc ban tặng Con Một Ngài là Đức Giêsu Kitô bằng giá máu trên hy tế thập giá.

Qua đó, Đức cha mong muốn mỗi người biết sống tâm tình tạ ơn bằng thái độ vui mừng, thể hiện qua lời ca tụng ngợi khen Chúa. Tâm tình tạ ơn cũng được cụ thể hóa bằng việc cảm nhận được yêu thương từ Thiên Chúa như một đứa trẻ cảm nhận được tình yêu thương, sự bảo vệ của người mẹ, người cha. Thiên Chúa là Đấng Tạo hóa, Đấng sinh thành, Đấng cứu chuộc và cũng là Đấng ban phát hồng ân đức tin cho con người. Mỗi tín hữu hãy tập sống đức tin và nhận biết Thiên Chúa đang hiện diện sống động dưới cái nhìn phó thác tin tưởng vào Thiên Chúa là Cha. Để đáp lại tình thương của Thiên Chúa, Đức cha mời gọi mỗi người hãy kiến tạo, nối kết tình gia đình và làm phát triển lòng bác ái, bao dung với anh em đồng loại.

Kết thúc thánh lễ, Đại diện HĐMV Giáo họ thay lời cho cộng đoàn có lời tri ân sâu sắc đến Đức cha, quý cha và cộng đoàn đã về hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện và chung với Giáo họ trong ngày đại hạnh này.

Thánh lễ hôm nay đã đem lại niềm hạnh phúc trong lòng của những người hiện diện, nhất là với những người con của Giáo họ Tân Định. Ước mong, niềm vui của mỗi người không chỉ dừng lại ở đây nhưng được tiếp nối với sứ mạng loan báo Tin Mừng bằng nhiệm vụ cụ thể trong đời sống kitô hữu, đóng góp phần mình xây dựng Giáo họ, giáo xứ và Giáo Phận ngày thêm tươi mới và giàu sức sống.

Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh