Như đã đưa tin, ngày 22/12/2018 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố quyết định thành lập giáo phận Hà Tĩnh và đặt Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp làm Giám mục tiên khởi tân giáo phận. Vì thế, sau 8 năm 6 tháng gắn bó với giáo phận Vinh trên cương vị là Giám mục chính tòa, nay Đức Cha Phaolô sẽ lên đường tiếp nhận sứ vụ mới tại Giáo phận Hà Tĩnh.
Để chính thức chia tay mảnh đất Nghệ An, vào lúc 9h00 sáng ngày 22/1/2019, nguyên Giám mục giáo phận Vinh đã dâng thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ của mình tại giáo phận. Thánh lễ diễn ra tại nhà thờ chính tòa Xã Đoài có sự đồng tế của Đức Giám mục kế nhiệm Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, quý cha trong giáo phận Vinh và quý cha từ tân giáo phận Hà Tĩnh. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa từ nhiều nơi trong giáo phận.
Mở đầu thánh lễ, tại ngôi nhà thờ đã hàng chục lần dâng lễ trong những năm qua, Đức Cha nói: “Mỗi thánh lễ là một lời tạ ơn đối với Thiên Chúa. Thánh lễ này có phần đặc biệt, khi tôi được cùng anh chị em dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì sứ vụ hơn 8 năm của tôi tại mảnh đất thân yêu này”.
Thật vậy, chặng đường hơn tám năm qua nếu so với đời người chẳng đáng là bao. Nhưng trong khoảng thời gian đó, Đức Cha đã cùng giáo phận trải qua bao biến cố vui, buồn, thương đau. Tuy nhiên, có những dự định vẫn còn dở dang, có những tiếc nuối vẫn cứ tồn tại. Thế nên, những lời chia sẻ phần giảng lễ của vị Giám mục gốc Làng Anh còn đong đầy những ưu tư cho giáo phận. Công trình Thánh địa Trại Gáo, mảnh đất tiền nhân Cầu Rầm, ngôi trường cho người mù, những chương trình cho người nghèo, người khuyết tật… Những điều đó, ngài tỏ lòng mong muốn Vị kế nhiệm sẽ có những sáng kiến tốt hơn để hoàn thành. Ngài cũng hứa sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ khi giáo phận Vinh cần.
Phát xuất từ dòng Đa Minh, với châm ngôn “Sự thật và tình yêu”, trong những năm qua, Đức Cha Phaolô đã dành nhiều tâm huyết xây dựng giáo phận. Tuy nhiên, trong sự khiêm nhường, Đức Cha nhắc về những điều đã qua như một hồng ân lớn lao của Chúa: “Có người trồng, có người khác tưới, có người nữa xới đất, và người khác nữa chăm sóc. Nhưng kết quả là do chính Thiên Chúa cho mọc lên”.
Cuối thánh lễ, thay mặt 281.934 nhân danh còn lại trong giáo phận Vinh, Cha quản hạt Chính tòa Phêrô Nguyễn Văn Vinh bày tỏ tâm tình biết ơn sâu nặng với vị Cha chung: “Lãnh đạo một Giáo phận đông đảo, rộng lớn với địa hình phức tạp và có nhiều sắc thái vùng miền khác nhau trong suốt 8 năm 6 tháng trong bối cảnh kể trên, chắc chắn Đức Cha đã phải lao tâm khổ tứ thật nhiều… những gì Đức Cha để lại cho giáo phận, chúng con luôn ấp ủ trong lòng và nhường lời cho sử sách ghi chép và lưu truyền cho hậu thế. Điều quan trọng nhất là có Chúa vô cùng nhân từ và khôn ngoan nhìn nhận”.
Tiếp lời, Đức Giám mục Anphongsô với lòng cảm phục của người kế nhiệm cũng bày tỏ lòng biết sâu đậm về những công lao mà hai Vị tiền nhiệm, cách riêng là Giám mục Phaolô đã gây dựng tại giáo phận.
Để chính thức kết thúc sứ vụ cách công khai, Đức Giám mục Phaolô đã trao Gậy mục tử cho Đức Giám mục Anphongsô. Cử chỉ đó thể hiện việc trao lại quyền chăn dắt giáo phận cho người kế nhiệm do Đức Thánh Cha chỉ định.
Kết thúc sứ vụ nơi này là để bắt đầu một sứ vụ mới tại mảnh đất khác. Chia tay Đức Cha, dù niềm vui đón Đức tân quản nhiệm còn trọn vẹn, nhưng nỗi buồn vẫn hiển hiện trên gương mặt mỗi người con trong giáo phận. Vì thế, thánh lễ sáng nay đã diễn ra đầy xúc động, ấm tình phụ tử giữa người Cha đáng kính và đoàn con, cũng như tình huynh đệ giữa các vị mục tử dành cho nhau.
Mary Nguyễn

Có thể bạn quan tâm
5 Lý Do Để Lần Chuỗi Lòng Chúa Thương Xót
Th4
Chúa phục sinh là tâm điểm của Kitô giáo
Th4
Những Nét Chính Yếu Của Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã..
Th4
Các bài suy niệm tuần Bát nhật Phục sinh
Th4
Những thích nghi phụng vụ cho phép khi cử hành Thánh lễ
Th4
Đại Hội Người Khuyết Tật Giáo Hạt Nghĩa Yên: Nơi Tình Yêu Và..
Th4
Thánh Lễ Phục Sinh Do Đức Cha Louis Chủ Sự Tại Giáo Xứ..
Th4
Tam Nhật Thánh 2026: Hành Trình Mục Tử Và Dấu Ấn Hiệp Thông..
Th4
Sứ điệp Urbi et Orbi (5/4): Sức mạnh của Đức Kitô phục sinh..
Th4
Đức Cha Louis chủ sự Thánh Lễ Vọng Phục Sinh Tại Giáo Xứ..
Th4
Đức Cha Louis Cử Hành Nghi Thức Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Chúa..
Th4
Chứng Tá Niềm Hy Vọng Phục Sinh (Lễ Vọng Phục Sinh – Năm..
Th4
Ánh Sáng Phục Sinh Xua Tan Bóng Tối Sự Chết – Suy Niệm..
Th4
Đức Cha Louis Cử Hành Thánh Lễ Tiệc Ly Tại Giáo Họ Độc..
Th4
Giáo Phận Hà Tĩnh: Thánh Lễ Truyền Dầu Tại Nhà Thờ Chính Tòa..
Th4
Trực Tiếp Thánh Lễ Truyền Dầu | Lúc 08h30′ Thứ Năm | ngày..
Th4
VPHTG-GPHT: Thông Báo Bổ Nhiệm Linh Mục
Th4
Ủy ban Phụng tự: Giải đáp về cử hành thánh lễ Vọng Phục..
Th4
Hỏi đáp phụng vụ – Đêm Vọng Phục Sinh
Th4
Hẹn Em Ngày Nhật Thực – Khi tình yêu trả con người về..
Th4