Thánh lễ Tạ ơn Khánh thành công trình Hiệp thông – Giáo xứ Kẻ Tùng

THÁNH LỄ TẠ ƠN KHÁNH THÀNH CÔNG TRÌNH HIỆP THÔNG – GIÁO XỨ KẺ TÙNG

GPHT (13.8.2024) – Giáo xứ Kẻ Tùng nằm trên địa bàn xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Kẻ Tùng có một quá trình hình thành và phát triển lâu dài gắn với nhiều biến cố thăng trầm của thời cuộc, được tách từ xứ mẹ Thọ Ninh năm 1889. Trải qua 135 năm, với lòng tin và lòng mến sắt son cùng sự dẫn dắt của vị chủ chăn mới sau nhiều thập kỷ thiếu vắng, giáo xứ Kẻ Tùng đang được đổi thay từng ngày, tràn trề niềm tin và hy vọng. Theo báo cáo tất niên 2023, Kẻ Tùng hiện có 1.090 tín hữu, phân bố trong ba giáo họ do cha Antôn Trần Quốc Toản coi sóc.

Mặc dù vậy, cuộc sống người dân nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn: cơ sở vật chất thiếu thốn, cùng với sự đe dọa của các hiện tượng thiên nhiên. Người dân luôn sống trong nỗi lo sợ, bất an vì những trận mưa lũ, ngập lụt kéo dài. Các em học sinh chưa có Nhà giáo lý để an tâm học tập.

Cảm nhận niềm mong mỏi và sự cần thiết cho đời sống đạo nơi đây, cha quản xứ Antôn cùng bà con giáo dân đã quyết tâm xin cấp phép xây dựng Ngôi nhà đa năng. Công trình được khởi công xây dựng đầu năm 2024. Nhờ sự cố gắng của cha quản xứ, bà con giáo dân cùng sự giúp đỡ của quý ân nhân. Tuy chỉ mới hơn 5 tháng, ngôi nhà đã hoàn thành tốt đẹp trong thánh ý Chúa. Đây là ngôi nhà chung của tất cả mọi người. Ngôi nhà không chỉ đơn thuần để tránh lũ, ứng phó với những biến đổi khắc nghiệt của thời tiết nhưng còn là nơi để cộng đoàn, các hội đoàn hội họp, giao lưu, sinh hoạt đặc biệt là nơi giáo dục, củng cố và gia tăng đời sống đức tin cho các thế hệ tương lai.

Hôm nay, vào lúc 8h00’ thứ Ba ngày 13/8/2024, Cộng đoàn Giáo xứ Kẻ Tùng vui mừng chào đón Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn đến chủ sự thánh lễ tạ ơn khánh thành công trình hiệp thông này. Hiệp dâng thánh lễ với ngài có quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Nghĩa Yên, quý tu sĩ, chủng sinh và rất đông cộng đoàn Dân Chúa.

Trước thánh lễ, Đức cha Louis long trọng cắt băng khánh thành ngôi nhà này trong niềm mong mỏi và vui mừng khôn tả của mọi người.

Trong tâm tình và tấm lòng của người mục tử nhân hiền, Đức cha đã mời gọi cộng đoàn xác tín công trình được khánh thành hôm nay là quà tặng tình yêu đến từ Thiên Chúa qua sự giúp đỡ của quý ân nhân. Ngôi nhà này là ngôi nhà của sự hiệp thông: người đóng góp cái này, người ủng hộ cái khác, người hy sinh công của …tất cả đều xuất phát trong Đức Giêsu Kitô.

Đức cha còn nhấn mạnh đến cộng đoàn, khi nhìn những ơn lành của Thiên Chúa từ những cái hữu hình cũng biến nhận ra những cái vô hình trong cuộc đời. Đức Kitô chính là Đấng nối kết – Đấng trung gian giữa Thiên Chúa và loài người. Những ai ở trong Đức Kitô đều hưởng dồi dào phúc lộc của Người. Mỗi người hãy sống tâm tình tạ ơn, chúc tụng, ngợi khen Thiên Chúa và hướng về ơn vĩnh cửu là ơn được cứu độ muôn đời.

Thánh lễ khép lại gói trọn bao tâm tình cảm mến tri ân của đoàn con Giáo xứ Kẻ Tùng dâng lên Chúa, tri ân Đức cha, quý cha và mọi người. Nguyện xin Chúa tiếp tục tuôn đổ mưa hồng ân xuống trên Giáo xứ, giúp mỗi người sống cùng với Giáo hội trong tiến trình hiệp hành xây dựng Nước Chúa, làm Tin Mừng tình yêu được lan tỏa đến với mọi người.

Ban Truyền thông Giáo phận