Thánh lễ Tạ ơn ra mắt cộng đoàn Mến Thánh Giá Nguồn Son

1240 lượt xem

THÁNH LỄ TẠ ƠN RA MẮT CỘNG ĐOÀN MẾN THÁNH GIÁ NGUỒN SON

Dòng Mến Thánh Giá do Đức cha Lambert de la Motte sáng lập và đã trở nên một trong ba nhân tố chính của Giáo hội Công Giáo tại Việt Nam từ thời kỳ khai sinh: Hàng Giáo Sĩ, Hội Thầy Giảng và Dòng Nữ Mến Thánh Giá. Từ những hạt mầm đầu tiên, Dòng đã phát triển mau lẹ nhờ được phủ bóng bởi Thánh Giá Chúa Giêsu Kitô. Tại mảnh đất Nghệ-Tĩnh-Bình, các nữ tu Mến Thánh Giá đã hiện diện khá sớm, chỉ hơn 10 năm sau khi Đức cha Pierre Lambert sáng lập Dòng Mến Thánh Giá tại Đàng Ngoài (năm 1670) và Nhà Mụ Hướng Phương là cộng đoàn Mến Thánh Giá đầu tiên tại vùng đất này. Trải qua những biến thiên của thời cuộc, chị em Mến Thánh Giá Vinh đã đồng hành với từng nấc thang phát triển của giáo hội địa phương trong từng dặm trường của công cuộc gieo-trồng-dưỡng cánh đồng đức tin. Từ ngày khởi sự đến nay, trong số 11 cộng đoàn của Hội dòng Mến Thánh Vinh thì riêng tại mảnh đất Quảng Bình, chỉ có duy nhất cộng đoàn Hướng Phương phục vụ mà chưa có thêm một cộng đoàn mới nào. Sau bao thời gian ấp ủ nguyện vọng thành lập một cộng đoàn mới, cuối cùng, vào thứ Sáu, ngày 13/10/2023, thánh lễ ra mắt cộng đoàn Mến Thánh Giá Nguồn Son được long trọng diễn ra tại thánh đường giáo xứ Hà Lời, trong niềm vui tạ ơn của Quý Cha đồng tế, chị em Mến Thánh Giá Vinh và cộng đoàn phụng vụ.

Có thể nói rằng, mốc son thánh lễ ra mắt cộng đoàn Nguồn Son là kết tinh của cả một tiến trình chuẩn bị lâu dài. Sau đây là một số thông tin liên quan đến việc thành lập cộng đoàn Nguồn Son. Nhận thấy nhu cầu cấp bách cần phải thành lập thêm một cộng đoàn mới và để chị em phục vụ cách hữu hiệu hơn, ngày 02/02/2021, Ban Điều hành Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh đã đệ đơn lên Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, xin được thành lập cộng đoàn Mến Thánh Giá Nguồn Son. Ngày 09/02/2021, Đức Cha Phaolô đã ban văn thư chấp nhận thành lập cộng đoàn Nguồn Son. Từ năm 2021-2022, vì hoàn cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nguy hiểm, cộng đoàn vẫn chưa thể hoạt động độc lập được. Mãi đến ngày 27/08/2023, sau Tổng Tu Nghị khóa IX, Ban Điều hành Hội Dòng đã công bố chính thức hoạt động đối với Cộng đoàn Nguồn Son. Với niềm ước mong được dấn thân phục vụ cho công cuộc Loan báo Tin Mừng tại cánh đồng Truyền giáo Nguồn Son, 20 chị em là những nữ tu tiên khởi đã sẵn sàng dấn thân, lên đường đến gầy dựng nhiệm sở mới. Hiện tại, các nhóm chị em được sai đến hiện diện và phục vụ tại các thôn làng, giáo xứ tại giáo hạt Nguồn Son.

Đúng 9h00 sáng, cha Gioan Baotixita Nguyễn Khắc Bá – Tổng Đại diện Giáo phận Hà Tĩnh đã long trọng chủ sự thánh lễ, cùng với sự hiện diện của Quý cha quản hạt, Quý cha quản xứ trong giáo hạt Nguồn Son và các giáo hạt khác tại mảnh đất Quảng Bình. Cùng với đó là sự hiện diện của chị Tổng Phụ trách Maria Nguyễn Thị Nga, Quý chị trong Ban Tổng Cố vấn, Quý chị Phụ trách của các cộng đoàn, đông đảo chị em trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh và giáo dân tại các giáo xứ Hà Lời, Khe Ngang, Troóc, Chày cùng một số giáo xứ lân cận. Dù thời tiết bất thuận lợi, mưa lớn trên diện rộng, nhưng không thể ngăn cản bước chân của mọi người đến để chung chia niềm vui tạ ơn với Hội dòng và các chị em tiên khởi trong cộng đoàn Nguồn Son.

Trong bài giảng lễ, cha Gioan Baotixita đã chúc mừng Hội Dòng và khẳng định rằng sự hiện hữu của cộng đoàn mới là nằm trong ý định cứu độ ngàn đời của Thiên Chúa, bởi tất cả mọi thứ trên trần gian này đều là ÂN BAN, là PHÚC LÀNH. Cách riêng, trong bối cảnh Giáo hội Hiệp Hành, một cộng đoàn tu trì mới được thành lập để đồng hành với giáo hội địa phương, thì lại càng mang ý nghĩa lớn lao. Ngài mời gọi các chị em sống chiều kích tạ ơn bằng sự hiện diện hiệp nhất, yêu thương và phục vụ. Cách thế mà Thiên Chúa muốn nơi cộng đoàn mới này là loan truyền lòng thương xót của Người bằng việc tỏa hương thơm Tin Mừng. Qua cung cách sống chứng tá sống động của người nữ thánh hiến, chị em phải sống làm sao để trở nên “Hữu xạ tự nhiên hương” cho con người hôm nay.

Sau thánh lễ, chị Tổng Phụ trách Maria Nguyễn Thị Nga đã đại diện cho Hội Dòng có lời tri ân đến cha Tổng Đại diện, Quý cha đồng tế, các đoàn thể và cộng đoàn phụng vụ. Chị cũng giới thiệu Ban Điều hành của cộng đoàn Nguồn Son, trong đó, chị Anna Nguyễn Thị Mừng được bổ nhiệm làm Phụ trách tiên khởi.

Dù vạn sự khởi đầu nan, ước mong rằng, sự hiện diện của cộng đoàn Mến Thánh Giá Nguồn Son trên mảnh đất Quảng Bình thân thương sẽ đem đến làn gió tươi mới cho công cuộc loan báo Tin Mừng nơi đây. Để rồi, qua tác động âm thầm của Chúa Thánh Linh, hình bóng những nữ tu ngày đêm len lỏi trong các thôn làng, xóm đạo sẽ in đậm vào trong tâm khảm người dân nơi đây dung mạo lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa, Đấng tác tạo và thánh hóa vũ hoàn này!

Nguồn: mtgvinh.com

Có thể bạn quan tâm

Trả lời