Thánh Lễ Tạ Ơn và Bế Giảng Tuần Tập Huấn GLV Giáo Hạt Kỳ Anh

GPHT(14.9.2024) – Vào lúc 10h15’, ngày 14/09/2024 – nhằm ngày lễ Suy Tôn Thánh Giá, tại ngôi thánh đường giáo xứ Đông Yên đã diễn ra thánh lễ tạ ơn và bế giảng tuần tập huấn giáo lý viên Giáo hạt Kỳ Anh. Thánh lễ quy tụ gần 250 Giáo Lý viên và đông đảo tín hữu tham dự cùng với quý Cha trong giáo hạt và Ban giảng huấn Giáo phận.

Trong số 1 và số 14 của Tông Huấn CATECHESI TRADENDAE về DẠY GIÁO LÝ TRONG THỜI ĐẠI CHÚNG TA, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh rằng: “Hội Thánh luôn luôn coi việc dạy giáo lý là một trong những công tác chính của mình” (số 1) và “đối với Hội Thánh, việc dạy Giáo Lý luôn luôn là một nhiệm vụ thánh và một quyền bất khả xâm phạm” (số 14). Được gọi là “công tác chính” và “nhiệm vụ thánh” cho thấy tính chất quan trọng và cao quý của việc dạy giáo lý. Chính vì thế, việc dạy và học giáo lý từ xưa đến nay vẫn được xem như là dưỡng khí đem lại sức sống cho Giáo Hội và cho mọi Kitô hữu. Do đó, việc tổ chức các đợt tập huấn cho giáo lý viên trước thềm năm học mới luôn là công việc tối cần thiết nhằm đảm bảo hành trang cần thiết cho các giáo lý viên thực thi tốt nhất nhiệm vụ của mình. Cũng vì lẽ đó, Ban Giáo Lý Giáo Phận đã luôn thao thức và cố gắng sắp xếp để đồng hành và triển khai chương trình tập huấn cho quý thầy cô giáo lý viên trong toàn Giáo Phận.

Từ ngày 12-14/09/2024, gần 250 giáo lý viên thuộc các giáo xứ trong Giáo hạt Kỳ Anh đã quy tụ về giáo xứ Đông Yên để tham dự Tuần Tập Huấn Giáo Lý theo chương trình đào tạo giáo lý viên của Giáo Phận chuẩn bị cho năm học 2024-2025. Đây là chặng thứ 8 trong hành trình giảng huấn tại 14 giáo hạt của Ban Giáo Lý Giáo Phận. Những ngày tập huấn này là hết sức cần thiết cho quý thầy cô giáo lý viên đối với nhiệm vụ cao cả mà Giáo Hội, cách riêng là Giáo Phận đã trao phó. Qua đợt tập huấn, các thầy cô giáo lý viên có thời gian để hồi tâm nhìn lại chặng đường phục vụ, giao lưu học hỏi kinh nghiệm giảng dạy, và đặc biệt là cập nhật thêm các phương pháp cũng như cách thức truyền đạt kiến thức giáo lý cho các học sinh của mình.

Tuần tập huấn của giáo hạt Kỳ Anh diễn ra trong tiết trời mát mẻ dưới cơn mưa nhè nhẹ của những ngày lập thu, đó cũng là điều kiện thuận lợi cho Ban Giảng Huấn và quý thầy cô giáo lý viên có được nhiều kết quả tốt đẹp. Hơn nữa, những ngày tập huấn vừa qua luôn được sự quan tâm, lo lắng của Cha Giuse Trần Đức Ngợi (Trưởng ban) và quý Cha Ban Giáo lý Giáo Phận, cho nên Ban Giảng Huấn và quý thầy cô giáo lý viên càng có thêm động lực hoàn thành mọi tiêu chí đề ra.

Trong thánh lễ tạ ơn và bế mạc tuần tập huấn, Cha Antôn Nguyễn Song Toàn, Đặc trách giáo lý Giáo hạt đã hết lòng cám ơn sự quan tâm của Giáo Phận, cách riêng là Ban Giáo lý Giáo Phận đối với ngành giáo lý nói chung và đối với công tác dạy và học giáo lý tại Giáo hạt Kỳ Anh nói riêng. Nhờ sự quan tâm và với công tác thiết thực này, chắc chắn nền giáo lý Giáo hạt Kỳ Anh sẽ ngày một đi lên và sẽ gặt hái nhiều hoa trái.

Bế mạc tuần tập huấn với thánh lễ Suy Tôn Thánh Giá, như là một sự tương hợp của ý Chúa quan phòng để nhắc nhớ quý thầy cô giáo lý viên về con đường sư phạm của Thầy Chí Thánh Giêsu, là dạy điều mình xác tín và sống điều mình đã dạy: “Không có tình yêu nào cao quý hơn tình yêu của người hy sinh tính mạng vì người mình yêu” (Ga 15,13). Đó cũng là ước mong của Giáo Hội đối với những người được giao phó làm công việc cao cả này, như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã một lần nữa tái khẳng định trong cuộc gặp gỡ với các giám mục, linh mục và các tín hữu tại nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời, (Jakarta, Indonesia), hôm thứ Tư, ngày 4 tháng 9 năm 2024 vừa qua: “Các giáo lý viên đưa Giáo Hội tiến lên phía trước. Họ là những người tiến lên trước, tiếp theo là các nữ tu, rồi đến các linh mục và giám mục. Nhưng các giáo lý viên ở tuyến đầu, họ là động lực thúc đẩy Giáo Hội”.

Ước mong rằng, qua kỳ tập huấn đầy ân phúc này, ngành giáo lý Giáo hạt Kỳ Anh nói chung và cách riêng là quý thầy cô giáo lý viên sẽ gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp và đáp ứng được những kỳ vọng của Giáo Hội.

BTT- Kỳ Anh

(Sương Thiên Linh)