Sáng ngày 07/02/2017 thánh lễ cung hiến thánh đường giáo xứ Nghĩa Yên đã diễn ra đánh dấu một bước ngoặt mang tính lịch sử của giáo xứ. Trong thánh lễ đại phúc này, Đức Cha Phaolô đã chủ sự cùng đoàn đồng tế gồm cha Đại Diện Phêrô Nguyễn Văn Vinh và hơn 50 linh mục trong và ngoài Giáo Phận.

Nghĩa Yên đã được chọn làm sở Hạt từ năm 1843. Tuy nhiên 100 năm sau đó giáo xứ mới thực sự được thành lập với số dân ban đầu là 2177 nhân danh, tách từ Giáo xứ Thọ Ninh. Trải qua dòng lịch sử với những biến cố lúc thăng lúc trầm với thời cuộc, hạt giống đức tin vẫn không ngừng được nảy nở trên vùng đất dòng La Giang thơ mộng này.
Trên bảy năm trước, khi cha cựu quản xứ Giuse Phan Duy Thông được Chúa gọi về, việc bổ nhiệm cha quản xứ cho vùng đất còn rất nhiều khó khăn này trở thành vấn đề lớn. Sau những trăn trở, linh mục Giuse Nguyễn Thái Từ đã xin Bề Trên Giáo phận để được về Nghĩa Yên với mong muốn xây dựng lại cơ sở vật chất giáo xứ.
Đúng vậy, chỉ sau 5 ngày về Nghĩa Yên, cha Giuse đã bắt tay ngay vào công trình xây dựng nhà thờ giáo xứ.
Đến nay sau hơn bảy năm, Nghĩa Yên đã thật sự thay da đổi thịt, đã mang một “bộ mặt mới” với ngôi nhà xứ, trường giáo lý, khuôn viên tổng thể và ngôi thánh đường khang trang. Không chỉ xứ, mà 3 trong số 8 giáo họ cũng đã và đang được xây dựng nhà thờ. Với các công trình chồng chấtnhư vậy, nên ngôi nhà thờ xứ dù đã hoàn thành năm 2015 nhưng sáng nay mới chính thức được khánh thành.
Việc xây dựng không ngừng như vậy, cũng là gánh nặng không dễ dàng đối với 4500 thành viên giáo xứ. Tuy nhiên, với phương châm như ông chủ tịch HĐMV chia sẻ “chúng ta chỉ có một thời, nên hi sinh tất cả cho con cháu”, giáo xứ đã đồng lòng vượt qua giai đoạn khó khăn đó.
Thấu hiểu những gian nan của bà con trong thời gian qua, trong thánh lễ Đức Cha Phaolô nói: “…Như người phụ nữ sắp sinh con, phải trải qua thời gian đau đớn, vật vã, thương tích. Nhưng khi sinh con rồi, niềm hạnh phúc có con sẽ xóa đi tất cả. Giáo xứ chúng ta cũng vậy. Sau thời gian ‘chuyển dạ’ bao cực nhọc, giờ đây chúng ta sẽ xóa đi tất cả những gian truân ấy để nắm lấy hạnh phúc với ‘đứa con’ của mình…”.
Cuối thánh lễ, Đức Cha chia sẻ những tâm tình biết ơn đối với cha quản xứ Phêrô Nguyễn Thái Từ cùng cha phó GB. Nguyễn Minh Tường và đặc biệt là sự hi sinh hết mình của giáo dân trong xứ.
Hy vọng từ nay, trên mảnh đất quê hương nhiều đổi mới này, con người sẽ gắn bó với nhau, yêu thương nhau để Nghĩa Yên sẽ luôn là vùng đất “nghĩa tình càng thắm, yên an càng bền”.
Mary Nguyễn

Có thể bạn quan tâm
Suy Niệm Chúa Nhật XXXIV TN C – Lễ Chúa Kitô Vua Vũ..
Th11
Ngày 22/11: Thánh Cêcilia, trinh nữ tử đạo
Th11
Thánh Thể Và Mưa Hồng Ân
Th11
Mừng Lễ Thánh Vincente Nguyễn Thì Điểm – Vị Mục Tử Đã 32..
Th11
Giáo Hạt Văn Hạnh Đại Hội Người Khuyết Tật Và Hành Hương Năm..
Th11
Cáo Phó: Nữ Tu Maria Nguyễn Thị Khương (Cộng Đoàn Nghĩa Yên –..
Th11
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Chúa Kitô Vua Năm C – 2025
Th11
Tri ân những Người Lái đò thầm lặng!
Th11
Một Tuần Rực Sáng Niềm Tin – Nhịp Sống Giáo Hội Việt Nam..
Th11
Bản tin sáng ngày 18/11 – Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà..
Th11
Bảo Vệ Trẻ Em Trong Thời Đại AI
Th11
Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Làm Phép Nhà Thờ Giáo Họ Trung..
Th11
Nghi Thức Bế Mạc Năm Thánh 2025 Tại Các Hội Thánh Địa Phương
Th11
Thư Gửi Anh Chị Em Giáo Chức Công Giáo Nhân Ngày Nhà Giáo..
Th11
Ngày 17/11: Thánh Elisabeth Hungari
Th11
Hạt Minh Cầm Hành Hương Vào Những Thời Khắc Cuối Của Năm Thánh..
Th11
Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh Bế Mạc Tuần Tĩnh Tâm Năm..
Th11
Tóm Lược Tiểu Sử Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
Th11
Bài Giảng Của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II Trong Lễ Tuyên..
Th11
Danh sách Các Thánh Tử Đạo Việt Nam xếp theo ngày lễ
Th11