Thánh Lễ tạ ơn và làm phép Nhà thờ Giáo xứ Tân Sơn

2368 lượt xem

Sáng thứ Ba, ngày 12/11/2019, Giáo xứ Tân Sơn vui mừng chào đón Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đến cắt băng khánh thành, làm phép nhà thờ và cử hành Thánh lễ tạ ơn. Cha Tổng đại diện và là cha quản hạt Giáo hạt Can Lộc GB. Nguyễn Khắc Bá, cùng quý cha trong và ngoài Giáo hạt Can Lộc đồng tế với Đức cha Phaolô.

Giáo xứ Tân Sơn chính thức được thành lập vào ngày 12/01/2015. Giáo xứ hiện có hơn 1.150 giáo dân, gồm 2 Giáo họ là Tân Thủy và Sơn Thủy.

Trải qua gần 6 tháng trùng tu, tôn tạo, làm mới một số hạng mục công trình, nay Giáo xứ Tân Sơn đã có một ngôi thánh đường đẹp đẽ, khang trang hơn. Đây là một dấu mốc đáng ghi nhớ, vì từ nay bà con Giáo xứ Tân Sơn sẽ có một nơi để cầu nguyện và cùng nhau thờ phượng Chúa cho xứng đáng.

Mở đầu bài giảng Đức cha Phaolô mời gọi cộng đoàn nhìn lại chặng đường hơn 4 năm thành lập Giáo xứ. Nhìn lại để tạ ơn Chúa vì chính Ngài đã nâng đỡ phù trì cho cộng đoàn dân Chúa nơi đây, dẫu còn gặp nhiều khó khăn thử thách của thời thế, nhưng bà con đã cố gắng từng bước đi lên, để Giáo xứ có được như ngày hôm nay. Đức cha Phaolô còn kêu gọi mỗi người con của Giáo xứ Tân Sơn cố gắng hơn trong việc xây dựng đời sống cộng đoàn – Một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương. Quả thật, sống giữa một xã hội mà chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa hưởng thụ được đề cao như ngày hôm nay, chúng ta dễ đánh mất các mối tương quan thân tình giữa con người với nhau. Để vượt qua được những rào cản đó, mỗi người cần gạt bỏ đi tích ích kỉ, hẹp hòi và phải có lòng quảng đại, hi sinh và yêu thương nhau. Tiếp tục bài giảng Đức Cha đã diễn tả lại ý tưởng của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II để chia sẻ với cộng đoàn. Ngài nói: “Chính mỗi con người trong Giáo xứ Tân Sơn mới thực sự là ngôi thánh đường sống động, là ngôi thánh đường mà Đức Giêsu đã đổ máu ra để cứu chuộc…”

Cần phải thành thật để nhìn lại chính mình trong việc góp phần kiến tạo ngôi nhà hiệp nhất, vì thiết nghĩ mấy ai đã ý thức được việc xây dựng đền thờ tâm hồn của mình là điều vô cùng quan trọng. Chúng ta chỉ chú trọng vào những thứ bên ngoài, những cuộc tổ chức hoành tráng, rầm rộ mà quên đi đền thờ tâm hồn của chúng ta. Thánh Phaolô đã khẳng định điều này trong thư gửi tín hữu Côrintô: “Anh em lại chẳng biết rằng thân xác anh em là Đền Thờ của Thánh Thần sao? Mà Thánh Thần đang ngự trong anh em là Thánh Thần chính Thiên Chúa đã ban cho anh em. Như thế, anh em đâu còn thuộc về mình nữa” (1Cr 6,19). Do vậy, mỗi Kitô hữu cần phải ý thức và xây dựng đền thờ tâm hồn của chính mình.

Ngoài ra, đứng trước những sự thay đổi nhanh chóng của thế giới, Đức cha còn nhắn gửi tới cộng đoàn Giáo xứ Tân Sơn, đặc biệt là các bạn trẻ, cần chú trọng đến việc học tập, rèn luyện bản thân để có thể đứng vững hơn bằng đôi chân tri thức, bằng năng lực của mình. Vụ việc đau lòng của 39 người Việt Nam thiệt mạng vừa qua tại nước Anh, trong đó đa số là các bạn trẻ, là hồi chuông tỉnh đối với những ai đang ôm mộng đổi đời bằng mọi giá. Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn Giáo xứ cầu nguyện cho các nạn nhân đó.

Kết thúc Thánh Lễ vị đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ đã bày tỏ niềm cảm mến tri ân tới Đức cha Phaolô, cha Tổng đại diện, quý cha trong và ngoài Giáo hạt, quý ân nhân và toàn thể cộng đoàn hiện diện. Cùng với đó, vị đại diện đã thay lời cho hơn 1.150 con tim của Giáo xứ cám ơn Cha quản xứ JB. Nguyễn Ngọc Nga. Gần 5 năm qua cha đã đồng hành và nâng đỡ đoàn con Giáo xứ cả về đời sống vật chất cũng như đời sống đức tin, nhất là lo lắng trong việc tu sửa nhà thờ Giáo xứ.

Sự kiện trong đại hôm nay là một mốc son đáng ghi nhớ trong lịch sử của Giáo xứ Tân Sơn. Cầu mong Giáo xứ ngày càng thăng tiến hơn về mọi mặt, nhất là đời sống đức tin, tình liên đới hiệp nhất yêu thương, hầu sống xứng đáng với danh hiệu là con cái Cha Trên Trời.

Antôn Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời