Thánh lễ truyền chức Phó tế thầy Phaolô Phạm Đình Lợi và thầy Giuse Nguyễn Minh Quân tại Kentucky, Hoa Kỳ

975 lượt xem

Vào lúc 10h, thứ bảy, ngày 28/11, tại nhà thờ chính toà Assumption của Tổng giáo phận Louisville, tiểu bang Kentucky – Mỹ, Đức Tổng Giám mục Joseph E. Kurtz, D.D, đã long trọng cử hành Thánh lễ truyền chức Phó Tế cho hai thầy Phaolô Phạm Đình Lợi và Giuse Nguyễn Minh Quân. Thầy Đình Lợi là người con của Giáo xứ Kẻ Mui, Giáo phận Hà Tĩnh; Thầy Minh Quân quê ở Giáo xứ Phú Yên, Giáo phận Vinh, cả hai là chủng sinh khoá 13 Đại chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê. Năm 2017, hai thầy gia nhập chủng viện Thánh Meinrad, theo chương trình hợp tác đào tạo và trao đổi ơn gọi liên Giáo phận Vinh (Việt Nam) và Louisville (Mỹ). Đại chủng viện Thánh Meinrad thuộc Giáo phận Indianapolis, tiểu bang Indiana, Hoa Kỳ.

Phó tế là bậc đầu tiên của ba bậc thánh chức trong Giáo hội gồm phó tế, linh mục và giám mục. Theo nguyên ngữ Hy-lạp, Diakonos – Phó tế – có nghĩa là “người phục vụ”. Truyền thống Kitô giáo cho thấy nhiệm vụ chính của các phó tế là công tác bác ái, phục vụ người nghèo; kế đó là phục vụ Lời Chúa qua việc giảng dạy, và phục vụ bàn thờ trong các buổi cử hành phụng vụ.

Do ảnh hưởng trầm trọng của đại dịch Covid-19, ban tổ chức giới hạn tối thiểu số người tham dự thánh lễ. Tuy nhiên, thánh lễ được truyền hình trực tiếp trên trang truyền thông của Giáo phận Louisville.

Ánh nắng vàng chiếu toả xuống Miền Bắc Mỹ đang lạnh giá những ngày đầu Đông, xuyên qua các ô kính đa màu của ngôi nhà thờ vốn nguy nga, lộng lẫy; cùng với các nghi thức được cử hành trọng thể, nghiêm trang tạo nên bầu khí phụng vụ huy hoàng hiếm thấy. Phải chăng, đó là dấu hiệu yên ủi lớn lao của Thiên Chúa cho con dân của Người; đồng thời, đó cũng là hình ảnh sinh động mang tính biểu tượng, rằng: ân sủng từ trời cao luôn dạt dào tuôn xuống nơi đất thấp, bất chấp mọi tình trạng của nhân thế. Đúng như tâm tình của bài hát nhập lễ “Chúa Giêsu là nguồn sáng” (Christ, Be Our Light).

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Joshep gửi lời chúc mừng đến hai tân chức và chào mừng gia đình, người thân quy tụ hôm nay cũng như những người đang theo dõi Thánh lễ này trên truyền hình. Đồng thời, Đức Tổng nhắc lại chuyến viếng thăm Giáo phận Vinh năm 2017, để lại cho ngài nhiều ấn tượng đặc biệt. Vị chủ chăn cũng bày tỏ tâm tình biết ơn đến những người đóng góp tích cực cho chương trình hợp tác ơn gọi của ba Giáo phận Vinh, Hà Tĩnh và Louisville.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, cha Anthony Chandler, giám đốc văn phòng ơn gọi Tổng Giáo phận Louisville thỉnh cầu lên Đức Tổng Giám mục Joseph E. Kurtz, D.D phong chức Phó tế cho hai thầy Phaolô và Giuse.

Trong huấn từ cho cộng đoàn, Đức Tổng Giám mục Joseph nói: Thánh lễ truyền chức phó tế này làm nổi bật ý nghĩa Giáo hội là thân mình mầu nhiệm Chúa Ki-tô, một Giáo hội vượt qua mọi ranh giới để mưu cầu hạnh phúc cho tất cả mọi người. Ý tưởng đạo đức này, theo lời Đức Tổng, đã được Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đề cập trong cuộc họp qua Zoom giữa ba vị chủ chăn của ba giáo phận Vinh, Hà Tĩnh và Louiville, diễn ra trước đó.

Nói về sứ mạng của chức vụ Phó tế, Đức Cha nhắc lại giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô: Các công việc bác ái của Giáo hội không dừng lại như một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ, nhưng có ý nghĩa lớn lao hơn nhiều. Các Phó tế là cánh tay nối dài của Chúa Giê-su, cánh tay đó chạm đến cuộc sống của những người cần đến chúng ta nhất.

Ngỏ lời với hai tiến chức, vị chủ chăn căn dặn: Thầy Quân và thầy Lợi, hôm nay hai con được gọi vào thánh chức Phó tế, đó là tiếng gọi mà Giê-rê-mi-a đã được gọi (trong bài đọc I). Tiếng gọi đó từ Thiên Chúa chứ không phải từ chúng ta. Tiếng gọi đó để phục vụ nhân danh Chúa Ki-tô, qua quyền bính và ân sủng của Ngài.

Sau khi vị chủ phong thẩm vấn hai ứng viên về đời sống đức tin, tinh thần phục vụ, luật sống độc thân, và lời hứa vâng phục, cộng đoàn phụng vụ cùng sốt sắng cầu xin ơn Chúa gia tăng trên tiến chức qua việc đọc kinh cầu các Thánh.

Tiếp đó, trong nghi thức chính yếu của việc phong chức phó tế, Đức TGM Joseph đã long trọng đọc lời nguyện phong chức. Sau lời nguyện, hai tân chức nhận dây Stola và phẩm phục phó tế.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Thật thiêng liêng và ý nghĩa, hai người con của giáo phận Vinh và Hà Tĩnh lãnh nhận Thánh chức Phó tế tại ngôi nhà thờ chính toà mang tước hiệu Đức Mẹ Hồn Xác về Trời, trong kỳ nghỉ lễ Tạ Ơn của nước Mỹ, cũng là lúc Giáo hội bước vào Mùa Vọng, khởi đầu năm phụng vụ mới.

Xin chúc mừng hai thầy Tân chức, gia đình và các giáo phận. Ước gì bối cảnh phụng vụ đặc biệt của ngày trọng đại hôm nay sẽ là gợi ý thiêng liêng quan trọng định hướng cho sứ vụ tư tế của hai thầy. Dưới sự chở che từ ái của Đức Maria, cầu chúc cuộc đời của hai thầy là “Lời tạ ơn” liên lỉ, và sứ vụ của hai thầy tràn đầy niềm vui và hy vọng, giúp góp phần chữa lành nhân loại đang bị bầm dập bởi tội lỗi dù cho thời cuộc lắm nhiễu nhương.

Antôn Hùng Mạnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời