Thỉnh nguyện thư của Hội đồng Giám mục Sri Lanka về hậu quả thảm kịch xảy ra vào Chúa Nhật Phục Sinh

788 lượt xem

Sau khi đánh giá tình hình đất nước do hậu quả của cuộc tấn công khủng bố vào Chủ nhật Phục sinh khiến hơn 250 thường dân và người nước ngoài bị giết và hàng trăm người bị thương nặng, Hội Đồng Giám mục Sri Lanka, trong hội nghị gần đây, đã đưa ra lời kêu gọi tha thiết đối với chính phủ rằng một cuộc điều tra công bằng cần được tiến hành và các thủ phạm cần được đưa ra pháp luật. 

Hội nghị cũng nhận thấy trọng tâm của các cuộc điều tra mà chính phủ đang tiến hành chỉ để tìm ra những người chịu trách nhiệm cho những sai sót nghiêm trọng trong vấn đề an ninh, chứ không điều tra để xác định rõ thủ phạm và những người đồng phạm, cũng như chưa đưa ra những biện pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn hành động khủng bố trong tương lai. Điều đó khiến người dân vẫn còn sống trong lo âu và sợ hãi. 

Hiệp thông với Hội Đồng Giám Mục Sri Lanka, chúng ta cùng cầu nguyện để hòa bình và hòa hợp lâu dài sớm khôi phục trên đất nước này.

Văn Việt

Sau đây là bản dịch Việt ngữ của Phaolô Phạm Đình Lợi

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC SRI LANKA
————————————————————————————————–
Lankarama, 19, Balcoma Place, Colombo – 08, Sri Lanka
Tel: 0094-11-2697062 / 2697110
Fax: 0094-11-2699619

Thỉnh nguyện thư của Hội đồng Giám mục Sri Lanka về hậu quả thảm kịch xảy ra vào Chúa Nhật Phục Sinh

Hội Đồng Giám Mục Sri Lanka (HĐGMSL), trong một hội nghị gần đây, đã đưa ra nhận định về tình hình đất nước do hậu quả của cuộc tấn công khủng bố vào Chủ Nhật Phục Sinh khiến hơn 250 thường dân, trong đó có người nước ngoài, thiệt mạng, và hàng trăm người khác bị thương nặng.

Nguyện vọng tha thiết của chúng tôi tới chính phủ là một cuộc điều tra công bằng cần được tiến hành và các thủ phạm phải bị đưa ra pháp luật. HĐGMSL hết sức thất vọng khi nhận thấy rằng một cuộc điều tra công bằng và chính đáng vẫn chưa được tiến hành. Chúng tôi biết rằng một vài ủy ban đã được thành lập nhưng trọng tâm của họ dường như chỉ dừng lại ở việc tìm kiếm những người chịu trách nhiệm về các sai phạm an ninh. Mặc dù nỗ lực này là đáng ghi nhận, chúng tôi khẳng định theo đòi buộc của công lý, mục đích sau hết của các cuộc điều tra phải là đem ra ánh sáng các thủ phạm và các đồng phạm của hành vi [khủng bố] hèn hạ này. Trớ trêu thay, chúng tôi không thấy bất kì tín hiệu tích cực nào đi theo hướng này. Bản Báo Cáo của Ủy Ban Chính Phủ Ba Thành Viên vẫn chưa được công bố. Người dân vẫn đang chờ đợi kết quả điều tra như họ đã được hứa. Chính phủ vẫn chưa đảm bảo với dân chúng được rằng chỉ có một Hiến Pháp duy nhất chung cho hết thảy mọi người. Người dân vẫn còn phải sống trong sợ hãi và lo lắng. Tuy nhiên, chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của quân đội và cảnh sát trong việc lập lại trật tự công cộng giữa hoàn cảnh bi đát này.

Chính vì thế, một lần nữa, chúng tôi tha thiết kêu gọi chính phủ và các nhà lãnh đạo chính trị của đất nước tiến hành một cuộc điều tra công bằng và độc lập sớm nhất có thể. Mặc dù các nỗ lực của chính phủ rất được trân trọng, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng điều quan trọng là thực thi công lý cho sự kiện này bằng việc đưa ra pháp luật những kẻ thủ ác một cách nhanh chóng. Và khi điều tra, cần gạt sang một bên tất cả yếu tố bè phái như sắc tộc, tôn giáo hay bất kì yếu tố nào khác.

Chúng tôi cũng mời gọi tất cả mọi người công giáo Sri Lanka tiếp tục cầu nguyện cho đất nước để hòa bình và hòa hợp được tái lập dài lâu trên mảnh đất Mẹ của chúng ta.

Winston Fernado, SSS
Chủ tịch HĐGM Sri Lanka
Giám mục Badulla
(đã ký tên)

Justin Bernard Gnanapragasam
Phó chủ tịch HĐGM Sri Lanka
Giám mục Jaffna
(đã ký tên)

Anthony Jayakody
Thư ký HĐGM Sri Lanka
Giám mục Colombo
(đã ký tên)

Malcom Ranjith, Hồng Y
Tổng giám mục Colombo
(đã ký tên)

Vianney Fernando
Giám mục giáo phận Kandy
(đã ký tên)

Harold Perera
Giám mục Kurunegala
(đã ký tên)

Norbert Andradi, OMI
Giám mục Anuradhapura
(đã ký tên)

Raymond Wickramasinghe
Giám mục Galle
(đã ký tên)

Joseph Ponniah
Giám mục Batticaloa
(đã ký tên)

Maxwell Silva
Giám mục phụ tá Colombo
(đã ký tên)

Valence Mendis
Giám mục Chilaw
(đã ký tên)

Cletus Perera, OSB
Giám mục Ratnapura
(đã ký tên)

Emmanuel Fernando
Giám mục Mannar
(đã ký tên)

Noel Emmanuel
Giám mục Trincomalee
(đã ký tên)

Trả lời