
Ngày 28/1/2026, Bộ các Tu hội Đời sống Thánh hiến và các Tu đoàn Tông đồ, được gọi tắt là Bộ Tu sĩ, đã gửi thư đến các tu sĩ nam nữ trên toàn thế giới, trong đó nhấn mạnh chiều kích ngôn sứ mạnh mẽ của tu sĩ như một “sự hiện diện kiên trì”: ở lại với con người bị tổn thương, chia sẻ nỗi đau của họ và làm chứng cho Tin Mừng bằng đời sống trung thành, khiêm tốn và sáng tạo.
Bức thư được ký bởi nữ tu Simona Brambilla, Tổng trưởng của Bộ, Đức Hồng y Ángel Fernández Artime, Đồng Tổng trưởng, và nữ tu Tiziana Merletti, Tổng Thư ký, có tựa đề “Sự hiện diện mang tính ngôn sứ: đời sống thánh hiến ở nơi phẩm giá bị tổn thương và đức tin bị thử thách”, được công bố nhân Ngày Thế giới Đời sống Thánh hiến lần thứ 30, sẽ được cử hành vào thứ Hai ngày 2/2/2026.
Sự hiện diện của tu sĩ là dấu hiệu Thiên Chúa không bỏ rơi dân Người
Nội dung thư được gợi hứng từ những chuyến thăm mục vụ và các cuộc gặp gỡ với nhiều cộng đoàn thánh hiến đang hiện diện tại những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi xung đột, bất ổn chính trị – xã hội, nghèo đói, di cư cưỡng bức, bạo lực, và tình trạng thiểu số tôn giáo. Trong những hoàn cảnh ấy, phẩm giá con người và thậm chí cả đức tin bị đặt trước những thử thách nghiêm trọng.
Tuy nhiên, các vị lãnh đạo của Bộ Tu sĩ nhấn mạnh rằng chính trong những bối cảnh mong manh và đau khổ đó, đời sống thánh hiến bộc lộ chiều kích ngôn sứ mạnh mẽ của mình như một “sự hiện diện kiên trì”: ở lại với con người bị tổn thương, chia sẻ nỗi đau của họ và làm chứng cho Tin Mừng bằng đời sống trung thành, khiêm tốn và sáng tạo. “Sự hiện diện ‘trung thành, khiêm nhường, sáng tạo và kín đáo’ của những người thánh hiến trở thành một ‘dấu hiệu’ cho thấy ‘Thiên Chúa không bỏ rơi dân Người'”.
Sự hiện diện mang tính ngôn sứ
Sự “ở lại” này, theo các vị lãnh đạo của Bộ Tu sĩ, không phải là thái độ cam chịu hay bất động, nhưng là niềm hy vọng tích cực, được thể hiện qua những lời nói làm dịu bớt hận thù, những mối quan hệ thúc đẩy đối thoại và những lựa chọn bảo vệ người bé mọn, ngay cả khi phải trả giá. Sự “ở lại” này không chỉ đơn thuần là một lựa chọn cá nhân hay cộng đồng, mà trở thành “một sự hiện diện mang tính ngôn sứ cho toàn thể Giáo hội và thế giới”.
Ở lại trong tình yêu và không bỏ rơi con người
Bức thư cũng làm nổi bật sự phong phú của các hình thức đời sống thánh hiến: đời sống tông đồ thể hiện sự gần gũi cụ thể; đời sống chiêm niệm gìn giữ hy vọng bằng lời cầu nguyện trung thành; các Tu hội đời sống thế tục là men Tin Mừng giữa xã hội; Hội Trinh nữ và đời sống ẩn tu nhắc nhớ về tính nhưng không, lòng trung tín và sự tối thượng của Thiên Chúa. Trong sự đa dạng ấy, một lời ngôn sứ duy nhất được thể hiện: ở lại trong tình yêu và không bỏ rơi con người.
Kết thúc, Bộ Tu sĩ cảm ơn các tu sĩ nam nữ vì sự kiên trì của họ, mời gọi họ tiếp tục là những người hành hương của hy vọng, để đời sống thánh hiến thực sự trở thành “ngôn sứ của sự hiện diện và hạt giống hòa bình” cho Giáo hội và thế giới hôm nay.
Nguồn: vaticannews.va

Có thể bạn quan tâm
Tài Liệu Mục Vụ Cử Hành Sáng Kiến “24 Giờ Cho Chúa” Lần..
Th3
Mẫu giờ chầu Thánh Thể ”24 giờ cho Chúa” năm 2026
Th3
Đức Cha Louis Gặp Gỡ 320 Thành Viên Hội Đồng Mục Vụ Giáo..
Th3
Cử Hành Sáng Kiến “24 Giờ Cho Chúa”, Các Nhà Thờ Sẽ Mở..
Th3
Tuần Cửu Nhật Kính Thánh Giuse
Th3
Chầu Thánh Thể: Cầu Nguyện Cho Các Gia Đình
Th3
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Thánh Giuse Ngày 19/3/2026
Th3
Giải Đáp Vài Thắc Mắc Liên Quan Đến Phụng Vụ Mùa Chay Và..
Th3
Ngắm 15 Sự Thương Khó Đức Chúa Giêsu Trong Mùa Chay
Th3
VPTGM-GPHT: Thông Báo Chương Trình “24 Giờ Cho Chúa” Năm 2026
Th3
Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê Tĩnh Tâm Năm 2026 – Theo Chúa..
Th3
Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II – Tĩnh Tâm Năm 2026
Th3
Thư Thượng Đế gửi Eva
Th3
5 gợi ý để sống Ngày Quốc tế Phụ nữ ý nghĩa hơn
Th3
Nghĩ Về Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 08/3
Th3
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật III Mùa Chay A: Từ Cơn Khát..
Th3
Ý Cầu nguyện tháng 3: Cầu nguyện cho việc giải trừ vũ khí..
Th3
Phụ nữ trong công trình của Thiên Chúa
Th3
Đức Thánh Cha Lêô XIV và Những thông điệp Hoà bình giữa cơn..
Th3
Điều 1373 Giúp Giáo Hội Kiểm Soát Truyền Thông
Th3