Thượng Hội đồng Giám mục tập trung tìm cách củng cố đức tin của giới trẻ

903 lượt xem

Đức Thánh cha Phanxicô, bên cạnh ngài là Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri (thứ nhì bên trái), phát biểu với Thượng Hội đồng Giám mục tập trung vào chủ đề Người trẻ, Đức tin và Phân định Ơn gọi, hôm 3-10 tại Vatican. Ảnh: Andreas Solaro/AFP

Đức Thánh cha kêu gọi các giám mục can đảm, trung thực, cởi mở, bác ái và đặc biệt là năng cầu nguyện khi bắt đầu Thượng Hội đồng Giám mục dài 3 tuần với chủ đề “Người trẻ, Đức tin và Phân định Ơn gọi”.

Trong khi nhiều người trẻ cho rằng người lớn tuổi không có gì hữu ích để dạy họ về cách sống hiện nay, Đức Thánh cha nói, tuổi tác của các giám mục kết hợp với chủ nghĩa giáo sĩ trị có thể dẫn “chúng ta đến chỗ tin rằng chúng ta thuộc về một nhóm có tất cả các câu trả lời và không cần phải lắng nghe hay học hỏi thêm gì nữa”.

“Chủ nghĩa giáo sĩ trị là một tư tưởng đồi bại và là cội nguồn của nhiều sự dữ trong Giáo hội”, Đức Thánh cha Phanxicô nói hôm 3-10 trong phiên họp làm việc đầu tiên của Thượng Hội đồng Giám mục. “Chúng ta cần phải khiêm tốn cầu xin tha thứ về việc này và nhất hết là tạo điều kiện để tình trạng này không tái diễn”.

Đức Thánh cha chính thức chào đón 267 giám mục và linh mục là thành viên bỏ phiếu của Thượng Hội đồng, 8 vị đại diện anh em đến từ các Giáo hội Kitô giáo khác và 72 người trẻ, thành viên các dòng tu cùng các quan sát viên và các chuyên gia là giáo dân nam nữ tại Thượng Hội đồng, sẽ làm việc đến ngày 28/10.

Ngài còn cảm ơn hàng ngàn người trẻ đã trả lời bảng câu hỏi của Vatican, tham gia cuộc họp tiền Thượng Hội đồng Giám mục hồi tháng 3, hay nói chuyện với các giám mục về các mối quan ngại của họ. Qua sự cống hiến thời gian và công sức, họ “chắc chắn rằng nỗ lực tham gia các hoạt động của Giáo hội và đối thoại với Giáo hội là xứng đáng”.

Họ cho thấy ít ra ở một mức độ nào đó họ tin rằng Giáo hội có thể là mẹ, thầy, quê hương và gia đình của họ. Và họ đang khẳng định rằng “mặc dù là con người yếu đuối và gặp nhiều khó khăn”, họ vẫn tin rằng Giáo hội “có thể phát ra và chuyển tải thông điệp muôn thuở của Chúa Kitô”.

“Trách nhiệm của chúng ta ở Thượng Hội đồng này là không làm cho họ mất lòng tin, nhưng chứng minh rằng họ đã đúng khi nói: Thật sự đáng công, không hề lãng phí thời gian!”.

Đức Thánh cha khai mạc Thượng Hội đồng bằng cách mời gọi tất cả các Nghị phụ “phát biểu cách can đảm và trung thực” vì “chỉ có đối thoại mới có thể giúp chúng ta trưởng thành”.

Nhưng ngài còn kêu gọi các Nghị phụ cảnh giác đề phòng “thói nói nhiều vô ích, đồn đoán, nói xấu hay thành kiến”. Hãy khiêm tốn lắng nghe người khác.

Nhiều Nghị phụ đến Rôma mang theo các bài đã chuẩn bị trước để phát biểu trong 3 phút, nhưng Đức Thánh cha kêu gọi các ngài “cứ thoải mái xem những gì các cha đã chuẩn bị như là bản nháp tạm để bổ sung hay thay đổi bất cứ thứ gì mà Thượng Hội đồng có thể đề xuất với từng người”.

Sẵn sàng “thay đổi những xác tín và quan điểm của mình là một dấu hiệu trưởng thành lớn về tinh thần và nhân bản”.

Thượng Hội đồng có ý muốn trở thành một cuộc “thực hành về phân định”, Đức Thánh cha nói với các Nghị phụ. “Phân định không phải là một khẩu hiệu quảng cáo, không phải là một kỹ thuật tổ chức hay một cái mốt nhất thời của giáo triều này, nhưng là một thái độ nội tâm bén rễ sâu trong hành vi đức tin”.

Phân định “dựa trên xác tín rằng Chúa đang hoạt động trong lịch sử thế giới, trong các biến cố cuộc đời, nơi những người mà tôi gặp và những người nói chuyện với tôi”. Nó đòi hỏi biết lắng nghe và cầu nguyện, đó là lý do Đức Thánh cha thêm vào quy định cứ sau 5 bài phát biểu sẽ có 3 phút dừng lại để thinh lặng suy niệm và cầu nguyện.

Lắng nghe Chúa Thánh Thần, lắng nghe Chúa trong cầu nguyện và lắng nghe những niềm hy vọng và mơ ước của người trẻ là sứ mạng của Giáo hội, Đức Thánh cha nói. Quá trình chuẩn bị cho Thượng Hội đồng “nhấn mạnh một Giáo hội cần lắng nghe bao gồm những người trẻ thường cảm thấy không được Giáo hội hiểu”, hay cảm thấy họ “không được thừa nhận đúng với con người thật của họ, và đôi khi còn bị hắt hủi”.

Lắng nghe nhau, đặc biệt là người trẻ và các giám mục lắng nghe nhau là cách duy nhất mà Thượng Hội đồng có thể đi đến bất kỳ đề xuất hữu ích nào về việc dẫn dắt thêm nhiều người trẻ đến với đức tin hay củng cố đức tin của những người trẻ tham gia đời sống Giáo hội.

“Người lớn nên vượt qua cám dỗ đánh giá thấp năng lực của người trẻ và không nên phán xét họ cách tiêu cực. Có lần tôi đọc thấy lần đầu tiên nhắc đến sự việc này có từ năm 3000 trước công nguyên và được phát hiện trên một chiếc bình sành ở thành cổ Babylon, trên đó viết người trẻ phóng đãng và không thể giữ gìn văn hóa của dân tộc”.

Người trẻ cũng phải “vượt qua cám dỗ phớt lờ người lớn và xem người lớn tuổi là ‘cổ xưa, lỗi thời và nhàm chán’, mà quên rằng thật là dại dột khi luôn bắt đầu lại từ con số không như thể cuộc sống chỉ bắt đầu với mỗi người trong số họ”.

Đức Thánh cha Phanxicô, bị một số giám mục yêu cầu trì hoãn Thượng Hội đồng do vụ bê bối lạm dụng tình dục bởi giáo sĩ, nói ngài biết thời buổi hiện nay “đầy dẫy những nhiệm vụ khó khăn, vấn đề, gánh nặng. Nhưng đức tin nói với chúng ta rằng đây cũng là ‘kairos’ (thời điểm thích hợp) để Chúa đến gặp gỡ chúng ta, yêu thương chúng ta và kêu gọi chúng ta tiến đến sự viên mãn của cuộc sống”.

Đức Thánh cha Phanxicô nói mục tiêu của Thượng Hội đồng không phải là để chuẩn bị một văn kiện – các văn kiện Thượng Hội đồng thường “chỉ được một vài người đọc và bị nhiều người chỉ trích” – nhưng là để tìm ra “những đề xuất mục vụ cụ thể” giúp tất cả các thành viên trong Giáo hội đến với, đồng hành và củng cố đức tin của người trẻ.

Nói cách khác, mục tiêu ở đây là “gieo mầm ước mơ, cổ vũ những lời tiên tri và thị kiến, làm cho niềm hy vọng trào dâng, xây dựng lòng tin, băng bó các vết thương, kết nối các mối quan hệ, khơi lên tia hy vọng, học hỏi lẫn nhau và tạo ra một sáng kiến tích cực soi sáng tâm trí, sưởi ấm tâm hồn, tạo sức mạnh cho đôi tay và làm cho người trẻ – tất cả người trẻ, không loại trừ một ai – có một cái nhìn về tương lai đầy ắp niềm vui của Phúc Âm”.

Nguồn: ucanews.com

Có thể bạn quan tâm

Trả lời