TCV Thánh Gioan Phaolô II Giáo phận Hà Tĩnh: Tâm tình tạ ơn trong thánh lễ bế giảng khóa II (2021- 2023)

1207 lượt xem

GPHT(02.06.2023)  “Thời khắc này trước khi rời trường TCV, cha muốn nói riêng với 31 Tiền Chủng sinh: Cha hình dung các con giống như những em bé được Chúa tác sinh đang nằm trong dạ của người Mẹ là Giáo hội và từng ngày đang lớn lên…Càng lớn, các con càng định hình về một con người đầy đủ và con người ấy chính là Giêsu. Các con chính là hiện thân của Đức Giêsu và Giêsu ấy đang nằm trong bào thai là Mẹ Giáo hội và chúng con đang hút dưỡng chất trong cơ thể người mẹ để lớn lên và sinh hoa kết quả mỗi ngày”. Đó chính là những tâm tình mà Đức cha Louis muốn các Tiền Chủng sinh ghi khắc trong dịp bế giảng Khóa II (2021 – 2023) Tiền Chủng viện Thánh Gioan Phaolô II sáng ngày 01/6/2023 vừa qua.

Người ta thường nói: “Mùa hè là mùa của chia ly, của nước mắt, của những bịn rịn và của lòng biết ơn”. Hai năm học đã khép lại sau những ngày tháng miệt mài cố gắng. Khoảng thời gian 2 năm, tuy không dài so với một đời người nhưng đó là bước ngoặt có ý nghĩa rất lớn đối với mỗi Tiền Chủng sinh. Bởi nhờ đó mà mỗi người có cơ hội được gặp gỡ, kết hợp mật thiết với Thiên Chúa, đồng thời tiếp cận với nhiều môn học căn bản trên các chiều kích. Đây cũng là khoảng khắc ghi đậm dấu ấn khó phai trong lòng mỗi người, được kết dệt bởi bao trải nghiệm buồn vui, những yêu thương đong đầy giữa tình huynh đệ, tình thầy trò.

Thánh lễ đặc biệt hôm nay, quý Tiền Chủng sinh đã nhận được sự quan tâm, yêu thương của nhiều người. Đó là sự hiện diện đầy trân quý của Đức cha Louis – Chủ chăn Giáo phận, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Khắc Bá – Tổng Đại diện, Cha Phaolô Bùi Đình Cao – Giám đốc Tiền Chủng viện Thánh Gioan Phaolô II, quý Cha TGM, quý cha trong Ban Đào tạo, quý thầy cô, quý phụ huynh, quý xơ, quý ân nhân và quý khách.

Trong giờ khai mạc, với tâm tình của một người cha, người anh, người bạn đồng hành với các Tiền Chủng sinh, cha Giám đốc Phaolô đã có những đánh giá và chia sẻ về niềm vui của công cuộc Đào tạo TCV trong 2 năm. Qua đó, cha Phaolô đã thay lời cho gia đình TCV bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đức Cha Louis, quý cha, quý thầy cô giáo, các trung tâm, quý ân nhân, thân nhân, quý xơ MTG Vinh đã góp phần cộng tác trong công cuộc đào tạo các ứng sinh linh mục.

Tiếp nối những tâm tình chia sẻ của Đức cha, Cha Tổng Đại diện cùng quý cha giáo cũng đã chia sẻ những trải nghiệm về cuộc sống và hành trình ơn gọi cùng những nhân đức cần phải có trong mỗi người, như một động lực và niềm khích lệ lớn lao tới các Tiền chủng sinh. Đồng thời, quý cha đã chúc mừng anh em Tiền Chủng sinh đã hoàn thành giai đoạn khởi đầu trong tiến trình đào tạo.

Cũng trong tâm tình đó, đại diện phụ huynh đã có lời phát biểu bày tỏ niềm vui và lòng biết đối với Đức cha, quý cha và Giáo Phận khi thấy hoa trái thiêng liêng là con cái của mình được lớn lên trong lòng Giáo hội.

Chung nhịp đập và thổn thức, đại diện anh em Tiền Chủng sinh nói lên tâm tình tri ân, tạ ơn Thiên Chúa và tất cả mọi người trước những ân ban mỗi người đã lãnh nhận.

Đỉnh cao của ngày bế giảng là Thánh lễ Tạ ơn do Đức cha Louis chủ sự. Tâm tình tạ ơn là niềm ước mong mà Đức cha mời gọi cộng đoàn tham dự, cách riêng là các Tiền Chủng sinh cần phải sống trong mỗi phút giây và trở nên sứ giả loan báo những  kỳ công của Thiên Chúa cho muôn dân theo ơn gọi và bậc sống của mình.

Giờ đây, mỗi chúng sinh cảm thầy bồi hồi xúc động khi phải rời xa mái trường TCV để bước sang một chặng đường hoàn toàn mới trong hành trình làm môn đệ Chúa. Hy vọng qua 2 năm được đào tạo ở đây, mỗi chủng sinh sẽ có thêm những khái niệm sâu xa hơn về Thiên Chúa tình yêu để hăng say và nhiệt thành trong sứ mạng Loan Báo Tin Mừng. Đặc biệt là biết phấn đấu hết mình để vượt qua những thách đố bằng chính hành trang mà mỗi người đã được đào tạo và nuôi dưỡng qua quá trình huấn luyện trong tư cách là những ứng sinh linh mục dưới mái trường TCV Thánh Gioan Phaolô II.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *