Đại diện Tòa Thánh tại LHQ ở Genève, Thụy Sĩ, Đức TGM Ivan Jurkovic, kêu gọi các nước thực thi những cam kết về việc bảo vệ quyền được không khí trong lành, sức khỏe và quyền sống của dân chúng trên thế giới.
Đức TGM Jurkovic đưa ra lời kêu gọi trên đây hôm 4-3-2019 trong bài tham luận tại khóa họp thứ 40 của Hội đồng nhân quyền LHQ, nhóm tại Genève, và lưu ý đến một trong những điều kiện tiên quyết để hưởng các nhân quyền, đặc biệt là quyền sống, quyền sức khỏe, kể cả quyền được có không khí trong lành để hô hấp.
Hàng triệu người chết sớm vì không khí ô nhiễm
Đức TGM nhắc đến phúc trình mới đây của Tổ chức Sức khỏe thế giới, theo đó trên hoàn cầu có 4 triệu 200 ngàn người chết sớm vì sống trong môi trường không khí ô nhiễm, đưa tới bệnh tim, đột quỵ, kẹt đường hô hấp, ung thư phổi, và các bệnh cấp tính về hô hấp nơi các trẻ em. Hơn 90% dân số thế giới sống trong những vùng vượt quá những tiêu chuẩn theo Tổ chức sức khỏe thế giới để có thể được coi là có không khí trong lành.
Người nghèo bị thiệt hại nhiều nhất vì ô nhiễm
Vị đại diện Tòa Thánh tại LHQ nhận xét rằng sự thay đổi khí hậu và không khí ô nhiễm gây thiệt hại cho người giàu cũng như người nghèo, nhưng càng ngày càng có chứng cớ hiển nhiên về ảnh hưởng không tương ứng của những hiện tượng ấy trên dân nghèo và các cộng đồng nghèo. Tình trạng nghèo khiến dân chúng phải dựa vào những nguồn năng lượng ô nhiễm để thỏa mãn các nhu cầu cơ bản của họ, và nạn nghèo gia tăng những rủi ro cho sức khỏe vì sử dụng những nguồn năng lượng ô nhiễm ấy.
Cần quyết tâm thi hành các cam kết
Sau cùng, Đức TGM Jurkovic nói rằng: ”Không khí ô nhiễm là một vấn đề có thể phòng ngừa được, và chúng ta đã có những luật lệ và phương tiện kỹ thuật về vấn đề này. Điều cần thiết bây giờ là chúng ta quyết tâm đi từ những quyết định và những cam kết long trọng đến hành động. Hậu quả của tình trạng chênh lệch hiện nay chỉ có thể giảm bớt, nếu chúng ta quyết liệt hành động ngay bây giờ” (Rei 5-3-2019).
G. Trần Đức Anh OP

Có thể bạn quan tâm
Giáo Xứ Thanh Hải: Thánh Lễ Tạ Ơn Và Nghi Thức Nhậm Xứ..
Th8
Thánh Lễ Tạ Ơn Và Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Giáo Lý..
Th8
Mỗi Cuộc Lên Đường, Một Mùa Gieo Hạt
Th8
Thông Tin Chính Thức Của Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Về Việc..
Th8
Đức Cha Gioan Baotixita Nguyễn Quốc Hưng Trở Về Nguồn Cội Tại Giáo..
Th8
Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Thánh Đường Giáo Xứ Kim Lâm
Th8
Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần VII – Dấu Ấn Còn Mãi
Th8
Qúy Thầy Năm Tập Vụ Khóa XVI Tĩnh Huấn Đợt I Tại Tòa..
Th8
Buổi Phỏng Vấn Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Trên Kênh “Muối Men..
Th8
Hướng Dẫn Đăng Tải Chiến Dịch Trồng Cây Toàn Cầu “Hơi Thở Sự..
Th8
Đức Thánh Cha sẽ tông du Uruguay, Argentina và Pêru
Th8
Đức Thánh Cha: Truyền thông phải phục vụ công ích của gia đình..
Th8
Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần Thứ VII Ngày Thứ II –..
Th8
Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Nghĩa Yên Khánh Thành Nhà Nguyện Và Các..
Th8
Ngày 04/08: Thánh Gioan Maria Vianney, linh mục, bổn mạng các cha xứ
Th8
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật XVIII Thường Niên A: “Thế Giới Hôm..
Th7
Giáo Xứ Thổ Hoàng Mừng Kỷ Niệm 350 Năm Đón Nhận Tin Mừng..
Th7
Giáo Xứ Chợ Sàng: Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức & Rước..
Th7
Đức Giám Mục Giáo Phận Trao Quyết Định Thuyên Chuyển và Bổ Nhiệm..
Th7
Giáo xứ Trại Lê: 219 Em Thiếu Nhi Đón Nhận Hồng Ân Chúa..
Th7