
HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
ỦY BAN THÁNH NHẠC
BẢN GHI NHỚ ĐỂ THỰC HIỆN
VIỆC HÁT CỘNG ĐỒNG TRONG PHỤNG VỤ
Hội thảo Thánh nhạc Toàn quốc lần thứ 50 với chủ đề Nhận định và góp ý về việc ca hát của cộng đoàn phụng vụ đã diễn ra tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 25-4-2023. Với sự hiện diện và đồng hành của Đức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Chủ tịch Ủy ban Thánh nhạc và cha Phêrô Kim Long, nguyên Phó chủ tịch, các Ban Thánh nhạc thuộc các Giáo phận đã chia sẻ về việc hát cộng đồng trong phụng vụ.
Các hội thảo viên đã thảo luận về các bản tường trình của các Giáo phận (Bà Rịa, Bắc Ninh, Bùi Chu, Đà Lạt, Hà Nội, Huế, Hưng Hóa, Mỹ Tho, Phan Thiết, Phát Diệm, Phú Cường, Qui Nhơn, Sài Gòn, Xuân Lộc) và đúc kết như sau:
- Nhận định:
- Trong phụng vụ, toàn thể việc phụng tự công cộng được thực thi nhờ Nhiệm Thể Chúa Kitô, nghĩa là Đầu cùng các chi thể của Người. Bản chất của phụng vụ đòi hỏi mọi người tham dự vào các việc cử hành phụng vụ cách ý thức và tích cực – đây là quyền lợi và bổn phận của mọi Kitô hữu nhờ được lãnh nhận phép Rửa tội.Hát cộng đồng là phương thế hàng đầu để có được sự tham dự trọn vẹn này.
- Ca đoàn hỗ trợ chứ không thay thế cộng đoàn.
- Cộng đoàn phụng vụ Việt Nam có được những thuận lợi: tín hữu thích hát và có khả năng hát, có nhiều bài hát cộng đồng, có dồi dào các phương tiện công nghệ.
- Và cũng có những khó khăn: nhiều cộng đoàn thiếu người chọn bài hát đúng phụng vụ và tập hát; nhịp sống đời thường khiến dân chúng khó dành thời giờ cho việc tập hát; nhiều ca đoàn quá chú trọng đến việc hát bài mới nhưng thiếu tính cộng đồng; một số nơi chưa có được sự chăm sóc mục vụ thánh nhạc đúng mức.
- Giải pháp thực hiện:
- Quan tâm đến cả hai thành phần: cộng đoàn và ca đoàn – vừa cổ võ việc đồng thanh ca hát của cộng đoàn, vừa khích lệ ca đoàn trau chuốt những bài ca có nghệ thuật cao.
- Chọn cho cộng đoàn bài hát mới hay cũ có ca từ chính xác, dễ hiểu, với giai điệu dễ hát và dễ nhớ.
- Chọn lựa hài hòa các bài hát cho các đại lễ và các Thánh lễ có nghi thức riêng, vì đây là dịp thuận tiện nhất để cả cộng đoàn và ca đoàn đều có thời gian để ca hát.
- Tạo lập dần dần sự thống nhất từ cấp giáo xứ đến tầm mức toàn quốc ở các bài ca cho những phần thường lễ mà giáo dân được đồng thanh ca hát (những phần đối đáp, bộ lễ, lời tung hô sau truyền phép, vinh tụng ca Amen kết thúc Kinh nguyện Thánh Thể, kinh Lạy Cha) và các bài ca cho các phần riêng (thánh vịnh đáp ca, Alleluia).
- Soạn thảo danh sách đề nghị các bài ca phụng vụ cho từng Chúa nhật và Lễ trọng với tỉ lệ đáng kể dành cho việc hát cộng đồng.
- Ban hành những chỉ thị chi tiết và cụ thể về mục vụ thánh nhạc cho cộng đoàn và ca đoàn.
TP.HCM, ngày 25 tháng 4 năm 2023
Chủ tịch Ủy ban Thánh nhạc
(đã ấn ký)
† Aloisiô Nguyễn Hùng Vị
Giám mục Giáo phận Kontum
Thư ký Ủy ban Thánh nhạc
(đã ký)
Lm. Rôcô Nguyễn Duy
Nguồn: hdgmvietnam

Có thể bạn quan tâm
Chúa Nhật XXXII Thường Niên Năm C – Cung Hiến Thánh Đường Latêranô
Th11
Giáo xứ Tiếp Võ: Thiếu Nhi Đón Nhận Hồng Ân Thánh Thần Trong..
Th11
Bản cập nhật “Hiến chương Đại kết” – Dấu mốc mới trên hành..
Th11
Sứ Vụ Của Đời Tu Ngày Nay: Đánh Thức Thế Giới
Th11
Thân Con Là Bụi Đất
Th11
Ngày 09/11: Cung hiến Thánh Đường Latêranô
Th11
Một Vài Suy Tư Về Cách Ngừa Thai Tự Nhiên Bằng Phương Pháp..
Th11
Bộ Giáo lý Đức Tin công bố văn kiện về các tước hiệu..
Th11
Đức Thánh Cha mời gọi cầu nguyện cho những người đang chiến đấu..
Th11
Tu Xá Đa Minh – Kẻ Đọng Mừng Lễ Thánh Martinô Quan Thầy
Th11
Từ Trong Cơn Lũ, Vọng Lên Tiếng Lòng Miền Trung…
Th11
Giáo Phận Hà Tĩnh Hiệp Thông Cầu Nguyện Cho Các Tín Hữu Đã..
Th11
Ban Giáo Dân & Gia Đình: Thông báo khóa “Canh tân đời sống..
Th11
Caritas Hà Tĩnh Hành Hương Năm Thánh – Mừng Bổn Mạng & Hội..
Th11
Thư Gửi Gió Bão Miền Trung
Th11
Xin Bao Nhiêu Lễ Thì Linh Hồn Người Qua Đời Được Lên..
Th11
Thánh lễ cầu nguyện cho Tổ tiên, Đấng bậc và Ân nhân đã..
Th11
Suy niệm ngày lễ các Đẳng Linh Hồn (02/11)
Th11
Lời nguyện Tín hữu Thánh lễ An táng và Cầu hồn
Th11
Đại Diện Giáo Hội Việt Nam Tham Gia Năm Thánh Dành Cho Các..
Th10