
Số: 01/2026/TB-TGM
Văn Hạnh, ngày 08 tháng 3 năm 2026
THÔNG BÁO
CHƯƠNG TRÌNH “24 GIỜ CHO CHÚA” NĂM 2026
Kính gửi: Quý Cha và Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Hà Tĩnh
Trong Tông Sắc “Misericordiae Vultus – Dung Mạo Lòng Thương Xót” được ban hành năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập và mời gọi mọi thành phần Dân Chúa dành “24 giờ cho Chúa” từ chiều thứ Sáu đến chiều thứ Bảy trước Chúa nhật IV Mùa Chay. Đây là thời gian ân sủng và là cơ hội quý báu giúp nhiều người trở về với Chúa và tìm lại ý nghĩa cuộc sống qua việc cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể và lãnh nhận Bí tích Giao hòa.
Tiếp tục truyền thống tốt đẹp của Giáo phận trong những năm qua, trong tinh thần của mùa Chay thánh, Đức Cha Louis mời gọi quý Cha và mọi thành phần Dân Chúa thực hiện “24 giờ cho Chúa” với tinh thần lắng nghe và chay tịnh như Sứ điệp mùa Chay năm nay mà Đức Thánh Cha Lêô XIV đã mời gọi. Đức Cha Giáo Phận mời gọi tất cả chúng ta cùng tham gia để đón nhận sự bình an, ơn thánh và sức mạnh của Chúa cho bản thân, gia đình và cộng đoàn.
Chương trình “24 giờ cho Chúa” năm 2026 cụ thể như sau:
- Ý cầu nguyện: Cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha cho thế giới được hòa bình và Giáo hội được hiệp nhất nên một trong tinh thần lắng nghe và chia sẻ. Cách đặc biệt, trong một thế giới đầy những thương tổn vì bạo lực chiến tranh và tình trạng xung đột lan rộng, lời cầu nguyện cho hòa bình thế giới cần phải bắt đầu với sự hoán cải nơi chính bản thân mỗi người. “Hãy bắt đầu giải giới nơi ngôn ngữ của mình: từ bỏ lời cay nghiệt, những xét đoán vội vàng, việc nói xấu người vắng mặt không thể tự bảo vệ mình, và những lời vu khống. Thay vào đó, hãy học cách cân nhắc lời nói và nuôi dưỡng sự hiền hòa: trong gia đình, giữa bạn bè, nơi làm việc, trên mạng xã hội, trong các cuộc tranh luận chính trị, trên các phương tiện truyền thông, và trong các cộng đoàn Kitô hữu. Khi đó, nhiều lời nói thù hận sẽ nhường chỗ cho những lời hy vọng và bình an” (Đức Thánh Cha Lêô XIV, Sứ điệp mùa Chay 2026).
- Thời gian: Từ chiều thứ Sáu đến chiều thứ Bảy tuần III Mùa Chay (13 -14.3.2026) kết thúc trước Thánh lễ chiều thứ Bảy.
- Cách thức thực hiện: Giáo xứ tổ chức cho các hội đoàn, các nhóm hay tổ liên gia luân phiên chầu Mình Thánh Chúa liên tục trong 24 giờ. Giáo xứ hay cộng đoàn nào không thể chầu Mình Thánh Chúa trọn vẹn 24 giờ (vì những lý do thích đáng như ít người hay do việc đi lại khó khăn), thì có thể tổ chức chầu Mình Thánh Chúa với thời lượng thích hợp. Nơi nào, không thể chầu Mình Thánh Chúa qua đêm, thì có thể ngưng lúc nửa đêm và tiếp tục vào sáng hôm sau.
Cùng với việc Chầu Thánh Thể, một cử hành quan trọng cần được chú tâm trong “24 giờ cho Chúa” là lãnh nhận Bí tích Giao hòa để làm mới và thanh tẩy tâm hồn. Vì thế, xin quý Cha sắp xếp thời gian ngồi tòa giải tội và mời gọi Anh chị em tín hữu lãnh nhận Bí tích này để chuẩn bị tâm hồn đón mừng đại lễ Phục Sinh.
Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria – Quan thầy Giáo phận, xin Chúa ban cho quý Cha và Anh chị em muôn phúc lành. Ước mong những giờ bên Thánh Thể của mỗi một và tất cả chúng ta trong “hành trình mùa Chay trở thành một cơ hội thuận tiện để lắng nghe tiếng Chúa và làm mới lại quyết định bước theo Đức Kitô, cùng Người tiến lên Giêrusalem, nơi mầu nhiệm cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người được hoàn tất” (Đức Thánh Cha Lêô XIV, Sứ điệp mùa Chay 2026).
THỪA LỆNH GIÁM MỤC GIÁO PHẬN
Lm. Phêrô Hồ Thái Hùng,
Phó Chánh Văn phòng.
(Đã ấn ký)
TẢI FILE THÔNG BÁO BẢN PDF XUỐNG TẠI ĐÂY

Có thể bạn quan tâm
Linh Mục – Con Người Đối Thoại Theo Mẫu Gương Đức Kitô Trên..
Th5
Giáo Xứ Cồn Sẻ 233 Em Lãnh Nhận Ơn Chúa Thánh Thần Trong..
Th5
Ngày của Mẹ năm 2026 là ngày nào, nguồn gốc và ý nghĩa..
Th5
Thiên Chúa Không Để Chúng Ta Mồ Côi (Suy niệm Chúa Nhật VI..
Th5
Giáo lý Hôn Nhân – Uỷ Ban Giáo lý Đức Tin (HĐGMVN)
Th5
Cùng Mẹ Maria – Lan Tỏa Tình Yêu Tin Mừng
Th5
“Tính cầu nguyện của Thánh nhạc trong Phụng vụ” – Điểm cấp thiết..
Th5
Nhóm Nghiên cứu của Thượng Hội đồng đề xuất tiêu chí chọn Giám..
Th5
Du Học Sinh Công Giáo Việt Nam Tại Hàn Quốc: Thách Đố Luân..
Th5
Chủng Sinh Khóa XVIII – Tĩnh Tâm Tháng Và Mừng Lễ Quan Thầy..
Th5
GLASGOW, Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Thăm Mục Vụ
Th5
Ca Đoàn Cần Chấm Dứt Việc “Đeo Dây Stola” Như Linh Mục
Th5
Tháng Năm, tháng dành riêng cho Mẹ của chúng ta
Th5
Nguồn Gốc Tháng Hoa Kính Đức Mẹ
Th5
Cáo phó: Linh mục Bênađô Phạm Hồng Sơn, SDD đã được Chúa gọi..
Th5
Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Lê-ô XIV nhân dịp kỷ..
Th5
Hồng Ân 88 Em Lãnh Nhận Bí Tích Thêm Sức Trong Ngày Cao..
Th5
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Thăm Và Tri Ân Hội Thừa Sai..
Th5
Giáo Xứ Kẻ Mui: Khai Mạc Ba Ngày Cao Điểm Tuần Chầu Lượt..
Th5
“Mẹ Maria – Mẫu Gương Người Môn Đệ Thừa Sai” – Suy niệm..
Th5