Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Phêrô Hoàng Khanh Giáo xứ Làng Truông: Tràn ngập niềm vui và hy vọng trong ngày ra mắt

1371 lượt xem

Sau một thời gian tìm hiểu, tổ chức sa mạc và huấn luyện về phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT), sáng ngày 23/8/2019, xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Phêrô Hoàng Khanh xứ Làng Truông đã chính thức ra mắt và trở thành thành viên của Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Phêrô Nguyễn Khắc Tự, Giáo phận Hà Tĩnh.

Về tham dự và chủ sự Thánh lễ có cha Antôn Nguyễn Khánh Cương, Đặc trách huấn luyện Thiếu Nhi Thánh Thể giáo phận, cha Antôn Lâm Văn Hân, quản xứ Làng Truông và là tân Tuyên úy Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Phêrô Hoàng Khanh; cha Phêrô Lê Văn Duyệt, quản xứ Thịnh Lạc; cha Gabriel M. Phan Tiến Dũng, quản xứ Gia Phổ, cha quê hương, quý thầy Chủng sinh, quý Tu Sĩ nam, nữ; Xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể các xứ bạn cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Đặc trách Huấn luyện của giáo phận và cha tân Tuyên úy xứ đoàn đã long thực hiện các nghi thức ra mắt và công bố thành lập xứ đoàn gồm: Nghi thức làm phép cờ, Tuyên hứa và thăng cấp Dự trưởng, Tuyên hứa và thăng cấp Huynh trưởng, Nghi thức trao khăn Trợ tá, Nghi thức công nhận Ban Điều Hành và trao bổ nhiệm thư và cuối cùng là nghi thức Công bố thành lập Xứ Đoàn, chào cờ kết thúc.

Các Nghi thức được Cha Đặc trách Huấn luyện TNTT của giáo phận và cha tân Tuyên úy Xứ Đoàn Phê rô Hoàng Khanh lần lượt thực hiện một cách long trọng theo quy trình và các điều luật của Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam.

Tại đây, các Dự trưởng, Huynh Trưởng và các Trợ tá đã tuyên hứa và nhận khăn từ cha Đặc trách huấn luyện của Liên đoàn và cha Tuyên úy. Tiếp đến, Cha Tuyên úy ban huấn từ và nhận lời tuyên hứa của tân Ban Điều Hành (BĐH) Xứ Đoàn rồi trao bổ nhiệm thư cùng những lời chúc tốt đẹp cho BĐH Xứ Đoàn. Trước cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện và các Xứ Đoàn bạn, các Đoàn Sinh của các ngành đã đồng thanh nói lên Châm Ngôn sống của mình nhằm thể hiện tinh thần sống theo đúng tôn chỉ, mục đích của Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam cũng như của Xứ Đoàn Phê rô Hoàng Khanh mà các Đoàn sinh được gia nhập. Sau khi các ngành nói lên châm ngôn sống, cha An tôn Nguyễn Khánh Cương, Đặc trách Huấn luyện Liên đoàn TNTT Phê rô Nguyễn Khắc Tự giáo phận Hà Tĩnh đã long trọng công bố Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Phê rô Hoàng Khanh giáo xứ Làng Truông ra mắt và chính thức đi vào hoạt động. Chương trình ra mắt được kết thúc bằng lễ chào cờ với bài hát “Thiếu Nhi Tân Hành Ca” được vang lên trong một bầu khí sôi nổi, trang trọng và sốt sắng.

Xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Phêrô Hoàng Khanh Giáo xứ Làng Truông ra mắt với 450 đoàn sinh được chia thành 4 ngành gồm: Chiên con (57 em), Ấu Nhi (135 em), Thiếu Nhi (165 em), Nghĩa Sĩ (93 em). Đồng hành và sát cánh với các em có 70 trưởng là các Dự trưởng và Huynh Trưởng cùng 8 Trợ tá, trong đó có một số Trưởng của các xứ bạn.

Sau khi công bố thành lập và ra mắt Xứ Đoàn, cha Đặc trách Huấn luyện Thiếu Nhi Thánh Thể giáo phận đã Chủ sự dâng Thánh lễ tạ ơn trong niềm hân hoan và cảm mến. Đây được coi là một dấu ấn quan trọng, một mốc lịch sử phải ghi nhớ trong các hoạt động giới trẻ của giáo xứ.

Chia sẻ tại Thánh lễ, cha Đặc trách Huấn luyện Liên đoàn của giáo phận đã gợi hứng từ bài Tin mừng để nói lên tình yêu thương của Chúa để nhắc nhớ mọi người, nhất là các bạn trẻ, các Đoàn sinh TNTT sống trong sự gắn kết mật thiết với Chúa, biết lấy tình yêu thương để đem yêu thương cho người khác, biết mến Chúa như ý Chúa muốn chúng ta. Ngài cũng đã nhắc nhớ các bạn trẻ Giáo xứ Làng Truông nói riêng và cộng đoàn nói chung về những giá trị đích thực của ngôi Nhà thờ mới được cung hiến của giáo xứ. Ngài nói “Giáo xứ Làng Truông của chúng ta vừa mới cung hiến ngôi nhà thờ mới này ngày hôm qua, ngôi nhà thờ này đã trở nên nhà của Chúa, cha muốn từ đây, lời cầu nguyện, lời ca tụng Thiên Chúa hằng ngày được vang lên, con cái giáo xứ đến đây thường xuyên hơn để tâm sự với Chúa, để gần gủi Chúa và làm cho danh Chúa được vinh sáng…”. Bằng những lời dẫn ý từ bài Tin Mừng, Ngài đã chỉ cho mọi người thấy được những giá trị cao quý của phép Thánh Thể, của tình yêu Giêsu và mời gọi mọi người sống trong tình anh em như chính Chúa đã yêu thương mọi người, gần gủi với nhau như Chúa gần gủi với con người, Ngài nói “Trong nghi thức gia nhập Thiếu Nhi Thánh Thể, chúng ta đã gọi Chúa Giêsu là anh cả, coi Chúa Giêsu như người ruột thịt. Chúa cũng coi chúng ta là những người anh em, là người một nhà, không phân biệt Tôi Tớ và Chủ Chăn. Điều đó nói rằng; Chúa muốn chúng ta luôn coi nhau như người một nhà, như máu mủ ruột thịt để thể hiện tình yêu thương ruột thịt với nhau…”.

Kết thúc Thánh lễ, đại diện Xứ Đoàn đã có những lời cám ơn sâu sắc tới cha Đặc trách, cha Tuyên úy, Quý cha, quý Thầy, quý Souer, các ban ngành trong giáo xứ, giáo hạt cung như cộng đoàn phụng vụ và hứa quyết tâm thực thi công bình bác ái, hăng say phục vụ để luôn xứng đáng là Đoàn sinh Thiếu Nhi Thánh Thể, quyết tâm xây dựng Xứ Đoàn giáo xứ vững mạnh về mọi mặt trong tinh thần phúc âm. Thánh lễ khép lại, nhưng chắc chắn rằng từ đây sẽ mở ra một ngưỡng cửa mới, một chân lý mới, một hướng đi mới cho các em để các em tìm đến một tương lai tươi sáng.

Đaminh Tiến Khởi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *