10 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ CHÂN PHƯỚC CARLO ACUTIS
1. Carlo Acutis sinh ngày 03/5/1991 tại London, nơi cha cậu đang làm việc. Chỉ vài tháng sau, cậu cùng cha mẹ là Andrea Acutis và Antonia Salzano chuyển đến Milan, Ý, nơi cậu lớn lên.
2. Carlo được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu khi còn là thiếu niên. Trước khi qua đời vào năm 2006, cậu đã dâng những đau khổ của mình để cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI và cho Giáo hội khi nói rằng: “Con dâng tất cả những đau khổ của mình lên Chúa cầu cho Đức Giáo hoàng và cho Giáo hội, để không phải vào luyện ngục mà được lên thẳng thiên đàng”.
3. Từ khi còn nhỏ, Carlo đã có một tình yêu đặc biệt dành cho Thiên Chúa, mặc dù cha mẹ cậu không mấy sùng đạo. Bà Antonia Salzano cho biết trước khi sinh Carlo, bà chỉ đi lễ vào dịp rước lễ lần đầu, thêm sức, và đám cưới. Nhưng khi còn là một đứa trẻ, Carlo rất thích lần chuỗi Mân Côi. Sau khi rước lễ lần đầu, cậu đi lễ thường xuyên nhất có thể tại giáo xứ đối diện với trường tiểu học của mình. Tình yêu của Carlo dành cho Thánh Thể cũng đã giúp mẹ cậu hoán cải sâu sắc. Theo vị thỉnh nguyện viên thúc đẩy án tuyên thánh của Carlo, “cậu đã lôikéo người thân, cha mẹ mình đi lễ mỗi ngày. Không phải cha mẹ đưa cậu bé đến nhà thờ, mà chính cậu là người tự mình đến dự lễ và thuyết phục người khác rước lễ mỗi ngày”. Bà Antonia Salzano đã chia sẻ với trang mạng “EWTN News Nightly” vào tháng 10/2023 về lòng sùng kính của con trai bà đối với Thánh Thể rằng: “Carlo thường nói, ‘Có những đoàn người xếp hàng dài chờ vào một buổi hòa nhạc, một trận bóng đá, nhưng mẹ không thấy những hàng người đó trước Thánh Thể’… Đối với Carlo, Thánh Thể là trung tâm của đời sống”.
4. Chứng tá đức tin của Carlo khi còn nhỏ đã dẫn dắt nhiều người trưởng thành hoán cải và lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Rajesh Mohur, người từng làm việc cho gia đình Acutis như một gia công khi Carlo còn nhỏ, đã gia nhập đạo Công giáo từ Ấn giáo nhờ chứng tá sống động của Carlo. Carlo đã dạy Mohur cách lần chuỗi Mân Côi và nói với anh về sự hiện diện thật của Chúa Kitô trong Thánh Thể. Mohur chia sẻ rằng một trong những điều khiến anh cảm động nhất khi còn là người ngoài Kitô giáo chính là tình yêu thương và sự quan tâm của Carlo dành cho người nghèo – cách cậu đối xử với người vô gia cư ngồi trước cửa nhà thờ, và cách cậu mang những hộp cơm đến cho những người sống lang thang trên đường phố.
5. Carlo không ngại bảo vệ giáo huấn của Giáo hội, ngay cả trong những tình huống bạn bè cùng lớp không đồng tình với mình. Nhiều bạn học ở trường trung học vẫn nhớ về Carlo như một người đã nhiệt thành bảo vệ quyền sống của con người ngay từ lúc thụ thai trong một buổi thảo luận trong lớp học về vấn đề phá thai.
6. Carlo là một người bạn tốt bụng. Cậu được biết đền là người luôn bảo vệ những học sinh bị bắt nạt ở trường, đặc biệt là một bạn cùng lớp cần được giúp đỡ đặc biệt. Khi bố mẹ của một người bạn chuẩn bị ly hôn, Carlo đã cố gắng đưa người bạn ấy đến sống chung trong gia đình mình. Với bạn bè, Carlo thường chia sẻ về tầm quan trọng của việc tham dự Thánh lễ và xưng tội, về phẩm giá con người và đức khiết tịnh.
7. Carlo rất say mê lập trình máy tính và tự học một số ngôn ngữ lập trình cơ bản như C và C++. Cậu đã sử dụng kỹ năng máy tính và sự am hiểu internet của mình để giúp gia đình thực hiện một cuộc triển lãm về các phép lạ Thánh Thể, và sau đó triển lãm này đã được trưng bày tại hàng ngàn giáo xứ trên năm châu lục. Vị linh hướng của Carlo xác nhận rằng cậu thực sự xác tín rằng các bằng chứng khoa học về những phép lạ Thánh Thể sẽ giúp mọi người nhận ra Chúa Giêsu thực sự hiện diện trong Thánh Thể và thúc đẩy họ trở lại tham dự Thánh lễ.
8. Carlo rất thích chơi trò chơi điện tử. Mẹ cậu kể rằng cậu thích các thiết bị như Nintendo Game Boy, GameCube, PlayStation và Xbox. Tuy vậy, Carlo giới hạn thời gian chơi game của mình không quá hai tiếng mỗi tuần và thường trò chuyện với các bạn chơi game về tầm quan trọng của việc tham dự Thánh lễ và xưng tội. Carlo cũng rất thích Người Nhện và Pokémon.
9. Carlo qua đời ngày 12/10/2006 và được an táng tại Assisi. Ban đầu có thông tin cho rằng thi thể của Carlo còn nguyên vẹn, nhưng giám mục tại Assisi đã xác định rõ trước lễ phong chân phước rằng thi thể cậu không hoàn toàn nguyên vẹn. Thi thể Carlo hiện được đặt trong một ngôi mộ kính tại Assisi, nơi người ta có thể thấy cậu mặc quần jeans và đi giày Nike. Hàng ngàn người đã đến hành hương và cầu nguyện tại mộ cậu vào dịp lễ phong chân phước tháng 10/2020.
10. Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận phép lạ thứ hai nhờ lời chuyển cầu của Carlo trong một sắc lệnh ký ngày 23/5/2024. Phép lạ này liên quan đến việc chữa lành một cô gái 21 tuổi người Costa Rica tên là Valeria Valverde, người đã cận kề cái chết sau khi bị chấn thương nặng ở đầu do tai nạn xe đạp khi đang du học tại Florence vào năm 2022. Phép lạ đầu tiên dẫn đến việc phong chân phước cho Carlo xảy ra vào năm 2013, khi một bé trai 3 tuổi ở Brazil được chữa lành khỏi dị tật tuyến tụy bẩm sinh.
Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: catholicnewsagency.com (13/6/2025)
Nguồn: hdgmvietnam.com


Có thể bạn quan tâm
Tâm Tình Của Đức Cha Louis Nhân Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho..
Th4
Các Giám mục Việt Nam cử hành Thánh lễ tại Mộ Thánh Phêrô
Th4
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Lêô XIV nhân Ngày Thế giới Cầu..
Th4
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật IV Phục Sinh – Năm A
Th4
Quý Cha Giáo Hạt Bình Chính Tĩnh Tâm – Quý II (2026)
Th4
Gia Đình Thánh Tâm Giáo Hạt Minh Cầm: Tĩnh Tâm Thường Niên Trong..
Th4
Hành Trình Hiệp Thông Ad Limina 2026 Của Hội Đồng Giám Mục Việt..
Th4
Dấu ấn còn mãi của ĐỨC CỐ GIÁO HOÀNG PHANXICÔ sau một năm..
Th4
Cái nhìn tổng quát về Giáo hội Việt Nam qua số liệu thống..
Th4
Danh Sách Trang Web Và Mạng Xã Hội Chính Thức Của Các Dòng..
Th4
Ai Được Tham Dự Ad Limina 2026? – Đức Giám Mục Giuse Bùi..
Th4
Sứ Vụ Lãnh Đạo Của Linh Mục Trong Giáo Hội Hiệp Hành Cùng..
Th4
Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh: Thông báo Tuyển Sinh Ơn Gọi năm..
Th4
Ad Limina 2026: Hiệp Thông Trong Lời Cầu Nguyện, Đồng Hành Trong Sứ..
Th4
Quý Cha Khóa IX ĐCV Vinh -Thanh Mừng Lễ Thánh Marcô – Quan..
Th4
Giáo xứ Hướng Phương khai mạc Tuần Chầu Đền Tạ
Th4
Giáo xứ Vạn Thành đón nhận hồng ân trong Tuần Chầu Thánh Thể
Th4
“Sỏi Đá Cũng Cần Có Nhau” – Suy Tư Mục Vụ Của Đức..
Th4
Bế mạc Khóa Thường huấn Linh mục đoàn Giáo phận Hà Tĩnh
Th4
Ba Bước Của Đời Sống Đức Tin: Nghe – Gặp – Loan Báo..
Th4