“Medjugorje là dấu chỉ của một Giáo hội sống động”. Đức Tổng giám mục Henryk Hoser, đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Mễ du, đã nhận định như trên trong một cuộc phỏng vấn. Ngài cho biết ngài “bị đánh động bởi nhiều cuộc hoán cải và rất nhiều người xưng tội”.
Medjugorje, tên tiếng Việt là Mễ Du, là nơi theo tương truyền, vào năm 1981, Đức Mẹ Maria đã hiện ra với các thiếu nhi.
Ngày nay một nhà thờ lớn “mọc lên” tại một vùng nông thôn thưa thớt. Theo Đức cha Hoser, đó là dấu chỉ tiên tri. Ngài nói: “Ngày nay khách hành hương đến từ khắp nơi trên thế giới, từ 80 quốc gia. Mỗi năm chúng tôi đón tiếp gần 3 triệu người”.
Ngài diễn tả thực tại này ở 3 cấp độ: thứ nhất là cấp độ địa phương, giáo xứ; thứ hai là cấp độ quốc tế, nối kết với lịch sử của miền đất này, nơi có những người Croát, Bosnia, Công giáo, Hồi giáo, Chính thống; và thứ ba là cấp độ toàn cầu, với các tín hữu đến từ mọi châu lục, đặc biệt là người trẻ.
Medjugorje không còn là nơi bị nghi ngờ nữa
Từ những hiện tượng này, Đức Cha đặc sứ của Đức Thánh Cha tin rằng Medjugorje không còn là nơi bị nghi ngờ nữa. Ngài cho biết Đức Thánh Cha đã gửi ngài đến để đánh giá các hoạt động mục vụ ở giáo xứ này, với những hoạt động một phần từ các phụng tự truyền thống như Kinh Mân Côi, chầu Thánh Thể, các cuộc hành hương, Đường Thánh giá; phần khác các hoạt động đâm rễ trong các bí tích, ví dụ như bí tích Hòa giải.
Bầu khí cầu nguyện, xưng tội, hoán cải
Điều đánh động Đức cha Hoser là bầu khí thinh lặng suy niệm ở Medjugorje. Phần đông tín hữu không đến đây vì các cuộc hiện ra. Bầu khí thinh lặng cầu nguyện với những giai điệu nhẹ nhàng của âm nhạc, nhiều bản nhạc của cộng đoàn Taizé, tạo nên bầu khí thích hợp để suy gẫm, chiêm niệm, phân tích đời sống của mình và cuối cùng là hoán cải. Nhiều người chọn những giờ vào ban đêm để đi lên các đồi hiện ra và cả núi Thánh giá Krizevac.
Đức cha Hoser không nghĩ là việc chú trọng đến tôn kính Đức Mẹ là điều nguy hiểm. Theo ngài, lòng đạo đức bình dân này tập trung vào Mẹ Maria, Nữ Vương hòa bình, nhưng là việc phụng tự quy hướng về Chúa Kitô.
Đức cha kể về một thanh niên người Australiano, nghiện rượu và ma túy. Tại Medjugorje, chàng trai này đã hoán cải và đã chọn trở thành linh mục. Đức cha bị đánh động bởi hàng ngàn cuộc hoán cải. Có những người đến đây chỉ để xưng tội.
Đức Tổng giám mục Henryk Hoser, vị được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Thanh tra Tông Tòa với sứ vụ đặc biệt tại giáo xứ Mễ du vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm
Dấu ấn còn mãi của ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ sau một năm về..
Th4
Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Mục Vụ Giáo Xứ Yên..
Th4
Giáo Phận Hà Tĩnh: Hiệp Thông Cầu Nguyện Cho Hòa Bình Thế Giới
Th4
5 Lý Do Để Lần Chuỗi Lòng Chúa Thương Xót
Th4
Chúa phục sinh là tâm điểm của Kitô giáo
Th4
Những Nét Chính Yếu Của Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã..
Th4
Các bài suy niệm tuần Bát nhật Phục sinh
Th4
Những thích nghi phụng vụ cho phép khi cử hành Thánh lễ
Th4
Đại Hội Người Khuyết Tật Giáo Hạt Nghĩa Yên: Nơi Tình Yêu Và..
Th4
Thánh Lễ Phục Sinh Do Đức Cha Louis Chủ Sự Tại Giáo Xứ..
Th4
Tam Nhật Thánh 2026: Hành Trình Mục Tử Và Dấu Ấn Hiệp Thông..
Th4
Sứ điệp Urbi et Orbi (5/4): Sức mạnh của Đức Kitô phục sinh..
Th4
Đức Cha Louis chủ sự Thánh Lễ Vọng Phục Sinh Tại Giáo Xứ..
Th4
Đức Cha Louis Cử Hành Nghi Thức Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Chúa..
Th4
Chứng Tá Niềm Hy Vọng Phục Sinh (Lễ Vọng Phục Sinh – Năm..
Th4
Ánh Sáng Phục Sinh Xua Tan Bóng Tối Sự Chết – Suy Niệm..
Th4
Đức Cha Louis Cử Hành Thánh Lễ Tiệc Ly Tại Giáo Họ Độc..
Th4
Giáo Phận Hà Tĩnh: Thánh Lễ Truyền Dầu Tại Nhà Thờ Chính Tòa..
Th4
Trực Tiếp Thánh Lễ Truyền Dầu | Lúc 08h30′ Thứ Năm | ngày..
Th4
VPHTG-GPHT: Thông Báo Bổ Nhiệm Linh Mục
Th4