“Medjugorje là dấu chỉ của một Giáo hội sống động”. Đức Tổng giám mục Henryk Hoser, đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Mễ du, đã nhận định như trên trong một cuộc phỏng vấn. Ngài cho biết ngài “bị đánh động bởi nhiều cuộc hoán cải và rất nhiều người xưng tội”.
Medjugorje, tên tiếng Việt là Mễ Du, là nơi theo tương truyền, vào năm 1981, Đức Mẹ Maria đã hiện ra với các thiếu nhi.
Ngày nay một nhà thờ lớn “mọc lên” tại một vùng nông thôn thưa thớt. Theo Đức cha Hoser, đó là dấu chỉ tiên tri. Ngài nói: “Ngày nay khách hành hương đến từ khắp nơi trên thế giới, từ 80 quốc gia. Mỗi năm chúng tôi đón tiếp gần 3 triệu người”.
Ngài diễn tả thực tại này ở 3 cấp độ: thứ nhất là cấp độ địa phương, giáo xứ; thứ hai là cấp độ quốc tế, nối kết với lịch sử của miền đất này, nơi có những người Croát, Bosnia, Công giáo, Hồi giáo, Chính thống; và thứ ba là cấp độ toàn cầu, với các tín hữu đến từ mọi châu lục, đặc biệt là người trẻ.
Medjugorje không còn là nơi bị nghi ngờ nữa
Từ những hiện tượng này, Đức Cha đặc sứ của Đức Thánh Cha tin rằng Medjugorje không còn là nơi bị nghi ngờ nữa. Ngài cho biết Đức Thánh Cha đã gửi ngài đến để đánh giá các hoạt động mục vụ ở giáo xứ này, với những hoạt động một phần từ các phụng tự truyền thống như Kinh Mân Côi, chầu Thánh Thể, các cuộc hành hương, Đường Thánh giá; phần khác các hoạt động đâm rễ trong các bí tích, ví dụ như bí tích Hòa giải.
Bầu khí cầu nguyện, xưng tội, hoán cải
Điều đánh động Đức cha Hoser là bầu khí thinh lặng suy niệm ở Medjugorje. Phần đông tín hữu không đến đây vì các cuộc hiện ra. Bầu khí thinh lặng cầu nguyện với những giai điệu nhẹ nhàng của âm nhạc, nhiều bản nhạc của cộng đoàn Taizé, tạo nên bầu khí thích hợp để suy gẫm, chiêm niệm, phân tích đời sống của mình và cuối cùng là hoán cải. Nhiều người chọn những giờ vào ban đêm để đi lên các đồi hiện ra và cả núi Thánh giá Krizevac.
Đức cha Hoser không nghĩ là việc chú trọng đến tôn kính Đức Mẹ là điều nguy hiểm. Theo ngài, lòng đạo đức bình dân này tập trung vào Mẹ Maria, Nữ Vương hòa bình, nhưng là việc phụng tự quy hướng về Chúa Kitô.
Đức cha kể về một thanh niên người Australiano, nghiện rượu và ma túy. Tại Medjugorje, chàng trai này đã hoán cải và đã chọn trở thành linh mục. Đức cha bị đánh động bởi hàng ngàn cuộc hoán cải. Có những người đến đây chỉ để xưng tội.
Đức Tổng giám mục Henryk Hoser, vị được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Thanh tra Tông Tòa với sứ vụ đặc biệt tại giáo xứ Mễ du vào năm 2018.
Có thể bạn quan tâm
Giáo Xứ Chân Thành – Điểm Hẹn Tình Yêu Trong Ngày Cao Điểm..
Th7
Ngày 29/07: Thánh nữ Martha, Maria và Ladarô
Th7
Giáo Xứ Dũ Lộc: Hồng Ân Thêm Sức & Trao Quà Yêu thương..
Th7
Các Giáo Xứ Trong Giáo Phận Hân Hoan Cử Hành Ngày Thế Giới..
Th7
Bản Văn Phụng Vụ Lễ Thánh Marta, Maria Và Lazarô (29 Tháng 7)
Th7
Suy Niệm Chúa Nhật XVII TN C – Lời Kinh Đẹp Nhất
Th7
Gần 100 thiếu nhi Giáo xứ Đông Sơn lãnh nhận Hồng ân Chúa..
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Nhân Ngày Thế Giới Di Dân Và Tị..
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV Gửi Đến Giáo Lý Viên Việt..
Th7
Các thông báo quan trọng của Ban Giáo lý Đức tin cho năm..
Th7
Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Chay
Th7
Ngày 26/07: Thánh Gioakim và Thánh Anna, song thân Đức Maria
Th7
Ngày 25/07: Thánh Giacôbê – Tông đồ
Th7
Roma chuẩn bị đón một triệu bạn trẻ tham dự Ngày Năm Thánh..
Th7
Thánh Thể – Quà Tặng Của Thánh Thần
Th7
Vatican và hành trình kiến tạo hòa bình tại Gaza
Th7
Giữa Sóng Dữ – Lời Nguyện Cho Kiếp Người Mong Manh
Th7
Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Văn Hạnh Lần Thứ IV: Hành Trình..
Th7
VPTGM-GPHT: Thông Báo Việc Cử Hành Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người..
Th7
Hồng Ân Thánh Thần Ngập Tràn Trong Ngày Khai Mạc Tuần Chầu Xứ..
Th7