Ban Phụng vụ tổ chức thường huấn cho các thừa tác viên Thánh Thể ngoại thường

941 lượt xem

Nhằm giúp cho các thừa tác viên ngoại thường (TTV) có đầy đủ kiến thức và hiểu biết về trách nhiệm cũng như bổn phận của mình. Ban phụng vụ đã tổ chức buổi thường huấn cho các thừa tác viên Thánh Thể ngoại thường vào lúc 08h00, ngày 30/07/2019, tại nhà thờ chính tòa Văn Hạnh.

Có hơn 150 tham dự viên đến từ các Giáo xứ trong Giáo phận bao gồm 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh đã về tham dự khoá thường huấn. Buổi thường huấn diễn ra dưới sự hướng dẫn của cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng, trưởng Ban Phụng vụ Giáo phận, ngoài ra còn có quý cha, quý thầy trong ban: cha Phêrô Trần Phúc Trì, cha Gioan Baotixita Lưu Ngọc Hùng, thầy Antôn Nguyễn Văn Tâm. Đây là dịp thuận tiện giúp các thừa tác viên kiểm điểm lại đời sống đức tin của mình hầu có thể xứng đáng với thừa tác vụ cao cả đã lãnh nhận.

Trong phần khai mạc, cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng đã ngõ ý với các tham dự viên: Chúng ta là những thành phần tiêu biểu, đại diện cho toàn thể bà con trong Giáo xứ để được học hỏi và đào tạo, trở nên những TTV, là những cánh tay đắc lực của các linh mục, hỗ trợ các ngài trong việc mang Thánh Thể Chúa đến cho anh em đồng loại. Chính vì vậy, mỗi TTV cần ý thức tầm quan trọng và trách nhiệm của mình, hầu có thể thực hiện và chu toàn nhiệm vụ mà bề trên đã giao phó.

Khoá thường huấn được chia làm 3 tiết nhỏ, để mỗi tham dự viên dễ dàng nắm bắt và hiểu rõ hơn về Bí tích Thánh Thể cũng như vai trò và tư cách của mỗi TTV và những điều căn bản của TTV.

Trong tiết 1: Thầy Antôn Nguyễn Văn Tâm, đã trình bày khái quát về tầm quan trọng của Bí tích Thánh Thể trong đời sống Giáo Hội và mối quan hệ giữa thừa tác viên Thánh Thể với Bí tích cực thánh này. Nói về tầm quan trọng của Bí tích Thánh Thể, từ những ví dụ cụ thể như cá sống không thể thiếu nước, thân xác con người sống không thể thiếu cơm ăn, nước uống, cũng vậy đời sống người kitô hữu cũng không thể thiếu yếu tố thiêng liêng, linh thánh. Mọi tác vụ, mọi hoạt động tông đồ đều gắn liền và qui hướng về Bí tích Thánh Thể là trung tâm của đời sống Giáo Hội.

Kết thúc bài chia sẻ, thầy Antôn mời gọi các thừa tác viên Thánh Thể hãy ý thức tầm quan trọng của Bí tích Thánh Thể; đồng thời xét lại thái độ, lòng tin để có thể sống và thi hành xứng đáng thừa tác vụ của mình.

Sau giờ giải lao, cha Phêrô Trần Phúc Trì tiếp tục trình bày về các phận vụ và tư cách của TTV Thánh Thể ngoại thường.

Chúng ta biết rằng, Thánh lễ là hy tế tạ ơn mà chính các tư tế dâng trên bàn thờ để hiện tại hoá hy tế thập giá của Đức Kitô năm xưa. Và Bí tích Thánh Thể chính là lương thực, và lương thực ấy phải được trao ban qua các tư tế hay phó tế là những thừa tác viên thông thường. Còn chúng ta, được mời gọi là những TTV ngoại thường, trong việc trao ban Mình Thánh Chúa trong Thánh lễ, của ăn đàng cho kẻ liệt hay đặt mình thánh trong các giờ chầu Thánh Thể. Chúng ta là những cộng sự viên của các tư tế.

Về phận vụ của TTV ngoại thường, mỗi chúng ta là người trợ giúp, nghĩa là làm theo sự hướng dẫn của cha quản xứ. Trong những trường hợp cần thiết, vì TTV có tính cách bổ sung và tạm thời nên không quá cứng nhắc trong bổn phận của mình.

Tiếp đến, cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng, trưởng ban Phụng vụ Giáo phận chia sẻ với tham dự viên về các điểm bổ sung cũng như các điểm liên quan đến các TTV ngoại thường.

Để trở nên một TTV ngoại thường, mỗi người cần rèn luyện bản thân qua việc trau dồi đời sống Đức Tin, luôn khiêm tốn trong mọi việc, trở nên người cộng tác đắc lực với cha quản xứ trong việc trao ban Mình Thánh Chúa cho anh chị em và dùng công việc của mình mà làm chứng tá cho tình yêu của Chúa. TTV phải là người có một đức tin kiên vững để trước mọi nghịch cảnh vẫn giữ lòng trung thành với Giáo Hội, nhờ đó, giúp cho bản thân luôn hăng hái với phận vụ đã lãnh nhận.

Kế đến, cha Antôn cũng hướng dẫn các TTV những điểm lưu ý về các tiêu chuẩn của người TTV, những điều cấm kỵ trong phận vụ của các TTV như không được bẻ bánh Thánh, không trao Mình thánh cho TTV khác, các TTV phải có thái độ nghiêm trang và cung khính, tránh các cử chỉ gây khó chịu cho cộng đoàn trong khi cử hành phụng vụ, không uỷ quyền trao Mình Thánh cho người khác… Về thời hạn của TTV ngoại thường, có hai loại TTV có thời hạn tuỳ theo bề trên Giáo phận và TTV từng lần, nghĩa là trong thánh lễ, nếu người rước lễ đông thì linh mục có thể chỉ định ai đó lên trao Mình Thánh Chúa. Ngoài ra, TTV còn có Phẩm phục và hình thức bề ngoài, về áo của TTV thì đã có mẫu sẵn là áo chùng trắng, nhưng tuỳ theo địa phương và cha quản xứ có thể quyết định về phẩm phục cho các thừa tác viên.

Sau khi kết thúc bài chia sẻ, Cha Antôn đã trao văn thư bổ nhiệm của Đức cha Phaolô, Giám mục Giáo phận cho các TTV sau khi kết thúc khoá thường huấn. Từ nay, các TTV sẽ trở nên những cánh tay nối dài của linh mục quản xứ trong những trách nhiệm và phận vụ mà mình được giao.

Khoá thường huấn kết thúc trong bữa cơm trưa thân mật tại Toà giám mục Giáo phận Hà Tĩnh. Cầu chúc cho các thừa tác viên Thánh Thể sau ngày hôm nay luôn giữ được ý thức về sứ mạng cao cả và linh thánh, và không ngừng canh tân đức tin hầu có thể thi hành xứng đáng với sứ mạng đã lãnh nhận.

Peter Nguyễn

Trả lời