Thánh lễ Tạ ơn mừng Ngân khánh Linh mục Cha Phêrô Nguyễn Thái Từ: “Vâng lời Thầy, con xin thả lưới”

3560 lượt xem

“Vâng lời Thầy, con xin thả lưới” (Lc 5, 5). Đó là câu châm ngôn sống đời linh mục của Cha Phêrô Nguyễn Thái Từ. Suốt hành trình 25 năm qua, ngài đã sống trọn vẹn là người mục tử của Chúa luôn hết mình vì đoàn chiên. Hôm nay, quả là một ngày hồng phúc để cha Phêrô tạ ơn Thiên Chúa, tri ân mẹ Giáo hội và cảm mến những ân tình dành cho tất cả những ai đã cùng giúp đỡ và cộng tác với ngài trong suốt 25 năm tháng qua.

Cách đây 25 năm (ngày 31/05/1994), Cha Phêrô Nguyễn Thái Từ đã được Thiên Chúa yêu thương, chọn gọi và thánh hiến lên chức Linh mục. Thật vậy, tình thương Chúa bao la, vĩ đại. Cái ngày đáng nhớ cách đây 25 năm trước, Chúa đã thắp lên giữa dương trần một ngọn hải đăng rực sáng. Ngọn đèn ấy đã dẫn đưa biết bao con thuyền mong manh vượt trùng khơi cập bến bình an. Đứng giữa ba đào sóng gió, bão táp cuộc đời dương thế, nhiều khi ngọn hải đăng ấy gần như tắt lịm nhưng Chúa Thánh Linh vẫn gìn giữ chở che. Thế rồi lại cứ sáng bừng lên sau đêm dài bão tố.

Thật lạ lùng thay! Cái ngày xa xưa ấy, một câu bé quê mùa ngây thơ, trong trắng, chỉ biết quanh quẩn đồng quê chăn trâu, cắt cỏ lại hăm hở lên đường theo tiếng gọi xa xăm tự cõi trời cao. Chia tay bạn bè đồng trang lứa với biết bao kỷ niệm vui buồn nơi làng quê thân thương, giã từ người mẹ già kính yêu, anh chị em trìu mến để mau mắn lên đường theo tiếng gọi của Chúa. Hành trang mà ngài mang theo chẳng có gì khác ngoài tâm tình hiến dâng trọn đời cho Chúa với chiếc áo dài thâm cũ kỹ do bàn tay dịu hiền của người mẹ già may.

“Vâng lời Thầy, con xin thả lưới”. Đứng trước biển lớn dương trần bao la bát ngát, băn khoăn giữa dòng đời đen bạc, làm sao để thả lưới? Vậy mà qua bao tháng năm thử thách, Chúa đã chọn và trao ban cho cha Thánh Chức Linh Mục qua bàn tay của Đức Cha Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp vào ngày 31/05/1994 tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, Giáo phận Vinh. Từ đây, ngài bắt đầu cuộc hành trình làm Tông đồ của Chúa với những gian nan, thử thách nhưng cũng đong đầy biết bao hồng ân mà Chúa đã thương ban cho cha.

Sáng ngày 30/07/2019, Giáo xứ An Nhiên long trọng tổ chức Thánh lễ Tạ ơn Mừng Ngân khánh Linh mục của cha Phêrô Nguyễn Thái Từ. Hiện diện trong Thánh lễ có Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận, quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài Giáo phận, cùng quý thầy Đại chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa nơi những bước chân mà cha Phêrô đã từng coi sóc.

Khởi đi từ câu Lời Chúa mà cha Phêrô lấy làm châm ngôn sống đời Linh mục của mình, “Vâng lời Thầy con xin thả lưới”, cha Giuse Trần Văn Học đã nói về vai trò của người Linh mục trong tư cách là tác viên phục vụ Lời Chân Lý. Ngài nói: “Quả thật, sứ mạng loan báo Lời Chúa làm nên lý do hiện hữu của linh mục và là sứ mạng đóng vai trò cốt lõi trong linh đạo linh mục. HĐGM Việt Nam trong Thư mục vụ 2005 đã nhắn nhủ các linh mục: “Loan báo Lời Chúa là sứ mạng chính yếu và là lẽ sống của chúng ta. Chính vì sứ mạng này mà chúng ta được chọn và sai đi”. Công Đồng Vatican II trong Sắc lệnh về Chức vụ và Đời sống các Linh mục dạy rằng: “Dân Chúa được quy tụ trước hết là nhờ Lời Thiên Chúa hằng sống; lời này phải được đặc biệt tìm thấy nơi môi miệng các linh mục… Do đó các linh mục, vì là cộng sự viên của giám mục, có nhiệm vụ đầu tiên là loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa… Các ngài mắc nợ với mọi người về việc thông truyền cho họ chân lý Phúc Âm mà các ngài đã nhận được nơi Chúa” (PO, số 4). Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trong Bài huấn từ tại buổi tiếp kiến chung ngày 21/4/1993 đã nhấn mạnh: “Đối với các Linh mục, loan báo Lời Chúa là trách nhiệm đầu tiên phải chu toàn, vì nền tảng của đời sống kitô hữu, cá nhân cũng như cộng đoàn, chính là đức tin, mà đức tin thì do Lời Chúa khơi dậy và lấy Lời Chúa làm lương thực”, như thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Rôma đã viết: “Có đức tin là nhờ nghe giảng, mà nghe giảng là nghe công bố Lời Chúa” (Rm 10,17), “lời cứu độ, lời lay gọi tâm hồn những kẻ không tin, lời làm cho cộng đoàn các kitô hữu sinh thành và tăng trưởng” (LM, 4).

Và đó cũng là niềm mong đợi to lớn duy nhất của con người hôm nay. Trong cuốn Hồng ân và Huyền nhiệm (Hồi ký của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, nhân dịp Kỷ niệm Kim khánh Linh mục, 11/11/1996), ngài viết: “Nếu chúng ta nhìn kỹ những gì con người đương thời trông đợi nơi các Linh mục, chúng ta sẽ nhận ra ngay, cuối cùng họ chỉ có một trông đợi to lớn duy nhất: Họ khát khao Chúa Kitô. Tất cả những chuyện khác – nhu cầu kinh tế, xã hội và chính trị – họ có thể được thỏa mãn bởi bất cứ một nhóm người nào khác. Nơi Linh mục họ đòi hỏi Chúa Kitô. Và họ có quyền nhận lãnh Chúa Kitô từ nơi các Linh mục mà trước tiên là qua những lời công bố Tin Mừng”. Bởi vì, “linh mục được thánh hiến theo hình ảnh Chúa Kitô, thầy cả thượng phẩm vĩnh viễn, để rao giảng Phúc Âm, chăn dắt tín hữu và cử hành việc phụng tự Thiên Chúa với tư cách tư tế đích thực của Tân Ước” (Hiến chế Ánh sáng muôn dân, số 26).

Trong suốt 25 năm làm Linh mục của Chúa, cha Phêrô đã từng coi sóc nhiều Giáo xứ như: Kim Lâm, Đông Yên, Kỳ Anh và Nghĩa Yên. Đồng thời, ngài cũng kiêm nhiệm các Giáo xứ như: Tân Thành, Tiếp Võ, Trại Lê, Tam Đa, Đông Cường, Kẻ Tùng và Thọ Ninh. Hiện tại, ngài đang coi sóc Giáo xứ An Nhiên, thuộc Giáo hạt Văn Hạnh, với hơn 4500 giáo dân. 25 năm trong vai trò và sứ vụ của người rao giảng Lời Chúa, cha là người nhiệt thành trong công việc mang Lời Chúa đến cho mọi người, không phải bằng sự khôn ngoan hay kinh nghiệm của người đời mà bằng chính sự kết hợp liên lỉ với Chúa trong đời sống cầu nguyện cùng với sự vâng phục trọn vẹn các đấng bề trên của mình. 25 năm là quảng thời gian cha đã dốc hết sức mình phục vụ Giáo Hội trong cương vị cha quản xứ, ở giai đoạn linh mục còn thiếu, sự đạo còn nhiều điều bị hạn chế, cấm cách. Có khi cha đã phải coi 5, 6 Giáo xứ trong một thời gian dài. Vậy mà cha đã vượt qua tất cả, đã để lại trong lòng giáo dân hình ảnh đẹp về người mục tử sống hết mình vì đoàn chiên. Có thể nói Cha là chứng nhân sống động của Thiên Chúa Tình Yêu giữa lòng xã hội hôm nay chỉ với một thao thức – đem Tin Mừng tình yêu của Chúa đến cho mọi người và họa lại cách trung thành và rõ nét bức chân dung của thầy Giêsu chí ái: Luôn tận tụy với công việc, sẵn sàng dấn thân phục vụ mọi người.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho các Linh mục, cách riêng cho cha Phêrô, luôn là một Đức Kitô thứ hai trong tinh thần phục vụ Lời Chân Lý để cha luôn là con người của đức tin kiên vững, của niềm hy vọng chân thành, của đức ái vẹn toàn, của lòng khiêm nhượng thẳm sâu, của sự trung tín, vâng phục, chính trực và khôn ngoan… để cha tiếp tục mang Tin Mừng Tình Yêu đến cho nhiều người khác nữa./.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời