Ban Truyền thông Giáo phận – Kết thúc khóa huấn luyện truyền thông

1284 lượt xem

TGH – “Khởi đầu đã có Lời” – Đó là câu đầu tiên trong Tin mừng của Thánh Gioan. Những câu đầu tiên của Kinh Thánh trong sách Sáng Thế cũng cho thấy, Thiên Chúa sáng tạo muôn loài, muôn vật bằng Lời của Ngài. Hằng ngày, chúng ta cũng thường nói hãy đi “Loan báo Tin Mừng”… Có thể nói, điểm chung trong những điều trên là “thông tin”. Có lẽ xuất phát từ ý tưởng này, Werner Gitt đã viết một cuốn sách rất nổi tiếng với nhan đề: “Khởi đầu đã có thông tin”.

Thực vậy, thông tin đóng vai trò rất quan trọng trong lịch sử nhân loại, nó càng quan trọng hơn trong thời đại kỹ nghệ truyền thông này. Có người từng nói vui: Cổ nhân dạy: Hãy nói với tôi bạn chơi với ai, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người thế nào, nhưng ngày nay, có thể nói rằng: hãy nói cho tôi biết bạn xem kênh truyền thông nào, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người như thế nào!

Với xác định tầm quan trọng của truyền thông trong việc loan báo Tin Mừng, Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh đã tổ chức lớp tập huấn kỹ năng truyền thông tại Giáo xứ An Nhiên do Đạo diễn Trần Thanh Huy (Đạo diễn phim Ròm) giảng dạy. Mặc dù thời gian diễn ra còn quá ngắn (chỉ 5 ngày), nhưng các học viên đã được truyền thụ những kiến thức cơ bản để có thể dựng một đoạn phim ngắn. Những cung bậc cảm xúc của việc tạo ra một tác phẩm phim nhỏ, từ lý thuyết đến thực hành thể hiện trong sự háo hức của các học viên. Sau khi học lý thuyết, các học viên được chia nhóm để “vác máy chạy quanh thành phố” hai ngày để thực hành và đã thành công dựng những đoạn phim chừng… hai phút. Có học viên đã bộc bạch: “Khóa học này không chỉ học kỹ năng mà còn thay đổi cách xem phim của “nhà em”, vì giờ mới biết người làm phim phải vất vả như thế nào và thông điệp chuyển tải trong hình ảnh là cực kỳ phong phú”.

Đức cha Phaolô và cha Trưởng Ban truyền thông là những người đã luôn dõi theo khóa học. Trong buổi chiếu phim kết thúc, với những nhận xét chi tiết về phim của các học viên, Đức cha cũng bày tỏ ước mong các học viên áp dụng điều đã học để truyền tải các thông điệp Kitô giáo một cách hợp thời đại. Ngài cũng ngỏ lời cảm ơn đặc biệt đến Đạo diễn Trần Thanh Huy và mong muốn các khóa học khác được tổ chức trong tương lai.

-atlg-

Trả lời