Giáo xứ Gia Phổ bế mạc Tuần Chầu: Lắng đọng tâm tình của Một Người Con

4230 lượt xem

“Tôi là một người con của Hà Tĩnh, nhưng mãi cho tới bây giờ tôi mới cảm nhận được một cách cụ thể, mình thuộc về Hà Tĩnh, thuộc về Giáo xứ Gia Phổ, cũng như Ninh Cường.” (Đức cha Luy Nguyễn Anh Tuấn).

Chúa Nhật 30 thường niên, ngày 27/10/2019, Giáo xứ Gia Phổ long trọng cử hành Thánh Lễ bế mạc tuần chầu lượt thay cho toàn thể Giáo Phận.

Cử hành Thánh Lễ có Đức giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ chăn Giáo phận Hà Tĩnh; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh. Đặc biệt, chủ tế Thánh lễ hôm nay là Đức cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục phụ tá Giáo phận Sài Gòn, một người con của Giáo xứ Gia Phổ; cùng quý Cha trong và ngoài Giáo hạt Ngàn Sâu.

Mời về Gia Phổ quê tôi
Một vùng đất Thánh nên lời tụng ca
Tìm trong ký ức gần, xa
Hồng ân Thiên Chúa chan hòa niềm vui.

Thật là một ngày hồng phúc cho bà con Giáo xứ Gia Phổ, khi được sự ưu ái của Quý Đức Cha, quý Cha và đông đảo bà con giáo dân về hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Giáo xứ trong ngày cao điểm Tuần chầu lượt. Như lời Đức cha Phaolô đã nói đầu Thánh Lễ rằng: “Trong suốt lịch sử, Giáo xứ Gia Phổ chưa có một ngày nào như hôm nay, ngày chúng ta đón người con đặc biệt của Gia Phổ trở về cùng với ông bà, anh chị em, những người thân thuộc và bà con giáo xứ để tri ân, cảm tạ…”.

Giáo xứ Gia Phổ nằm trên vùng thượng lưu của sông Ngàn Sâu, huyện Hương Khê, hiện nay Giáo xứ có 1.576 giáo dân được phân bố trên 2 Giáo họ là Gia Phổ và An Hòa, do Cha Gabriel M. Phan Tiến Dũng, thuộc Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc, làm chánh xứ. Là một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, sơn thủy hữu tình, giao thông thuận lợi và với bề dày truyền thống đạo hạnh, Gia Phổ vẫn luôn là xứ đạo năng động và có nhiều sáng tạo mang tính chiều sâu cho công cuộc rao giảng Tin Mừng với các Hội đoàn, Huynh đoàn Thánh thể, Gia đình Thánh Tâm, nhóm trẻ Tin Mừng và các tổ chức công giáo tiến hành khác.

Trong bài giảng của Đức Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn đã nói lên tâm tình của một người con xa xứ, nay về với quê cha đất tổ để tìm lại những người thân trong gia tộc, để thắp lên nén hương lòng và để hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho toàn thể mọi người. Quả thật, ai rồi cũng phải một lần tìm về với chính mình, tìm về với nguồn cội, để qua đó chúng ta nhận ra chân giá trị của phận người. Chúng ta từ đâu mà có và rồi sẽ đi về đâu. Đức Cha chia sẻ rằng: “Tôi là một người con của Hà Tĩnh, nhưng mãi cho tới bây giờ tôi mới cảm nhận được một cách cụ thể, mình thuộc về Hà Tĩnh, thuộc về Giáo xứ Gia Phổ, cũng như Ninh Cường.” (Trước đây giáo họ An Hòa thuộc Giáo xứ Ninh Cường).

Đức Cha Luy nói: “Trải qua những năm tháng dài lịch sử, những người thân đã cố đi tìm nhưng từ năm 1946 đến nay, họ đã mất liên lạc với nhau. Mãi đến năm 2018 nhờ Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên và Cha nguyên quản xứ Gia Phổ, Cha Phêrô Trần Tùng, đã tìm lại được nơi mà ông cố Nguyễn Văn Thị sinh thành”. Thật là xúc động trước những lời chia sẻ của Đức Cha Luy, và một điều khiến ngài còn băn khoăn thao thức, khi những người thân trong gia tộc chưa được nhận biết Chúa hay những người đã được rửa tội, nhưng không có sống đạo, không còn giữ đức tin. Ngài nói: “…Tìm lại được thân nhân, rất vui, rất mừng và cảm động, nhưng sau đó là một sứ mạng. Phải chăng Chúa cho làm Giám mục để tiếp tục loan báo Tin Mừng, truyền giáo không phải cho ai xa xôi bằng chính những người ngay trong gia tộc máu huyết của mình…”.

Tiếp tục bài giảng, Đức Cha Luy đã nêu lên điểm trung tâm, chính yếu của tuần chầu lượt, ngài nói: “Cái gì là điểm trung tâm của sự chú ý, của sự quan tâm trong việc cử hành của chúng ta… đó chính là Đức Giêsu Kitô Thánh Thể…”. Thật vậy, việc cử hành của người kitô hữu không phải là những gì xảy ra bên ngoài, những gì chúng ta nhìn thấy bằng giác quan của con người. Nhưng là bằng con mắt đức tin và thực hành đức tin một cách sống động. Đức Cha nói thêm: “Cử hành những ngày chầu lượt là Giáo hội muốn chúng ta nhớ tới Thiên Chúa, Đức Kitô còn đang sống và rất gần gũi…”.

Ngài nhắn nhủ những người con của Giáo xứ Gia Phổ, cần sống và làm chứng về Đức Kitô một cách sống động, cụ thể trong những điều nhỏ nhặt nhất, thể hiện trên khuôn mặt những nụ cười, những cử chỉ yêu thương, hy sinh, để mọi người thấy Đức Giêsu đang hiện diện cách huyền nhiệm, gần gũi trong từng người chúng ta gặp gỡ. Và nơi chúng ta thể hiện những điều đó, đầu tiên đó là trong gia đình, trong cộng đoàn Giáo xứ hay những người xung quanh. Hy vọng rằng, với những lời nhắn gửi trên, cộng đoàn Giáo xứ Gia Phổ sẽ là nhân chứng sống của Đức Kitô giữa cuộc sống đầy thách đố này.

Kết thúc Thánh Lễ, đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ đã thay lời cho cộng đoàn nói lên lòng biết ơn đến quý Đức Cha, quý Cha và toàn thể cộng đoàn hiện diện trong Thánh Lễ. Đặc biệt, cám ơn Đức Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, mặc dù bận rộn công việc mục vụ nơi một Giáo phận rộng lớn và đông giáo dân, nhưng ngài vẫn quan tâm, ưu ái về với Giáo xứ quê hương trong những ngày cao điểm của tuần chầu. Đặc biệt hơn, Đức Cha còn chia sẻ mục vụ đời sống gia đình với các gia đình trong Giáo xứ trong mấy ngày qua. Đây quả là một hồng ân vô cùng lớn lao mà Giáo xứ Gia Phổ đã được đón nhận trong suốt gần 100 năm qua.

Đáp lại lời cám ơn của vị đại diện, Đức Cha Luy đã nói lên những lời cám ơn chân thành đến Đức Giám mục Phaolô chủ chăn Giáo Phận Hà Tĩnh, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục Phụ tá Giáo phận Vinh và Cha nguyên quản xứ Phêrô Trần Tùng, nhờ tình thương và sự quan tâm của quý Đức Cha, quý Cha mà Đức Cha Luy mới tìm lại được quê hương xứ sở của mình. Ngài nói “…Con chỉ biết Gia Phổ, Hương Khê qua từng ánh mắt cử chỉ của bà con, bởi vì không một lần được sinh ra và lớn lên tại mảnh đất này. Nhưng sau những ngày này, cám thấy hết sức gần gũi thân thương…”.

Sau hết, vị chủ chăn đáng kính của Giáo phận đã cám ơn về sự đón tiếp của Giáo xứ, và ngài nhắn gửi tới cộng đoàn dân Chúa Giáo hạt Ngàn Sâu, cách riêng Giáo xứ Gia Phổ noi gương cha ông, tiếp tục dâng hiến những người con cho Chúa.

Antôn Nguyễn Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời