Giáo hạt Nghĩa Yên mừng Khánh nhật Truyền giáo

1842 lượt xem

Thánh lễ Khánh nhật Truyền giáo của Giáo hạt Nghĩa Yên được tổ chức tại nhà Thờ Giáo hạt vào Chúa Nhật lễ loan báo Tin Mừng cho các dân tộc. Thánh lễ có sự hiện diện động đảo quý cha trong Giáo hạt, đặc biệt có hơn 710 khách mời từ 11 Giáo xứ trong Giáo hạt, khoảng 50% trong tổng số anh chị em tân tòng trong toàn Giáo hạt Nghĩa Yên.

Để chuẩn bị cho chương trình gặp mặt hồi tâm và thánh lễ dành riêng cho anh chị em tân tòng, cha quản hạt Phêrô Trần Đình Lai, cha đặc trách Ban Loan báo Tin Mừng của Giáo hạt, Antôn Lê Sơn cùng quý cha trong Giáo hạt đã triển khai trước hơn một tháng tại kỳ tĩnh tâm hạt và đã thống nhất chương trình về việc tổ chức lễ LBTM cũng như việc mời gọi tham dự chương trình đặc biệt này.

Các cha quản xứ đã rất tích cực chuẩn bị chương trình này cho anh chị em tân tòng tại Giáo xứ mình và đã mời gọi các tân tòng, những người đã nhập đạo và kết hôn từ 15 năm đến tham dự chương trình và thánh lễ tại Giáo hạt.

Chương trình được bắt đầu từ 7 giờ sáng Chúa Nhật, cha đặc trách Ban LBTM Giáo hạt đã có buổi nói chuyện với đề tài “Được rửa tội và được sai đi”. Đây là dịp để củng cố đức tin cho anh chị em – những người đón nhận Tin Mừng khá muộn màng so với các tín hữu đạo gốc khác. Trong bài chia sẻ cha đặc trách đã nhấn mạnh đến vai trò và tầm quan trọng của việc loan báo Tin Mừng cho những người khác trong trách nhiệm của các tân tòng. Sau khi kết thúc bài chia sẻ cha quản hạt đã mời gọi cộng đoàn sám hội và chuẩn bị tâm hồn cho thánh lễ đặc biệt này cũng như việc kín múc nguồn ơn thánh để ra đi trong vai trò sứ vụ làm cho muôn dân trở thành môn đệ của Chúa Kitô.

Thánh lễ bắt đầu lúc 9 giờ 30. Trong lời khai lễ, cha quản hạt Phêrô Trần Đình Lai đã nói lên đặc tính cốt yếu của Giáo Hội trong vai trò truyền giáo. Ngài nói: “Giáo Hội tự bản chất là truyền giáo; hay nói cách khác, truyền giáo là sứ mạng cốt yếu làm nên căn tính của Giáo Hội. Vì loan báo Tin Mừng là sứ mạng mà Giáo Hội nhận từ nơi Đức Kitô: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ…” (Mt 28,19-20), và Đức Kitô nối tiếp sứ mạng đó từ nơi Chúa Cha: “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em” (Ga 20,21). Cách cụ thể, loan báo Tin Mừng là sứ mạng của Thiên Chúa, được Chúa Giêsu thi hành trước, rồi trao cho các Tông đồ và Giáo Hội qua lệnh truyền: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loại thọ tạo” (Mc 16,15)”.

Giảng trong thánh lễ, cha Giuse Trần Văn Học, Trưởng Ban Truyền thông Giáo phận nói về tính cấp bách và khẩn thiết của việc loan báo Tin Mừng cho con người hôm nay, vì “con người ngày nay đang bị đủ thứ học thuyết xa lạ, đủ thứ tà giáo làm cho đời sống của họ mất phương hướng và rơi vào một cuộc đại khủng hoảng khi chạy theo tôn thờ các ngẫu tượng vật chất, cắt đứt mối giây liên lạc thân tình với Thiên Chúa”. Đó là một nguy cơ, vì “nếu không biết Thiên Chúa, con người làm sao hiểu biết sự thật thâm sâu về mình được”. Và khi “không biết mình, con người không thể nào trả lời cho những vấn nạn căn bản về ý nghĩa cuộc sống, đau khổ và cái chết… cũng như không thể lên tiếng đòi cho mình các quyền lợi nhân bản một cách đầy đủ và hợp lý, xứng hợp với đức tin (Hiến Chế PV Thánh, số 45). Nói cách khác, khi không biết Thiên Chúa, khi không có niềm tin nơi Thiên Chúa, cuộc sống con người chỉ còn là địa ngục mà thôi. Nói như đại văn hào Nga Dostoyevsky thì: “Nếu Thiên Chúa không hiện hữu, mọi cái đều được phép”; và chúng ta có thể thêm: “Nếu Thiên Chúa đã chết, mọi cái đều trở nên phi lý, mọi tội ác đều có thể diễn ra”. Hoàn cảnh cần phải có nhiều người dấn thân để nói cho con người biết kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa – Thiên Chúa yêu thương con người và muốn cho con người chia sẻ sự sống với Người, muốn cho mọi người được cứu độ.

Nhưng để thi hành sứ mạng loan báo Tin Mừng chúng ta phải làm gì? Cha Giuse đã trích dẫn gợi ý của Đức giám mục Giáo phận Vinh trong Thư Mục vụ về sứ mạng loan báo Tin Mừng nói về cách thức loan truyền Tin Mừng cứu độ cho con người hôm nay:Khi chúng ta dựa vào Tin Mừng mà sống tốt lành, hiền hòa, chân thật, yêu thương, tha thứ, nhẫn nại, cao thượng, giúp đỡ những người ở gần mình, đặc biệt là những người khốn khổ về vật chất, tinh thần và luân lý là chúng ta đang thi hành sứ mạng loan báo Tin Mừng”. Và trong thời đại con người chỉ tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy, tin vào kinh nghiệm hơn là đạo lý, tin vào đời sống và các sự kiện hơn là các lý thuyết thì đời sống chứng tá nào có sức hấp dẫn hơn cho bằng sự thánh thiện! Cha Giuse đã trích dẫn Sứ điệp Maximum Illud của Đức thánh cha Bênêđíctô 15, Thông điệp Sứ vụ Đấng cứu chuộc và Tông thư Bước vào thiên niên kỷ mới của Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II để nhấn mạnh tính thánh thiện trong đời sống người kitô hữu như một phương cách loan báo Tin Mừng hữu hiệu nhất. Theo đó, “Nhà truyền giáo đích thực phải là vị thánh đích thực. Lời mời gọi truyền giáo, xét về bản chất, phát xuất từ lời mời gọi nên thánh. Sự thánh thiện phải được coi là điều tiên quyết thuộc nền tảng và là điều kiện không thể thay thế đối với mọi người để hoàn thành sứ mạng cứu độ của Giáo Hội”.

Liền sau khi thánh lễ kết thúc, Giáo hạt Nghĩa Yên đã có bữa cơm Agapê, bữa cơm tình thương, rất ấm cúng và thể hiện tình liên đới, sự kết nối của anh chị em tân tòng như hòa vào dòng chảy chung của đời sống Giáo Hội với một niềm thao thức mang Tin mừng Tình yêu đến cho mọi người.

BBT

Có thể bạn quan tâm

Trả lời