Một ngày trước khi dự luật 360, dự luật buộc các linh mục vi phạm ấn tín bí tích giải tội, được đưa ra thảo luận, thượng nghị sĩ Jerry Hill, người bảo trợ dự luật này, đã rút dự luật lại.
Hôm thứ hai 8/7, dự luật 360 đã được rút khỏi chương trình nghị sự ngày 9/7 trong Hội nghị của Ủy ban an toàn công cộng của California. Quyết định được rút lại chỉ vài giờ sau khi Ủy ban này đưa ra báo cáo về dự luật. Bản báo cáo đó đưa ra một đề mục trong bản Tu chính thứ nhất có liên quan với luật được đề nghị.
Dự luật 360 buộc các linh mục vi phạm ấn tòa giải tội nếu họ biết về việc lạm dụng tính dục trẻ em khi giải tội cho các linh mục khác hay các nhân viên của Giáo hội. Dự luật này đã được thượng viện bang California thông qua.
Hơn 100 ngàn người Công giáo phản đối dự luật 360
Ngoài những phản đối về tự do tôn giáo, nhiều người – bao gồm cả báo cáo của Ủy ban an toàn Công cộng – lưu ý rằng dự luật sẽ gần như không thể thực thi. Quyết định từ bỏ của nghị sĩ Hill cũng do sự phản đối rộng rãi của công chúng đối với dự luật. Hơn 100 ngàn người Công giáo đã gửi thư bày tỏ sự phản đối của họ đối với dự luật 360. Sau cuộc bỏ phiếu của thượng viện hồi tháng 5, Đức cha Michael Barber, Giám mục của Oakland, đã tuyên bố: “Tôi sẽ đi tù trước khi tôi vâng theo sự tấn công vào tự do tôn giáo của chúng tôi. Ngay cả khi dự luật được thông qua, không linh mục nào phải tuân theo”.
Chiến thắng của tự do tôn giáo
Công giáo bang California đã chào mừng việc rút lại dự luật này như một chiến thắng của tự do tôn giáo. Đức Tổng Giám mục José Gomez của Los Angeles tuyên bố rằng dự luật 360 nguy hiểm vì nó đe dọa đến bí tích giải tội, và từ chối quyền được xưng tội trong bí mật với các linh mục.
Hồng Thủy
Có thể bạn quan tâm
ĐTC Lêô XIV tiếp kiến Phó Chủ tịch nước Việt Nam Võ Thị..
Th7
Tin Tổng Hợp Giáo Phận Hà Tĩnh Tháng 6/2025
Th6
Đức Thánh Cha dâng lễ trọng kính hai thánh Phêrô và Phaolô –..
Th6
Thư Mục Vụ Của Ủy Ban Công Lý Và Hòa Bình Gửi Cộng..
Th6
Giáo Xứ Tam Đa: Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Nhà Mục Vụ..
Th6
Giáo Xứ Liên Hoà: 252 Em Thiếu Nhi Lãnh Nhận Bí Tích Thêm..
Th6
Suy Niệm Lễ Hai Thánh Phêrô Và Phaolô Tông Đồ – Hai Tên..
Th6
Ngày 29/06: Thánh Phêrô và Thánh Phaolô, tông đồ
Th6
Giáo Họ Tân Thủy – Xứ Tân Sơn: Mừng Lễ Quan Thầy &..
Th6
Giáo Xứ Tân Phong: Hồng Ân Thánh Thể – Khai Mạc Tuần Chầu..
Th6
Hơn 10.000 Thành Viên Gia Đình Thánh Tâm Giáo Phận Cụm Hà Tĩnh..
Th6
Ngày 27 Tháng 6 Năm 2025: Lễ Trọng Thánh Tâm Chúa Giêsu
Th6
Linh Mục – Người Mang Trái Tim Của Chúa
Th6
Thánh Lễ Tạ Ơn Công Bố Quyết Định Thành Lập Giáo Xứ Yên..
Th6
Tuyên Bố Của Hội Đồng Giám Mục Nhật Bản Về Việc Loại Bỏ..
Th6
Nhịp Sống Giáo Hội Việt Nam Số 26 (16/6 – 23/6/2025): Dấu Ấn..
Th6
Sứ Mạng Kiến Tạo Hòa Bình Của Giáo Hội
Th6
Dấu ấn 350 Năm Hạt Giống Tin Mừng Gieo Trên Đất Kẻ Nhím..
Th6
Chủng Sinh Khoá XVIII Được Sai Đi – Chính Thức Vào Giai Đoạn..
Th6
Giáo hội sẽ có thêm 174 Chân phước tử đạo – nạn nhân..
Th6