Giáo phận Hà Tĩnh: Thành lập Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Phêrô Nguyễn Khắc Tự

2985 lượt xem

Đến hẹn lại lên, cứ độ trung tuần tháng 7, Liên Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) Gioan Phaolô II, Giáo phận Vinh lại tổ chức chương trình thăng tiến cho các đoàn sinh, nhằm huấn luyện huynh trưởng về kỹ năng sinh hoạt, bồi dưỡng kiến thức Kinh Thánh cũng như kiến thức phổ thông cho hoạt động phong trào TNTT.

Tiếp nối chương trình mục vụ cho TNTT từ Giáo phận Vinh, sau khi chia tách, các hội đoàn và các phong trào cũng như các ban trong Giáo phận Hà Tĩnh đã được củng cố và thành lập. Liên đoàn TNTT Giáo phận Hà Tĩnh được thành lập mang tên Liên đoàn TNTT Phêrô Nguyễn Khắc Tự. Trong hai ngày 08-09/07/2019, Ban Nghiêm huấn Liên Đoàn TNTT Phêrô Nguyễn Khắc Tự Giáo phận Hà Tĩnh đã tổ chức chương trình thăng tiến thường niên – Thắp Sáng IX – dành cho ban điều hành các xứ đoàn trong toàn Giáo phận, chương trình được tổ chức tại Giáo xứ Vạn Thành, Giáo hạt Cẩm Xuyên, với hơn 700 tham dự viên.

Về tham dự chương trình Thắp Sáng IX năm nay, có sự hiện diện của cha Phanxicô Xaviê Phan Khánh Dư, tuyên uý Liên Đoàn.

Vào lúc 15h30, ngày 08/07/2019, hơn 700 tham dự viên đã quy tụ về tại Giáo xứ Vạn Thành, điểm hẹn cho chương trình Thắp Sáng IX năm 2019. Mặc dù dưới thời tiết oi bức của những ngày mùa hạ, nhưng với khí chất của người huynh trưởng không ngại gian khó, thì chút thử thách đó không ngăn cản được bước chân của các đoàn sinh về với chương trình. Sau khi tập trung ổn định, toàn đoàn đã bắt đầu di hành về với Núi Thành, nơi sẽ diễn ra chương trình Thắp Sáng IX trong 2 ngày 08 – 09/2019.

Trong phần khai mạc, cha Phanxicô Xaviê, Tuyên Uý Liên Đoàn đã có lời ngõ: “Liên Đoàn TNTT đã trải qua 8 kỳ Thắp Sáng, trong 3 kỳ đầu, chúng ta đã chuẩn bị và ổn định cho việc thành lập Liên Đoàn, trong 5 kỳ qua, Liên Đoàn đã cũng cố nhân sự và đi vào hoạt động, trong kỳ Thắp Sáng IX này, như là một bước chuyển mình đối với Giáo phận Hà Tĩnh, đó là việc cng cố và thành lập Liên Đoàn TNTT Phêrô Nguyễn Khắc Tự của Giáo phận Hà Tĩnh. Với những bước khởi đầu còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ sự đoàn kết của mỗi thành viên, hy vọng phong trào TNTT của Giáo phận sẽ thăng tiến và phát triển.

Trong những ngày của chương trình thăng tiến, các tham dự viên đã được tập huấn về cách điều hành theo nội quy TNTT Việt Nam năm 2017; Kỹ năng sư phạm huấn giáo trong giáo dục thiếu nhi; Chương trình thăng tiến các Xứ đoàn, Hiệp đoàn và Cụm, hướng dẫn sổ sách, hành chính; Lửa thiêng Thánh Thể… Song song với mục tiêu trên, Ban nghiên huấn cũng dành một lượng lớn thời gian giúp các tham dự viên thực hành các sinh hoạt trong phong trào TNTT như: Phương pháp nghiêm tập được trưởng Micae Ninh Đức Thành huấn luyện về kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng linh hoạt viên và tổ chức thi đua,…

Đặc biệt, chương trình luôn lấy Thánh Thể làm tâm điểm của các hoạt động. Chính vì vậy, sau giờ cơm tối, các đoàn sinh được chìm đắm trong Bí tích Thánh Thể nơi mà chính Đức Giêsu Kitô, người anh cả đã hiến mình để ở lại với nhân loại bằng việc hiện diện một cách trọn hảo nơi Bánh Hằng Sống.

Vào lúc 06h00, ngày 09/07/2019, Đức cha Phaolô, Giám mục Giáo phận, đã về cùng đồng hành với chương trình Thắp Sáng và dâng thánh lễ tạ ơn nhân ngày ra mắt Liên Đoàn TNTT Phêrô Nguyễn Khắc Tự và Xứ Đoàn TNTT Antôn Paduava Giáo xứ Vạn Thành. Đồng tế với Đức cha Phaolô có cha Tuyên Uý Liên Đoàn, quý cha Tuyên Uý các xứ đoàn, quý cha quản hạt, cùng quý thầy, quý xơ trợ uý và hơn 700 tham dự viên và bà con giáo dân tại giáo xứ sở tại hiệp dâng lời cầu nguyện.

Trước giờ khai lễ, cha Antôn Lâm Văn Hân, trưởng ban giới trẻ và phong trào TNTT Giáo phận đã công bố quyết định thành lập Liên Đoàn TNTT Phêrô Nguyễn Khắc Tự Giáo phận Hà Tĩnh. Kế đến Đức cha Phaolô đã trao quyết định thành lập cho cha Phanxicô Tuyên Uý Liên Đoàn. Trong phần ra mắt Liên Đoàn, Đức cha Phaolô đã làm phép cờ và trao bằng bổ nhiệm cho Ban Chấp Hành Liên Đoàn TNTT Phêrô Nguyễn Khắc Tự Giáo phận Hà Tĩnh và Xứ Đoàn Antôn Paduava Giáo xứ Vạn Thành.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Phaolô đã mời gọi người huynh trưởng phải năng kết nối với Chúa Giêsu Thánh Thể, người anh cả của mình. Khi kết nối với Đức Giêsu, chúng ta được biến đổi trở nên con người mới. Để từ đó, chúng ta ra đi vào đời, mang trong mình lý tưởng Kitô Giáo, sống tinh thần người Kitô hữu để làm chứng cho Chúa Kitô ngay trong môi trường sống của mình.

Giáo phận Hà Tĩnh chúng ta trải dài trên 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, vùng đất được xem là “rừng vàng biển bạc”, thế nhưng nhìn lại, những người chủ sống trên vùng đất này lại là những người nghèo. Quanh năm sống trong cảnh thiên tai lũ lụt, kèm theo đó là nhân tai đến từ lối sống ích kỷ của con người, không quan tâm đến người khác, chỉ mưu cầu danh lợi cho bản thân. Từ đó, đã biến vùng đất nơi đây trở nên thảm cảnh của sự ô nhiễm và nghèo đói. Đất nước chúng ta rồi sẽ đi về đâu, khi mà nguồn nhân lực trẻ, tương lai của Giáo Hội và xã hội đang dần bỏ xứ ra đi, chỉ học xong 12 là bắt đầu ước mơ làm giàu với danh nghĩa xuất khẩu lao động. Người trẻ ngày nay sống theo kiểu mì ăn liền mà không nghĩ cho tương lai mai sau.

Chính vì thế, cha mong các con là những người trẻ của Giáo Hội, chúng ta phải biết phấn đấu để thay đổi và phát triển, để làm thay đổi mảnh đất này, trở thành mảnh đất đáng sống. Để rồi, dù trong hoàn cảnh nào, là đồng bằng hay đồi núi, chúng ta vẫn luôn nở hoa. Qua đó chúng ta đem lại lợi ích cho đời và cho người.

Kết thúc chương trình Thắp Sáng IX dành cho Ban điều hành các Giáo xứ, mỗi tham dự viên phải có nhiệm vụ thắp lên cho mình ngọn lửa của tình yêu và dùng tình yêu ấy để lan toả và làm rực sáng đến các em thiếu nhi. Để rồi ánh sáng và tình yêu của Đức Kitô đốt nóng tinh thần hy sinh và phục vụ của các bạn. Nhờ đó các bạn sẽ hăng hái lên đường phục vụ, hun đúc và phát triển phong trào TNTT trong toàn Giáo phận, một Liên Đoàn non trẻ vừa được thành lập.

Peter Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời