Caritas Giáo Phận Hà Tĩnh – Tiểu Ban Bảo Vệ Sự Sống: Khai Mạc khóa Tập Huấn Cho Các Cộng Tác Viên Bảo Vệ Sự Sống

1161 lượt xem

CARITAS GIÁO PHẬN HÀ TĨNH – TIỂU BAN BẢO VỆ SỰ SỐNG: KHAI MẠC KHÓA TẬP HUẤN CHO CÁC CỘNG TÁC VIÊN BẢO VỆ SỰ SỐNG

WGPHT (25.2.2023) Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói trong Thông điệp Tin Mừng và Sự Sống rằng: “Bất cứ đe dọa nào chống lại phẩm giá và sự sống của con người cũng xúc phạm đến trái tim của Giáo hội. Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2023 ban Caritas Giáo phận Hà Tĩnh – Tiểu Ban Bảo vệ Sự Sống (BVSS) đã khai mạc khoá tập huấn cho các cộng tác viên BVSS vào lúc 8h30′ ngày hôm nay. Chương trình tập huấn được tổ chức tại giáo xứ An Nhiên, xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh từ ngày 25 đến ngày 26/02/2023 với sự hiện diện của cha GB. Nguyễn Huy Tuấn – Giám đốc Caritas Hà Tĩnh, cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng – Đặc trách Tiểu ban BVSS, cha Antôn Nguyễn Minh Tâm – Phó đặc trách và cha Fx. Nguyễn Kim Phùng – Đặc trách ban BVSS tổng Giáo Phận Hà Nội, các bác sĩ chuyên khoa, thuyết trình viên và gần 200 cộng tác viên.

Trong giờ khai mạc, Cha đặc trách Antôn đã nói lên mục đích cần thiết của khóa thường huấn. Chương trình nhằm giúp các tham dự viên hiểu rõ hơn về hoạt động BVSS, đồng thời trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng cần thiết để xây dựng mạng lưới BVSS của Giáo phận và các hoạt động ngày một tốt hơn.

Cha Fx. Nguyễn Kim Phùng đặc trách ban BVSS tổng Giáo Phận Hà Nội

Những giờ tiếp theo của chương trình tập huấn với kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng, cha Fx. Nguyễn Kim Phùng – Đặc trách ban BVSS tổng Giáo Phận Hà Nội cùng các bác sĩ chuyên khoa và các thuyết trình viên sẽ giúp cho mỗi cộng tác viên có cơ hội học hỏi và nắm bắt được những kiến thức cơ bản về sức khoẻ sinh sản, phá thai và hậu quả của việc phá thai, cũng cố kỹ năng tư vấn BVSS, giải đáp các vấn nạn nạo phá thai theo giáo huấn Giáo hội cũng như kỹ năng thuyết trình và truyền thông BVSS trong cộng đồng.

Sự sống con người là linh thánh vì xuất phát từ Thiên Chúa và sẽ trở về cùng Thiên Chúa. Một khi Thiên Chúa là tác nhân của sự sống con người thì Ngài cũng chính là Đấng nắm quyền tuyệt đối trên sự sống do Ngài tạo nên. Thế nhưng con người dường như đã làm đảo lộn trật tự tốt đẹp đó của Đấng Tạo Hóa. Thực tế là xã hội hôm nay đang lan tràn những hình thức và tội ác xúc phạm nghiêm trọng đến sự sống con người. Xã hội đó cần phải được lấp đầy bởi tình yêu thương và tinh thần trách nhiệm của tất cả chúng ta. Như Thông điệp Evangelium Vitae, số 1, đã nhấn mạnh: “Đứng trước thực trạng bi đát và đau đớn này Giáo hội ý thức được sứ mạng của mình là phải bênh vực sự sống con người và ý thức về bổn phận bảo vệ toàn thể nhân loại trước những thách đố cực kỳ lớn lao này“.

Khai mạc chương trình tập huấn hôm nay sẽ là cơ hội có ý nghĩa để các cộng tác viên và những ai đang thao thức dấn thân trong sứ vụ BVSS có thể học hỏi và đào sâu hơn nữa giáo huấn của Giáo hội. Qua đó tìm ra cho bản thân những giải pháp mới trong việc chia sẻ, giúp người khác biết tôn trọng sự sống là một ân huệ cao quý do Thiên Chúa ban đồng thời biết ứng xử một cách đúng đắn hơn những nguyên tắc luân lý trong vấn đề tôn trọng sự sống của mình cũng như của tha nhân. Hy vọng trong tương lai sẽ có những khóa tập huấn hữu ích hơn nữa để tất cả mọi người cùng tham gia và cộng tác với Giáo hội trong sứ mạng lớn lao và cao quý này.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *