Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê Khai Giảng Năm Học Mới 2022 – 2023

1774 lượt xem

Sáng ngày 08/09/2022 dịp lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê đã tổ chức Lễ Khai Giảng năm học mới 2022 – 2023. Về tham dự Lễ Khai Giảng năm nay có Đức Cha AnPhong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh cùng Đức Cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, Đức Cha John Arnold, Giám mục Giáo phận Salford (thành phố Manchester, Anh Quốc), quý Cha giáo nội trú, ngoại trú, quý thầy thuộc Tiền Chủng Viện Xã Đoài, quý nam Tu sĩ các Hội dòng đang theo học tại Đại Chủng Viện và quý Chủng sinh thuộc gia đình Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê.

Khi những chú ve đã ngưng bặt tiếng hát, khi những cơn gió thu bắt đầu khe khẽ thổi về xua đi cái nóng bí bức của mùa hè oi ả, hàng triệu học sinh – sinh viên trên khắp cả nước cũng bắt đầu nô nức trong buổi tựu trường. Hòa trong không khí đó, anh em chủng sinh thuộc Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê cũng nao nức chờ đợi ngày khai giảng năm học mới sau những tháng hè náo động trong các hoạt động mục vụ tại các giáo xứ hay nghỉ ngơi thư giãn bên người thân, bạn bè.

Đúng 8h00′, tại Hội trường Nhà Đa Năng của Đại Chủng Viện, Lễ Khai Giảng năm học mới chính thức được bắt đầu trong lời cầu xin ơn Chúa Thánh Thần thánh hóa và đồng hành. Những khuôn mặt rạng ngời vì niềm vui gặp gỡ các Đấng Bản Quyền, những vị Cha và cũng là thầy dạy thuộc hai giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, và cả những người anh em trong gia đình của Chúa. Niềm vui đó càng thêm phần đặc biệt khi gia đình Chủng viện, một cách rất hữu tình được đón tiếp Đức Cha John Arnold đến từ Anh Quốc cùng tham dự và phát biểu trong Lễ Khai Giảng năm học mới này.

Mở đầu Lễ Khai Giảng, Cha Giám đốc Phêrô Nguyễn Văn Vinh trình bày diễn văn khai mạc. Diễn văn thể hiện rõ phương châm giáo dục trong môi trường đào tạo tại Đại Chủng Viện. Đồng thời, ngài cũng triển khai làm rõ các vấn đề liên quan đến ý lực sống của Đại Chủng Viện trong năm học mới này: “Sự thật sẽ giải thoát anh em” (Ga 8,32). “Không phải sự thắng thế của ý thức hệ, không phải sự áp đảo của số đông, không phải sự lên ngôi của các trào lưu hiện đại, không phải là sự nhạy bén của những kẻ thức thời, mà là “Sự Thật sẽ giải thoát anh em”, Cha Phêrô khẳng định. Quả thế, sự thật đó là chính Chúa và chỉ có Chúa là sự thật. Khi chúng ta để cho sự thật hướng dẫn và mở lòng ra đón nhận sự thật thì chúng ta mới thực sự được tự do. Nhờ sự thật xuất phát từ Thiên Chúa, chúng ta sẽ khám phá được sự thật trong chính bản thân và ơn gọi mà mình đang theo đuổi. Để rồi, mỗi một người sẽ tìm thấy con đường mà Chúa muốn mình phải cất bước theo. Vì thế, việc nhận ra sự thật nơi chính mình cũng là cơ sở và là động lực nền tảng để mỗi người chủng sinh có thể thêm lòng yêu mến và gắn bó hơn đối với Chúa Giêsu và Giáo Hội của Người. Đồng thời, thêm phần ý thức mà cố gắng trong việc trau dồi tri thức về tất cả các phương diện, cũng như hoàn thiện mình mỗi ngày không những trong năm học mới này mà là trong suốt cả hành trình ơn gọi.

Sau lời diễn văn khai mạc của Cha Giám đốc, Đức Cha Anphong cũng gửi gắm những lời đầy tâm huyết đối với anh em chủng sinh trong hoàn cảnh xã hội hôm nay. Ngài mong muốn anh em chủng sinh luôn ý thức về công cuộc đào tạo và tự đào tạo tại Đại Chủng Viện. “Hãy để Chúa Thánh Thần đồng hành và hướng dẫn! Anh em hãy trở nên những ứng sinh luôn có sự sẵn sàng và ngoan ngùy để Chúa Thánh Thần tác động. Hãy luôn bước đi và hành động trong sự thật mà Chúa Thánh Thần bày tỏ cho anh em. Để giữa một thế giới đầy dẫy sự giả trá này, sự giả trá mà nhiều khi đã len lỏi vào cả trong Giáo Hội, trong hàng ngũ các Giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh, thì anh em có thể tìm thấy con đường của sự thật là chính Chúa, và sự thật sẽ giải thoát anh em”, ngài nhấn mạnh. Đức Cha cũng cầu chúc cho anh em sẽ có được một năm học đầy ân sủng và bình an, gặt hái nhiều kết quả như lòng Chúa và Giáo Hội mong muốn, và nhất là có được sự trưởng thành mỗi ngày trong tất cả các chiều kích đào tạo.

Nhận lời giới thiệu của Đức Cha Anphong, Đức Cha John Arnold cũng đã chia sẻ đôi điều về tình yêu dâng hiến cho Thiên Chúa với mong muốn khích lệ tinh thần nhiệt huyết nơi anh em chủng sinh. Ngài cũng mời gọi các Đấng Bản Quyền Giáo phận cũng như Đại Chủng Viện có thể suy nghĩ thêm về việc liên kết giúp đỡ mục vụ tại Giáo phận Salford mà ngài đang coi sóc. Theo đó, ngài thổ lộ rằng rất cần lắm một linh mục người Việt có kinh nghiệm mục vụ và thế mạnh ngôn ngữ để có thể phục vụ trước hết là người Việt kiều tại Giáo phận của ngài. Đó là mong ước khởi đầu của ngài, và nếu có thể thì ngài cũng mời gọi các anh em chủng sinh dấn thân đến Anh Quốc xa xôi để học tập và hoàn toàn dâng mình phục vụ các tín hữu ở đó.

Sau khi phiên dịch và giải thích những tâm tình mà Đức Cha John Arnold đã trao gởi đến anh em chủng sinh, Đức Cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên cũng tiếp tục với một vài chỉ dẫn để anh em chủng sinh có thể có được nền tảng nắm bắt được sự thật như Giáo Hội mong muốn. Theo đó, ngài đề cập đến bốn điểm chính xoay quanh việc hiểu biết để có thể yêu mến và từ đó mà hết mình dấn thân phục vụ Thiên Chúa qua Giáo Hội của Người: 1) Giáo Hội là hiệp thông. 2) Giáo Hội là Dân Thiên Chúa. 3) Giáo Hội là Thân Thể mầu nhiệm của Đức Giêsu Kitô. 4) Giáo Hội là Đền Thờ của Chúa Thánh Thần. Đức Cha cũng nhắc nhở anh em chủng sinh cần luôn ý thức rằng “…con đường tìm kiếm sự thật không phải là con đường ngày một ngày hai, nhưng là một hành trình kéo dài suốt cả cuộc đời của mỗi con người. Sự thật cao cả nhất không phải là một điều gì đó, hay là một cái gì đó, nhưng là một AI ĐÓ, và sự thật đó chính là Đức Giêsu Kitô, Đấng là con đường, là sự thật và là sự sống (x. Ga 4,16). Như thế, việc tìm biết sự thật chính là tìm kiếm và yêu mến Đức Giêsu trong Giáo Hội là Thân Thể mầu nhiệm của Người; là việc yêu mến và phục vụ anh chị em trong gia đình Dân Thiên Chúa qua mối liên kết hiệp thông của những người con cùng một Cha trên trời. Tất cả những điều đó chỉ thực hiện được khi mỗi một chúng ta nói riêng và toàn thể Giáo Hội nói chung biết lắng nghe và phân định để nhận ra tiếng nói của Chúa Thánh Thần hướng dẫn”.

Đến với Lễ Khai Giảng, đại diện cho quý Cha thuộc Ban Đào Tạo và Ban Ơn Gọi Giáo phận Hà Tĩnh, Cha Phaolô Bùi Đình Cao, Giám đốc Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II cũng gửi lời chúc mừng đến Đại Chủng Viện trong ngày khai giảng năm học mới này. Ngài cũng gửi lời cám ơn đến quý Đức Cha, quý Cha giáo đã luôn hy sinh không mệt mỏi cho công cuộc đào tạo, cám ơn anh em chủng sinh đã luôn cộng tác để được thụ huấn và tự đào tạo nên người môn đệ Chúa Kitô mà phục vụ Dân Chúa. Ngài mong muốn “anh em tiếp tục cố gắng phấn đấu để năm học mới này gặt hái thêm nhiều thành quả tốt đẹp, tích lũy thêm nhiều vốn liếng cả về mặt tri thức lẫn nhân đức để ngày càng xứng đáng hơn với thiên chức linh mục mà mình hướng tới”.

Chương trình Lễ Khai Giảng được tiếp tục với một món quà tinh thần đầy ý nghĩa từ anh em chủng sinh gửi đến toàn thể các tham dự viên. Ca khúc “Vâng Lời Thầy Con Thả Lưới” do thầy Giuse Dương Tuấn trình bày như là gói ghém nguyện ước dấn thân cho Chúa Kitô cho dù phải vượt ngàn giông tố giữa biển đời rộng lớn.

Cuối cùng, tân Ban Đại Diện Trường, các tân Trưởng Ban trong năm học 2022 – 2023 chính thức ra mắt quý Đức Cha, quý Cha và toàn trường. Đây sẽ là những thành viên đại diện cho anh em chủng sinh điều phối các hoạt động và phục vụ trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến mọi khía cạnh trong đời sống tại Đại Chủng Viện trong năm học mới này. Một đại diện chủng sinh cũng nói lên lời cám ơn tới quý Đức Cha và quý Cha, đồng thời cũng thay lời cho anh em nói lên lòng quyết tâm trong năm học mới này.

Sau Lễ Khai Giảng là thánh lễ mừng Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria tại nguyện đường Đại Chủng Viện. Bởi ý thức rằng, Đức Maria là vườn ươm ơn gọi và là Mẹ của các linh mục, nên truyền thống của Đại Chủng Viện luôn chọn ngày lễ Sinh nhật Mẹ làm ngày khai giảng năm học mới. Truyền thống ấy nhắn nhủ người chủng sinh rằng, trong con đường hướng về Đức Giêsu để học nơi Người và cất bước theo Người thì không thể không có sự đồng hành của Mẹ. Đây cũng là điều mà Đức Cha Anphong nhấn mạnh trong lời khai lễ: “Mượn huy hiệu với hai chữ ‘A’ và ‘M’ lồng ghép vào nhau của Hội Xuân Bích với ý nghĩa ‘Auspice Maria’, nghĩa là ‘dưới sự phù trợ của Mẹ’, tôi mong muốn quý Cha giáo, quý thầy luôn biết đặt tất cả mọi sự trong tay Mẹ để xin Người bầu cử, che chở, giữ gìn và hướng dẫn”.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức Cha John Arnold kêu gọi mọi người, cách riêng là những người sống đời dâng hiến biết luôn chiêm ngưỡng dung nhan tuyệt vời của Đức Mẹ. Đồng thời, ngài nhắc nhớ rằng: “Đức Mẹ vẫn luôn nhìn ngắm và hằng mỉm cười với chúng ta để mời gọi chúng ta đến trò chuyện thân tình với Người. Chính khi có Mẹ đồng hành, Mẹ sẽ tháo gỡ những rối rắm và giải quyết những khó khăn thách đố trong đời sống của chúng ta”.

Sau thánh lễ, tất cả những người tham dự cùng quây quần bên nhau để cùng chia sẻ bữa cơm thắm tình gia đình. Những câu chuyện rôm rả, những tiếng cười vui tươi sảng khoái vì niềm vui gặp gỡ vang lên khắp cả không gian bộc lộ một nét đẹp tuyệt vời của tình cha con, nghĩa thầy trò. Với một khởi đầu đầy niềm vui và ân phúc trong tình Chúa tình người như thế, năm học mới 2022 – 2023 của Đại Chủng Viện hứa hẹn nhiều thành công và tốt đẹp.

Ban Truyền Thông Đại Chủng Viện

Trả lời