Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Ngàn Sâu lần thứ IV: “Đức Kitô sống trong tôi”

2226 lượt xem

Với tinh thần “Hiệp nhất, yêu thương, dấn thân phục vụ”, trong các ngày 12 và 13/8/2019, tại Giáo xứ Tràng Lưu, Đại Hội giới trẻ Giáo hạt Ngàn Sâu lần thứ IV năm 2019 đã diễn ra trong một bầu khí hết sức sôi động và ý nghĩa với chủ đề “Đức Kitô sống trong tôi” (Gal 2, 19b-20).

Tham dự trong suốt hành trình Đại hội có Cha quản hạt GB. Nguyễn Huy Tuấn, Cha Đặc trách giới trẻ Giáo phận Antôn Lâm Văn Hân, Quý Cha trong giáo hạt Ngàn Sâu, Quý Thầy chủng sinh, quý Tu sĩ nam nữ và hơn 600 bạn trẻ đại diện cho hơn 4.000 người trẻ đến từ 15 Giáo xứ trong Giáo hạt.

Theo truyền thống, Đại hội giới trẻ Giáo hạt Ngàn Sâu được tổ chức 3 năm một lần. Nhưng kỳ Đại hội lần thứ IV năm nay này lại có một ý nghĩa hết sức quan trọng, đó là kỷ niệm 350 Giáo hạt Ngàn Sâu đón nhận hạt giống Tin Mừng (1669 – 2019). Cũng chính tinh thần đó mà năm nay Đại hội giới trẻ Giáo hạt được chuẩn bị rất chu đáo và được tổ chức công phu, bài bản. Ngay từ chiều ngày 11/8/2019, việc dựng trại và công tác chuẩn bị dường như đã xong xuôi, các tham dự viên đã đến với một tinh thần hết sức hứng khởi.

Sáng ngày 12/8/2019, sau khi ổn định các khâu tổ chức và những màn khởi động sôi nổi, vui nhộn. Đúng 8 giờ, Đại hội chính thức khai mạc với chương trình diễu hành, nghi thức rước cờ, thượng cờ, cung nghinh Thánh Giá và thắp lửa Đại hội. Qua phần khai mạc Đại hội, người dẫn chương trình đã khơi gợi và điểm lại quá trình hình thành và phát triển của Ngày Đại hội Giới trẻ Thế giới, lược sử ý nghĩa về chủ đề của các kỳ Đại hội giới trẻ Thế giới cũng như Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà nội trong những năm qua. Đặc biệt là đưa các bạn trẻ nhìn về lịch sử, về quá trình đón nhật hạt giống Tin Mừng và phát triển của Giáo hạt Ngàn Sâu cũng như các Giáo xứ trong Giáo hạt.

Theo dòng lịch sử, vào cuối năm 1669, một số Nhà truyền giáo thuộc dòng Đa Minh đã theo đường sông Ngàn Sâu ngược tới địa hạt này để truyền giảng Tin Mừng. Các Ngài đã đến làng Vạn Đò (nay là giáo xứ Thổ Hoàng) để bắt đầu cho công cuộc truyền giáo trên miền sơn cước này. Từ làng Vạn Đò, các Ngài lại tiếp tục đi đến các vùng thượng nguồn Ngàn Sâu để truyền dạy. Và để trốn tránh sự truy lùng bách hại đạo của Chúa Trịnh và sau đó là triều đình nhà Nguyễn, các Cha dòng Đa Minh lúc bấy giờ đã chọn làng Đông Thượng (nay là giáo xứ Làng Truông), một vùng đất hiểm trở, có dãy núi Trà Sơn che chắn và hòn Động Cấm bao bọc như tường thành để trú ngụ và truyền bá Đức Tin, rồi lập nên giáo xứ Ngàn Sâu gồm 2 giáo họ là Làng Truông và Thổ Hoàng. Từ đây, hạt giống Tin Mừng được sinh sôi, nẩy nở.

Sau 350 năm đón nhận hạt giống Tin Mừng, đến nay Giáo hạt Ngàn Sâu đã có 15 giáo xứ, 66 giáo họ, với hơn 30.995 giáo dân/7.166 hộ gia đình, do Cha GB. Nguyễn Huy Tuấn làm quản hạt. Giáo hạt Ngàn Sâu là nơi đã sinh ra nhiều người con ưu tú cho Giáo hội như Cha Phaolô Nguyễn Hoằng, người nối kết đạo vào đời và là một vị quan lớn giữa triều đình Nhà Nguyễn, rồi Đức cha Tiên khởi giáo phận Vinh GB. Trần Hữu Đức, Đức cha Phó Phaolô Nguyễn Đình Nhiên, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên và hàng trăm linh mục, tu sĩ cho Giáo hội.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Cha quản hạt GB. Nguyễn Huy Tuấn đã nhắc lại cho các bạn trẻ thấy được những chặng đường hào hùng và bi tráng, những bước thăng trầm của người dân Công giáo nơi đây, đồng thời kêu gọi các bạn trẻ hãy xác tín chân lý, kiên vững Đức tin, biết sống đời sống Tin Mừng để trở nên một Kitô hữu tốt, một công dân tốt, một nhân chứng tốt, luôn xứng đáng là niềm tự hào của người Công giáo cho dù ở bất cứ nơi đâu, trên bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống. Cha Gioan Baotixita đã bày tỏ niềm vui, sự phấn khởi trước tinh thần hăng hái, tích cực và nhiệt huyết của các bạn trẻ, nhất là sự tích cực của Quý Cha đặc trách, Cha phụ trách và Ban tổ chức Đại hội.

Sau lễ khai mạc và thắp lửa Đại hội, các chương trình được diễn tiến một cách nghiêm túc, sôi nổi, hứng khởi và hết sức ý nghĩa. Tại đây các bạn trẻ được mở lòng để giao lưu học hỏi, đúc rút kinh nghiệm giữa các Giáo xứ với nhau, chơi các trò chơi lớn, trải nghiệm những thực tiễn trong cuộc sống, chấm điểm thi đua để tạo nên sự thu hút, tạo ý thức tích cực, sự nghiêm túc của từng tham dự viên. Đặc biệt tại Đại Hội, các bạn trẻ được nghe những bài thuyết trình rất quý giá, sâu sắc, thiết thực mang tính giáo dục cao của các Cha theo từng chủ đề liên đới đến cuộc sống, nhất là với những người trẻ giữa thời đại hôm nay như chủ đề “Đức Kitô sống trong tôi” của Cha Phaolô Xuân Đường, Thư ký Ủy Ban Mục Vụ Giới Trẻ Toàn quốc. Chủ đề về “Nhân Bản” của Cha Antôn Lâm Văn Hân, Đặc trách giới trẻ Giáo phận Hà Tĩnh, Cha Phêrô Nguyễn Huy Lưu, Đặc trách giới trẻ Giáo hạt Ngàn Sâu. Với những bài giảng thuyết sâu sắc, dẫn chứng sát thực tế, những gợi ý cởi mở, các ngài đã cho các bạn trẻ nhận thấy chân lý, nhận thấy mặt phải, mặt trái của hiện tại và những giá trị đích thực của cuộc sống trong xã hội hôm nay.

Tại kỳ Đại hội này, Giới trẻ Giáo hạt mang đến một đêm Diễn nguyện hết sức hấp với nhiều thông điệp lịch sử quan trọng. Chương trình được đầu tư khá công phu, bài bản để người xem nhìn về lịch sử của Giáo hạt Ngàn Sâu và 15 Giáo xứ trong Giáo hạt. Từ lời bình, phim tài liệu để chiếu trên màn hình Led P4 đến các tiết mục văn nghệ đều được thực hiện bài bản, mang tính nghệ thuật cao. Đêm diễn nguyện đã để lại trong lòng người những ấn tượng đẹp, những tình cảm chân thành cho Ban tổ chức cũng như giới trẻ Giáo hạt như một lời khẳng định về tương lai tươi sáng của Giáo hội, của ngọn lửa Đức tin trên mảnh đất đầy gian nan thử thách này.

Sau 2 ngày với những chương trình sôi nổi, nghiêm túc, vui vẻ và đầy ý nghĩa thiết thực. Đúng 15 giờ 30 phút, Thánh lễ Bế mạc được cử hành do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy Ban Mục vụ Giới trẻ và Thiếu nhi, trực thuộc HĐGM Việt Nam, chủ tế.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức cha Phêrô đã bày tỏ vui mừng, sự khích lệ về niềm hăng say, tinh thần sôi nổi của các bạn trẻ và nhất là công tác tổ chức của Đại hội. Ngài nói: Thật sự khi về đây tôi thấy rất đẹp, rất vui. Từ việc trang trí, bố trí các lán trại, sắp xếp đồ dùng sinh hoạt trong các trại đến khí thế hăng say, nhiệt huyết của các bạn trẻ hạt Ngàn Sâu đã làm cho tôi rất vui và rất ấn tượng. Chắc chắn các bạn đã chuẩn bị cho Đại hội này rất chu đáo, rất tâm huyết và cũng nhiều vất vả…”.

Trong bài giảng, khởi đi từ bài Tin Mừng (Mt 28, 18 – 20): “Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”, để nói lên tình yêu thương của Chúa đối với con người, về nhân chứng của tình yêu và sự quan tâm của Giáo hội đối với giới trẻ, nhất là trong vài năm trở lại đây. Ngài cho biết: Chính sự quan tâm của giới trẻ mà lần đầu tiên trong lịch sử, Giáo hội đã tổ chức một Thượng hội đồng Giám mục về giới trẻ, và qua Thượng hội đồng Giám mục lần này Giáo hội đã đưa ra những chỉ dẫn cụ thể trong việc linh hướng cho các bạn trẻ về đời sống Đức tin và sống đời sống đích thực của người trẻ trong xã hội hôm nay. Ngài đã mời gọi các bạn trẻ hôm nay phải biết sống trong tình yêu, với tình yêu và vì tình yêu trong Thiên Chúa để đi đến một tương lai tốt, một đích đến hoàn hảo hướng đến một thế giới vì hòa bình, vì sự thật, hướng đến một xã hội yên bình, hạnh phúc.

Sau Thánh Lễ, cha Mactinô Nguyễn Văn Bé, Phó đặc trách giới trẻ Giáo hạt đã công bố kết quả thi đua trong các ngày diễn ra Đại hội. Đức cha Phêrô đã trao Giải Nhất cho giới trẻ Giáo xứ Chúc A, Cha quản hạt trao Giải Nhì cho Giới trẻ Giáo xứ Kẻ Vang, Cha Đặc trách Giới trẻ Giáo hạt trao Giải Ba cho 2 Giáo xứ Thổ Hoàng và Vĩnh Hội. Tại đây, Cha Đặc trách Giới trẻ Phêrô Nguyễn Huy Lưu đã bày tỏ niềm vui, sự mãn nguyện với sự thành công của Đại Hội. Ngài đã cám ơn và công bố trao giải cho nhóm làm phim, viết kịch bản, nhóm trang trí, nhóm âm thanh, ánh sáng, cám ơn Ban tổ chức Giới trẻ. Đặc biệt cha Phêrô đã cám ơn Đức cha Phêrô, cha Quản hạt, cha Đặc trách giới trẻ Giáo phận, quý cha trong và ngoài Giáo hạt, quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ và những người góp sức cho thành công của Đại hội.

Trước khi bế mạc kết thúc Đại Hội, Đức cha Phêrô đã có những lời huấn từ hết sức quý giá, đó là những lời nhắn nhủ, những nhắc nhớ, dạy bảo và mời gọi mọi người cùng hiệp nhất, yêu thương, cùng dẫn thân phục vụ Chúa, phục vụ Giáo hội, phục vụ tha nhân. Đồng thời ngài cũng mời gọi các bạn trẻ hãy đến với Chúa, tâm sự với Chúa, cậy tin và phó thác vào Chúa để xin Chúa soi sáng, nâng đỡ, dìu dắt trên bước đường của cuộc đời vì tương lai phía trước. Ngài nói: “Bây giờ với các bạn trẻ thì việc online là chuyện thường ngày. Các bạn đang sống trong thời đại 4.0 với nhiều trang mạng xã hội như Facebook, Twitter rồi hộp thư Email… Các bạn online với nhau rất nhiều, nhưng tôi muốn mời gọi các bạn hãy online với Chúa. Chúa có rất nhiều địa chỉ, nhiều trang mạng để các bạn online. Các bạn sống với thời cuộc cần biết phát huy những giá trị của thời cuộc, biết dùng những giá trị làm công cụ hữu ích cho mình và cho xã hội, cho Chúa, cho Giáo hội”.

Cuối cùng Đức cha đã nói lời chúc mừng sự thành công của Đại hội cùng những lời chúc vui vẻ, hạnh phúc trong tình yêu thương của Đức Giêsu Kitô.

Đại hội kết thúc nhưng dư âm của nó vẫn còn đọng lại trong tâm trí mỗi bạn trẻ. Hy vọng dư âm của kỳ Đại hội năm nay sẽ là động lực cho các hoạt động của giới trẻ Ngàn Sâu trong tương lai.

Ban Truyền Thông Ngàn Sâu

Có thể bạn quan tâm

Trả lời