Đêm Canh Thức Phục Sinh tại Giáo xứ Cửa Sót

966 lượt xem

ĐÊM CANH THỨC PHỤC SINH TẠI GIÁO XỨ CỬA SÓT

Việc tưởng niệm Chúa Ki tô chịu chết và sống lại đạt tới điểm cao nhất trong Đêm Vượt Qua. Đêm mà cả vũ trụ dường như ngừng thở chờ đợi trong niềm hy vọng để được sống như thánh Augustinô đã nói: “Cuộc họp mừng đêm nay là mẹ của hết mọi buổi canh thức phụng vụ”. Chính đêm nay, Đức Kitô đã đập tan xiềng xích tử thần và khải hoàn bước ra khỏi mồ, vượt qua cái chết đi vào cõi sống đem sự sống mới đến cho nhân loại.

Trong tâm tình và ý hướng đó tối thứ Bảy, ngày 30/3/2024, Đức cha Louis đã long trọng cử hành Thánh lễ Vọng Phục sinh tại Giáo xứ Cửa Sót, hạt Trung Nghĩa với sự hiệp thông của quý cha và đông đảo cộng đoàn phụng vụ.

Đêm Canh Thức Vượt Qua được diễn tiến qua 4 phần:

Mở đầu trong nghi thức Đêm Vọng Phục Sinh là nghi thức làm phép lửa mới, thắp nến do Đức cha Louis chủ sự. Đức cha sốt sắng làm phép lửa, nến và ca tụng Ánh Sáng. Ngài ghi dấu hiệu của Chúa Kitô trên nến Phục Sinh và tuyên xưng những đặc tính của Người. Ngài gắn 5 hạt hương lên nến phục sinh tượng trưng cho 5 Dấu Thánh Chúa Kitô đã bị đâm thâu và lấy chính ngọn lửa đã được làm phép để thắp lên cây nến Phục Sinh. Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng bước đi trong ánh sánh công chính của Đức Kitô Phục Sinh – Ánh Sáng không bao tàn lụi, ánh sáng chiến thắng bóng tối của tội lỗi và sự dữ. Tất cả ngôi thánh đường tràn ngập Ánh Sáng của Chúa Phục Sinh với ngọn nến cháy sáng trên tay khi nghe công bố Tin Mừng Phục Sinh (Exsultet).

Cha Giuse Trần Hữu Tầng long trọng công bố Tin Mừng Phục Sinh

Tiếp đến cộng đoàn được cùng nhau nghe các bài đọc là Lời Thiên Chúa như khúc trường ca thuật lại lịch sử cứu độ vĩ đại và đầy yêu thương Ngài đã thực hiện trên nhân loại từ buổi khai thiên lập địa cho đến khi Đức Kitô chịu chết và sống lại khải hoàn.

Trong phần giảng lễ, Đức cha Louis đã chia sẻ về ý nghĩa của các biến cố vượt qua trong lịch sử cứu độ. Vượt qua đêm tối u minh, Thiên Chúa Sáng Tạo trời đất muôn vật; tổ phụ Abramham vượt qua đêm tối đức tin để rồi sau đó trở thành cha của vô số dân tộc, là tổ phụ của những người tin; Dân Israel vượt qua Biển Đỏ để tránh kiếp nô lệ Ai Cập và tiếp tục hành trình vượt qua để tiến vào Đất Hứa. Biến cố Vượt Qua vĩ đại nhất được thể hiện trong mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu – Con Thiên Chúa. Đức Giêsu đã trỗi dậy, tảng đá ngôi mộ đã được lật tung, ánh sáng Phục Sinh của Người đã chiếu tỏa đến những nơi tăm tối nhất. Để kết thúc bài chia sẻ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn đẩy lui những tảng đá trong tâm hồn, đó là tảng đá của tính hư nết xấu, của ích kỷ hẹp hòi,… để mở đường cho ánh sáng Phục Sinh tỏa rạng muôn nơi.

Sau những tâm tình chia sẻ, Đức Cha Louis đã cử hành Phụng Vụ Thánh Tẩy để những ai nhờ nước này mà được tái sinh, cũng được hợp đoàn với con cái Chúa trong Ðức Kitô. Đồng thời, Cộng đoàn sốt sắng đứng dậy cầm nến cháy trong tay và lập lại lời tuyên xưng đức tin khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội.

Đêm Lễ Vọng Phục Sinh được tiếp diễn qua phần Phụng Vụ Thánh Thể.

Cùng với Giáo Hội, và đất trời trong lời ca: “Hãy vui lên, hỡi ca đoàn các thiên thần, hãy hát lên… hỡi trái đất, hãy nhảy mừng”. Ước mong Tin Mừng và niềm vui bình an của Đấng Phục Sinh sẽ được chan hòa trên cộng đoàn giáo xứ và toàn thể nhân loại để nhờ đó mọi tâm hồn được củng cố và đổi mới trong mầu nhiệm Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô.

Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm