
NGHI THỨC TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CHÚA GIÊSU TẠI GIÁO XỨ TAM ĐA
GPHT (30.3.2024) – Thứ Sáu Tuần Thánh, toàn thể Giáo hội ngập tràn trong khung cảnh thinh lặng sầu thương khi mọi cử hành phụng vụ đều hướng về Sự Thương Khó của Chúa Giêsu. Chặng Đàng Thánh Giá dừng lại trên đỉnh đồi Calavariô – nơi Đức Giêsu, Con Thiên Chúa đã hy hiến thân mình làm của lễ chuộc tội cho nhân loại. Trong ý nghĩa đó, Giáo xứ Tam Đa sốt sắng bước vào nghi thức Tưởng niệm Cuộc Thương khó Chúa Giêsu. Nghi thức do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ sự với sự hiệp thông của quý cha và đông đảo cộng đoàn phụng vụ.

Đức cha cùng quý cha thinh lặng, bước ra trước bàn thờ và phủ phục, quỳ gối để tưởng nhớ giây phút Chúa Giêsu nằm trên thập giá năm xưa.
Nghi thức Tưởng niệm được diễn tiến trong 4 phần.
Mở đầu là phần Phụng vụ Lời Chúa với 2 bài đọc, cùng bài Thương khó của Thánh Gioan.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha Louis nhấn mạnh đến niềm khao khát của Đức Giêsu, được thể hiện qua lời Người bày tỏ ‘’Ta khát’’ (Ga 19,28) trên thập giá. Tiếng kêu ‘’Ta khát’’ của Đức Giêsu không hẳn là cái khát theo cách nhìn của con người nhưng còn là nỗi khát khao thẳm sâu linh hồn nhân loại. Chính sự khao khát nhân loại đó đã diễn tả một sự thật mà Con Thiên Chúa muốn tỏ bày khi xuống thế làm người.

Để đúc kết lại phần chia sẻ, Đức cha Louis mời gọi cộng đoàn học cách nhận biết và đón nhận sự thật, đón nhận chính Chúa Giêsu, Đấng đã chết để làm chứng cho Sự Thật Tình Yêu của Người.
Sau phần chia sẻ Lời Chúa, Nghi thức được tiếp tục với lời nguyện trọng thể, những lời nguyện được đọc lên với ý cầu cho các thành phần trong Giáo hội và các nhu cầu khác nhau của nhân loại.

‘’Đây là gỗ Thánh giá, nơi treo Đấng Cứu Độ Trần Gian’’, đó là lời tôn vinh mở đầu cho phần suy tôn Thánh Giá Chúa. Sau phần chủ sự của Đức cha Louis, từng đoàn người lần lượt lên hôn kính dấu đinh trên Thánh Giá. Việc hôn kính Thánh Giá biểu lộ lòng tôn kính đối với Đấng Chịu Đâm Thâu, tất cả được kêu mời quy phục thánh giá Chúa Kitô như là Giá chuộc nhân loại.

Chúa Giêsu chịu Tử nạn không chỉ là một sự kiện mang tính lịch sử của nhân loại nhưng còn là một biến cố thiêng liêng mà qua đó, nhân loại nhận được ơn cứu độ. Ước mong, qua những ngày ân sủng của Tam Nhật Vượt Qua, các tín hữu sẽ cảm nghiệm được tình thương hải hà của Thiên Chúa, từ đó ý thức về thân phận yếu đuối tội lỗi của mình và quyết tâm sống cuộc đời thánh thiện, tích cực tham gia vào các sinh hoạt của Giáo hội để phục vụ Nước Chúa nơi trần gian.
Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm
Tuần Cầu Cho Các Kitô Hữu Hiệp Nhất: Chung Một Đức Tin, Chung..
Th1
An Ninh Mạng: Tầm Nhìn Chiến Lược Giữa Công Nghệ, Khả Năng Chống..
Th1
Una Caro – Nên Một Xương Một Thịt: Ghi Chú Của Bộ Giáo..
Th1
Tài Liệu Cho Tuần Cầu Nguyện Cho Các Kitô Hữu Hiệp Nhất Năm..
Th1
Suy niệm Tin Mừng Thứ Bảy Tuần I TN: Hãy Chỗi Dậy –..
Th1
Ngày 17/01: Thánh Antôn viện phụ (251-356)
Th1
Một vài nhận định về những nỗ lực truyền giáo trong quá khứ..
Th1
10 Nguyên Tắc Vàng Về An Toàn Trực Tuyến: Cách Bảo Vệ Đời..
Th1
Các Bài Suy Miệm Chúa Nhật Thường Niên II – Năm A: Bổn..
Th1
Các tập tục của người Công giáo về cái chết và tang lễ
Th1
Phái Đoàn Giáo Phận Wagga (Úc) Viếng Thăm Và Trao Đổi Mục Vụ..
Th1
Những quốc gia Đức Thánh Cha Lêô XIV có thể sẽ viếng thăm..
Th1
Bài Hát Cộng Đồng Chúa Nhật 2 Thường Niên Năm A
Th1
Sáng Kiến “Nhận Cầu Nguyện Cho Một Giám Mục”
Th1
Giải truyện ngắn 2026: “Hạt Giống Tin Mừng”
Th1
Năm Phụng Vụ Của Giáo Hội
Th1
Xây Dựng Chiến Dịch Truyền Thông Cho Giáo Xứ Trên Nền Tảng Số
Th1
Niềm Vui Hiệp Thông Trong Thánh Lễ Cao Điểm Tuần Chầu Tại Giáo..
Th1
Đâu là ý nghĩa trọng tâm của “mùa thường niên”?
Th1
Phái Đoàn Giáo Phận Rockhampton (Úc) Viếng Thăm Giáo Phận Hà Tĩnh
Th1