Đền Thánh Antôn Đồng Xuân: Đại lễ mừng kính thánh Antôn

Ngày 13/6 hàng năm, Giáo hội mừng kính thánh Antôn Pađôva, vị thánh hay làm phép lạ. Thánh nhân là một tu sĩ và linh mục dòng thánh Phanxicô Assisi. Ngài sinh ngày 15 tháng 8 năm 1195 tại Lisbon thủ đô nước Bồ Đào Nha. Ngài qua đời ngày 13 tháng 6 năm 1231 tại Pađôva nước Ý, khi mới vừa 36 tuổi. Năm 1232, ngài được Đức Giáo hoàng Grêgôriô IX tôn phong Hiển Thánh. Năm 1946, Đức Giáo hoàng Piô XII tôn phong ngài lên bậc Tiến sĩ Hội Thánh.

Vào thứ Ba hàng tuần và ngày 13/6 hàng năm, tại Đền thánh Antôn Đồng Xuân, giáo phận Hà Tĩnh, tất cả đoàn con trong giáo phận ai nấy đều gác lại những bộn bề, lo lắng của cuộc sống, về bên Thánh Cả Antôn, để cùng với ngài tạ ơn Thiên Chúa và nhờ vào sự cầu bầu, che chở, Thiên Chúa sẽ ban ơn cho những ai tin tưởng cầu xin.

Trong tâm tình đó, sáng thứ Hai, ngày 13/6/2022, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã dâng thánh lễ kính Thánh Antôn tại Đền thánh Antôn Đồng Xuân. Đồng tế với ngài có cha quản hạt Phêrô Lê Nam Cao, cha Phêrô Nguyễn Đoài – Chưởng ấn Tòa Giám mục, quý cha giáo, quý cha trong và ngoài giáo hạt, cùng đông đảo quý cộng đoàn tham dự phụng vụ.

Đền Thánh Antôn Đồng Xuân, thuộc giáo họ Ðồng Xuân, giáo xứ Xuân Tình, giáo hạt Trung Nghĩa, nằm trên địa bàn xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh được Ðức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp nâng lên thành Trung tâm hành hương của giáo phận Hà Tĩnh vào ngày 13/6/2020. Từ đó đến nay, trung tâm hành hương Đền Thánh Antôn Đồng Xuân đã trở thành điểm hẹn của nhiều người giáo dân cũng như lương dân. Hiện nay, Đền thánh Antôn Đồng Xuân do cha Phêrô Nguyễn Huy Lưu làm giám đốc trung tâm hành hương. Ngang qua thánh lễ, hy vọng cộng đoàn tham dự phụng vụ và những ai hằng tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa sẽ được Ngài ban ơn bình an và hạnh phúc.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh