Đức cha Lazzaro You của Nam Hàn mong Đức thánh cha có thể thăm Bình Nhưỡng

874 lượt xem

Đức thánh cha Phanxicô và Đức cha Lazzaro You Heung-sik.

Đức cha Lazzaro You Heung-sik cho biết các tín hữu Công giáo Nam Hàn tràn đầy vui mừng và hy vọng sau cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un. Đức cha mơ ước và hy vọng ĐTC có thể thăm Bình Nhưỡng.

Tuyên bố với hãng tin Asia News, Đức cha Lazzaro You Heung-sik, Giám mục giáo phận Daejeon, Chủ tịch Ủy ban các quan hệ xã hội của Hội đồng Giám Mục Hàn quốc, nói rằng người Công giáo Nam Hàn rất hài lòng về sự kiện trên.

69 năm chiến tranh Triều Tiên

Hôm 25/06 vừa qua, Giáo hội Hàn quốc vừa kỷ niệm 69 năm chiến tranh Triều Tiên bùng nổ. Đức cha You nói: “Chia rẽ, hận thù và định kiến đã đánh dấu mối quan hệ giữa hai nước trong gần 70 năm nhưng năm ngoái cuộc đối thoại đã tìm thấy động lực mới”.

Đức cha cho biết trong dịp kỷ niệm hôm 25/06, các Giám Mục Hàn quốc và hơn 20 ngàn tín hữu đã họp nhau tại nơi chỉ cách biên giới vài cây số để cầu nguyện cho hòa bình, và vài ngày sau lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã gặp nhau. Giờ đây người Công giáo Nam Hàn hy vọng sự việc sẽ tiếp diễn theo chiều hướng này.

“Tôi ước mơ và cầu nguyện rằng ĐTC có thể đến Bắc Hàn”

Đức cha mời gọi các tín hữu cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần, Đức Mẹ và các thánh tử đạo Hàn Quốc biến đổi trái tim các vị lãnh đạo để họ đạt được sự đồng thuận. Và Đức cha kết luận: “Tôi ước mơ và cầu nguyện rằng ĐTC có thể đến Bắc Hàn”. Năm ngoái, có tin là Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in thông báo với ĐTC về lời mời (bằng miệng) thăm Bắc Hàn của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un. Đức cha You nói: “Một cuộc viếng thăm của ĐTC tại Bình Nhưỡng sẽ cho phép nhà lãnh đạo Bắc Hàn lấy lại niềm tin của cộng đồng quốc tế đối với quốc gia này”. Nhưng Đức cha cũng nói thêm rằng điều này chỉ có thể thực hiện với điều kiện Bắc Hàn cởi mở với Giáo hội Công giáo và cho phép giáo phận Bình Nhưỡng tái hoạt động”. 

Hồng Thủy

Có thể bạn quan tâm

Trả lời