Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 119 em tại Giáo xứ Hương Bình

1969 lượt xem

Vào lúc 6h30, ngày 01/07/2019, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã viếng thăm và chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 119 em tại Giáo xứ Hương Bình. Đồng tế và hiện diện trong Thánh lễ có cha Quản xứ JB Nguyễn Minh Dương cùng quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa  đến tham dự và hiệp ý cầu nguyện cho các em trong ngày được nhận lãnh ấn tín Chúa Thánh Thần. 

Bí Tích Thêm Sức đánh dấu giai đoạn trưởng thành của người Kitô hữu, là Bí Tích ban cho chúng ta chính Chúa Thánh Thần, Đấng mà Chúa Giêsu đã xin Chúa Cha sai đến trên các Tông Đồ trong ngày Lễ Ngũ Tuần. Nhờ ân ban của Chúa Thánh Thần, Kitô hữu trở nên giống Chúa Kitô, nên những chứng nhân đích thực của Chúa trong đời sống, hiệp nhất xây dựng nhiệm thể Người trong đức tin và lòng mến.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Phaolô nêu lên vai trò của Chúa Thánh Thần trong Giáo hội và trong đời sống của người Kitô hữu. Chính Chúa Thánh Thần biến đổi và hướng dẫn để chúng ta trở nên những người Kitô hữu đích thực. Trong ngày lễ Ngũ Tuần, các Tông Đồ sau khi được Chúa Thánh Thần biển đổi, các Ngài đã can đảm ra đi làm chứng cho Thầy Giêsu. Từ đó, chúng ta cũng được mời gọi để Chúa Thánh Thần biển đổi, ra đi loan báo Tin Mừng.  Sau khi nhận lãnh Chúa Thánh Thần, Đức cha Phaolô cũng mong muốn các em phải là những người con ngoan, trò giỏi trong gia đình và trong trường học để sống đúng với tên gọi của Giáo xứ: Hương Bình nghĩa là hương thơm bình an. Hương thơm ấy luôn được gửi trao cho gió để giải rộng nhân gian, lan tỏa niềm vui, bình an của Chúa đến muôn người. Trong bài chia sẻ, Đức cha Phaolô cũng mời gọi mỗi người, cách riêng 119 em lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần sống giới răn yêu thương để trở nên người môn đệ của Đức Kitô. Các em phải biểu lộ giới răn yêu thương đối với cha mẹ, ông bà, đối với những người nghèo, người bệnh. Vì chính họ là hiện thân của Đức Kitô.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên xưng đức tin. Toàn thể cộng đoàn cùng hiệp thông với các em sốt sắng lặp lại những lời tuyên hứa khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội – diễn tả một niềm khao khát sống đời sống đức tin mạnh mẽ.

Tiếp đến là nghi thức đặt tay và xức dầu thánh. Đây là phần chính yếu của việc cử hành Bí tích Thêm sức. Đức cha đặt tay trên các em, xin Chúa Thánh Thần dùng ân huệ của Ngài kiện toàn các em nên vững mạnh, khôn ngoan và đạo đức; đồng thời ghi ấn tín Chúa Thánh Thần trên các em – một dấu ấn thiêng liêng không thể phai nhòa.

Từ đây, các em được biến đổi thành những con người mới được công nhận là người đã trưởng thành về đức tin, trở nên những chiến sĩ của Chúa Kitô, can đảm sống theo Lời Chúa mỗi ngày trong đời sống của mình.

Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, một em đại diện cho 119 em vừa lãnh nhận Bí tích Thêm Sức có đôi lời tri ân Đức cha, cha quản xứ, quý cha, quý xơ và dâng bó hoa tươi thắm thay cho lòng biết ơn Đức cha đã hiện diện và ban các lời huấn dụ thể hiện tình thương yêu của ngài đến đoàn chiên tại Giáo xứ Hương Bình.

Giáo xứ Hương Bình nằm trên địa bàn xã Thạch Hương, Thạch Hà, Hà Tĩnh. Cuối năm 2016, Hương Bình được tách từ Giáo xứ mẹ Kẻ Đông. Ngày 01/03/2017, Bề trên Giáo phận (Giáo phận Vinh) đã sai cha JB. Nguyễn Minh Dương về đây coi sóc Giáo xứ. Hiện nay, Giáo xứ có gần 2000 giáo dân, gồm 2 Giáo họ: Tân Bình và Hương Bộc. Bà con nơi đây sống tập trung, chủ yếu làm nghề nông và buôn bán nhỏ lẻ. Đời sống kinh tế nhìn chung ở mức trung bình khá.

Là một Giáo xứ nằm gần trung tâm Thành phố Hà Tĩnh, Hương Bình có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nhưng cũng không khỏi lo lắng trước những thách đố cho đời sống Đức Tin.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời