Đức cha Phaolô hỗ trợ người dân tái thiết cuộc sống sau lũ tại Giáo xứ Ngô Xá

1635 lượt xem

Chiều ngày 29/10/2020, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận, đã đến Giáo xứ Ngô Xá để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các gia đình, giáo dân cũng như lương dân, bị thiệt hại trong trận lũ lụt lịch sử vừa qua. Đây là Giáo xứ đầu tiên được nhận gói hỗ trợ trong chương trình hỗ trợ người dân tái lập cuộc sống sau lũ của Giáo phận Hà Tĩnh.

Giáo xứ Ngô Xá thuộc địa bàn xã Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, trong đợt mưa lũ vừa qua nơi đây nằm trong vùng tâm lũ do hồ Kẻ Gỗ xả lũ nên chịu nhiều thiệt hại nặng nề cả về tài sản và tính mạng con người. Đáng thương nhất là có một sản phụ bị sảy thai trong quá trình di chuyển chạy lũ tìm nơi an toàn. Cẩm Quang là một xã thuần nông nên phần lớn lúa gạo của người dân đều bị ngập nước và hư hại nặng, nhiều gia súc, gia cầm đã bị chết, bị cuốn trôi. Những vật dụng trong gia đình và phương tiện đi lại đều bị hư hỏng.

Chia sẻ với bà con giáo dân cũng như lương dân, Đức cha Phaolô bày tỏ niềm cảm xúc sâu xa về những mất mát thiệt hại trong trận lũ vừa qua. Lũ lụt ở miền Trung diễn ra hằng năm, điều đó đã thành quen với những vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, và đó là điều không có chi lạ, nhưng điều đáng nói là địa bàn huyện Cẩm Xuyên vốn từ xưa tới nay không mấy khi có lũ lụt thì năm nay lại phải chịu cảnh ngập chìm trong biển nước chỉ trong phút chốc, khiến người dân không kịp trở tay. Đây là yếu tố “nhân tai” góp phần vào việc tàn phá đời sống người dân, lấy đi cuộc sống bình yên của họ.

Đức cha Phaolô đã động viên, an ủi, nhất là cầu nguyện cho bà con vượt qua những khó khăn trước mắt để sớm ổn định cuộc sống.

Như trong Thư kêu gọi cứu trợ đã viết, Giáo phận chỉ “xin được làm cánh tay nối dài của Quý vị ân nhân để chuyển sự trợ giúp đến những người dân nghèo khổ Miền Trung, không phân biệt địa giới hay tôn giáo”. Và tại buổi phát quà hôm nay, thay mặt quý ân nhân, Giáo phận đã chuyển đến tận tay cho bà con, giáo dân cũng như lương dân, những món quà gói trọn ân tình, nhằm góp một phần nhỏ cho việc ổn định và tái thiết cuộc sống. Với tổng giá trị là 500.000.000 VNĐ, trong đó, Đức cha Phaolô trao 100.000.000 VNĐ cho cha quản xứ để tu sửa lại nhà máy nước sạch nhằm phục vụ nhu cầu của bà con trên địa bàn. Đức cha và quý cha đã trao 800 suất quà (trong đó có 81 hộ lương dân) với tổng số tiền là 320.000.000 VNĐ nhằm mục đích hỗ trợ người dân mua giống lúa để gieo trồng vụ đông xuân 2021. Phái đoàn cũng đã trao 25 suất quà cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và chịu nhiều thiệt hại nhất trong trận lũ (tổng giá trị là 80.000.000 VNĐ) bao gồm tiền, chăn, quạt điện và nồi cơm điện.

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”…, những món quà gói trọn ân tình của các quý ân nhân từ khắp nơi gửi về, phần nào đã tiếp thêm sức mạnh và nghị lực cho bà con, bởi gói trọn trong những món quà còn là tình người, tình huynh đệ, sự chia sẻ, liên đới, nghĩa đồng bào, đồng đạo…

Sắp tới, chương trình hỗ trợ của Giáo phận giúp người dân tái lập cuộc sống sẽ được tiếp tục thực hiện tại các Giáo xứ chịu nhiều thiệt hại trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Hy vọng, qua chương trình này sẽ giúp bà con giảm bớt phần nào những khó khăn, vất vả mà họ đã và đang phải gánh chịu.

Francis Cao

Có thể bạn quan tâm

Trả lời