Thánh lễ cung hiến và làm phép nhà thờ Giáo họ Cồn Gát (Giáo xứ Lạc Sơn)

1117 lượt xem

Sáng thứ Bảy, ngày 31/10/2020, Giáo họ Cồn Gát long trọng tổ chức Thánh lễ Cung Hiến và Làm Phép nhà thờ. Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn Giáo phận, chủ tế thánh lễ. Đồng tế với ngài có cha quản hạt Micae Hoàng Xuân Hường, quý cha trong ngoài giáo hạt Ngô Xá, cùng đông đảo cộng đoàn tham dự.

“Ngôi nhà thờ này cũng giống như những ngôi nhà khác, được xây lên từ gỗ đá, kiến trúc bình thường, nhiều khi còn thua nhiều ngôi nhà khác. Tuy nhiên một khi được làm phép, cung hiến trở thành nơi thánh, đền thờ của Chúa, nơi mà chúng ta tụ họp để nghe Lời Chúa, để tham dự vào bí tích tình yêu, khi đó nhà thờ trở thành một nơi linh thánh, nuôi dưỡng đời sống tâm hồn mỗi người”. Đó là những lời chia sẻ của Đức Cha Phaolô trong bài giảng. Quả thật, nhà thờ đóng một vài trò quan trọng trong đời sống người Kitô hữu, bởi nhà thờ là điểm chính yếu quy tụ đoàn dân Chúa, nơi để chia sẻ tình yêu và biểu hiện sự hiệp nhất.

Nhìn lại chặng đường 90 năm hình thành và phát triển, bà con Giáo họ Cồn Gát cảm nghiệm một cách sâu xa tình yêu thương quan phòng của Thiên Chúa ngang qua sự hy sinh chăm sóc của các vị mục tử qua các giai đoạn lịch sử.

Giáo họ Cồn Gát được hình thành trước năm 1930, do một số hộ dân ở xóm Đuồi nay gọi là Vĩnh Phước và một số hộ dân ở làng Giang Phái nay gọi là Giáo họ Cát Vàng. Thời bấy giờ Giáo họ mới chỉ có 5 gia đình, 11 nhân danh, ở một dãy theo đường quốc lộ 1A từ Cồn Hào, nay gọi là Chợ Cầu, đến Cầu Rác.

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm trong lịch sử, tưởng chừng như họ đạo không còn, nhưng với một đức tin kiên vững, cộng với ơn Chúa, Giáo họ đã duy trì đời sống đạo và ngày càng phát triển hơn. Năm 1997, cha Phaolô Thạch đến thăm Giáo họ Cồn Gát và thấy nhà nguyện xuống cấp nghiêm trọng, nên ngài đã xin dự án để xây dựng lại ngôi nhà nguyện mới. Lễ khởi công do Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên chủ sự. Sau 3 năm xây dựng, với sự cộng tác giúp đỡ của quý ân nhân, ngôi nhà thờ cũng đã hoàn thành. Lễ khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ giáo họ Cồn Gát được tổ chức vào ngày 26/2/2000. Lúc này giáo họ có 27 gia đình, gồm 127 nhân danh.

Năm 2007 Giáo xứ Lạc Sơn được tách từ Giáo xứ Quèn Đông. Giáo họ Cồn Gát được phân chia thành một Giáo họ mới của Lạc Sơn, do Cha Gioan Baotixita Nguyễn Minh Tường coi sóc. Ngày 17/3/2013, Bề trên Giáo phận cử cha Antôn Phạm Thế Hưng về coi sóc Giáo xứ Lạc Sơn. Sau khi nhận sứ vụ, cha Antôn đã bắt tay vào việc xây dựng Giáo xứ. Sau 20 năm sử dụng ngôi nhà thờ giáo họ Cồn Gát đã xuống cấp, cung thánh chật hẹp, nền nhà láng xi, bụi bặm, không tương xứng với một nơi thờ phượng. Gần 3 tháng trùng tu, nay ngôi nhà thờ đã hoàn thành và đẹp đẽ hơn.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui và niềm tin yêu, mở ra một chặng đường mới, một bước tiến mới về đời sống đạo của bà con giáo dân Giáo họ Cồn Gát.

Ant. Anh Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *