Đức Giám mục Phaolô cử hành Lễ Tro khai mạc Mùa Chay tại Giáo xứ Ninh Cường

2349 lượt xem

Sáng thứ Tư, ngày 26/02/2020, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn Giáo phận, đã có chuyến thăm mục vụ và cử hành Lễ Tro khai mạc Mùa Chay tại Giáo xứ Ninh Cường. Đồng tế với ngài là cha quản xứ Giuse Trần Minh Hồng, cùng đông đảo cộng đoàn Giáo dân tham dự.

Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha Phaolô mời gọi cộng đoàn hiểu ý nghĩa sâu xa của lễ tro, đồng thời, việc xức tro trên đầu nhằm biểu lộ sự yếu đuối mỏng giòn của kiếp người, thân tro bụi rồi lại trở về bụi tro. Đặc biệt, ngài nói lên chân lý hiển nhiên của phận người và mời gọi cộng đoàn sống tinh thần chay tịnh để cùng kết hợp với Chúa Giêsu trong cuộc khổ nạn để cùng Ngài vinh thắng trong Phục sinh khải hoàn, rằng: Phận người, trở về với Chúa, ăn năn thống hối sống tinh thần mùa chay. Thật thế, với thân phận là một thụ tạo, chúng ta ý thức mình là một tạo vật được Thiên Chúa dựng nên từ nắm tro bụi và rồi sẽ trở về với bụi tro. Như Thánh Augustinô nói rằng: “Chúa đã dựng nên chúng con cho Chúa nên lòng chúng con khắc khoải cho đến khi nghỉ yên trong Chúa”. Chỉ khi chúng ta ý thức được sự yếu đuối của phận người, chúng ta mới thực sự sống cho Chúa và luôn khắc khoải trở về bên Chúa là bến bình an, và xác tín rằng chính Ngài là Anpha và Ômêga, là khởi nguyên và tận cùng của vụ trụ.

Ngoài ra, đứng trước một thế giới đang ngày càng “thần thánh hóa” các thực tại vật chất, tự cho mình là cái rốn của vũ trụ, Đức Cha đã chỉ ra những mặt trái của xã hội và những nghịch lý của sự phát triển hôm nay. Đức Cha nói: “Một số người hôm nay đang tự thần thánh hóa bản thân, tự cho mình là người có quyền thế, có thể đội đá vá trời. Thế nhưng, với một con Virus Covid 19 nhỏ xíu thì không thể làm gì được”. Liệu rằng, trước tình cảnh mà con người hôm nay đang phải gánh chịu, chúng ta có suy nghĩ gì? Quả thật, mọi việc đều có nguyên do của nó, chính vì sự ngạo mạn, tự cho mình là người quyền thế, chối bỏ quyền năng của Thiên Chúa, vì thế, con người đã tự tạo nên cho mình một hậu quả khó lường, chưa thể tìm cách tháo gỡ. Trước tình cảnh đó, Đức Cha đã bày tỏ nỗi ưu tư lo lắng của ngài đối với con chiên Giáo phận. Cách riêng ngài nhắn nhủ cộng đoàn Giáo xứ Ninh cường, sống tinh thần hiệp nhất yêu thương, cùng nhau sống tinh thần người Kitô hữu, mặc lấy tâm tình của Đức Kitô, sẵn sàng giúp đỡ người khác trong hoàn cảnh khó khăn, nhất là chung lời cầu nguyện để những ai đang lâm cảnh nghèo đói, bệnh tật, sớm tìm được niềm ủi an và đỡ nâng.

Kết thúc Thánh lễ, cha quản xứ Giuse Trần Minh Hồng đã thay lời cho cộng đoàn Giáo xứ Ninh Cường bày tỏ tâm tình tri ân đến Đức Cha Phaolô. Đồng thời, ngài bày tỏ những khó khăn mà bà con Giáo xứ đang gặp phải trong lúc xây dựng ngôi nhà thời mới. Ngoài ra, với tâm tình của một người mục tử vì đoàn chiên, cha Giuse đã nói lên nỗi quan ngại của ngài trước dự án của các cấp chính quyền địa phương cho phép làm bãi rác gần với khu dân sinh. Ngài nói: “Chúng con không đồng ý làm bãi rác gần với khu đông dân cư, vì việc xứ lí rác thải sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như việc không khí môi trường bị ô nhiễm, điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng con và các thế hệ trẻ mai sau”.

Đáp lời cha quản xứ, Đức Cha cũng đã bày tỏ lòng biết ơn của ngài đến cộng đoàn Giáo xứ. Ngoài ra, với những lời bày tỏ của cha quản xứ, Đức Cha một lần nữa nhắn nhủ cộng đoàn sống hiệp nhất yêu thương, làm chứng cho sự thật và tiếp tục cầu nguyện cho Đức Cha, cho Giáo phận, Giáo xứ và cầu nguyện cho những người đại diện chính quyền có đủ khả năng lãnh đạo, và nhận ra những điều đúng sai, hầu giúp con dân sống bình an.

Ant. Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Trả lời