Ngày thứ năm 6 tháng 6-2024, khi tiếp các thành viên tham dự phiên họp toàn thể của Bộ Giáo sĩ, Đức Phanxicô lo ngại về sự sụt giảm số lượng ơn gọi linh mục và đời sống thánh hiến, có những nơi không còn ơn gọi.
Trong những năm gần đây, số lượng chủng sinh giảm rõ rệt, có những nơi đã không còn ơn gọi, tình trạng này ảnh hưởng đến toàn thế giới trừ châu Phi. Ngày thứ năm 6 tháng 6, khi tham dự phiên họp toàn thể của bộ Giáo sĩ, cơ quan phục vụ khoảng 407.000 linh mục công giáo trên thế giới, ngài xin họ không bỏ cuộc, tìm giải pháp cho thách thức lớn lao này của người công giáo: “Một trong những thách thức lớn của chúng ta là ở nhiều vùng trên thế giới, ơn gọi linh mục và đời sống thánh hiến giảm rất mạnh, ở một số nước gần như không còn.”
Theo ngài, cuộc khủng hoảng không chỉ ảnh hưởng đến chức linh mục mà còn ảnh hưởng đến “ơn gọi hôn nhân, với ý thức cam kết và sứ mệnh đòi hỏi của đời sống gia đình”. Ngài nhấn mạnh: “Chúng ta không thể cam chịu trước thực tế này, rất nhiều người trẻ không còn cống hiến cho đời sống gia đình.” Cách đây vài ngày, trong bài phát biểu trước các nữ tu Ý, Đức Phanxicô đã nói lên lo ngại của ngài về sự thiếu hụt ơn gọi ở Ý.
Năm 2021, theo dữ liệu của một báo cáo của Hội đồng Giám mục Ý, chỉ trong 10 năm ơn gọi đã giảm 28%. Trong 50 năm, số chủng sinh ở Ý đã giảm hơn một nửa: năm 1970 có 6.337 chủng sinh, năm 2019 chỉ còn 2.103.
Theo dữ liệu năm 2023, ở châu Âu trong vòng 10 năm, lục địa này đã mất khoảng 27.000 linh mục, 6.000 chủng sinh và gần 80.000 nữ tu. Ngoài Châu Phi, chủng sinh ở các châu lục khác đều giảm.
Các linh mục bị kiệt sức
Trong bài phát biểu sáng nay, ngài nhắc lại, trong suốt triều giáo hoàng của ngài, ngài luôn nói về nguy cơ của chủ nghĩa giáo quyền và tinh thần thế tục: “Nhưng tôi biết rõ, đại đa số các linh mục quảng đại làm việc với tinh thần đức tin vì lợi ích giáo dân đã bị mệt mỏi và phải đối diện với những thách thức mục vụ và thiêng liêng không hề dễ dàng.”
Ngài nhấn mạnh đến việc thường huấn cho các linh mục, một yếu tố thiết yếu do sự thay đổi quá nhanh chóng. Về chủ đề phó tế, ngài nhắc lại, Công đồng Vatican II đã đề cập và vẫn cần suy nghĩ về căn tính cụ thể của thừa tác vụ này. Ngài không đề cập đến chức phó tế nữ mà ngài đã loại trừ rõ trong cuộc phỏng vấn với kênh CBS của Mỹ, phát sóng ngày 21 tháng 5.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Nguồn: phanxico.vn
Có thể bạn quan tâm
Nếu Chỉ Còn Một Ngày Để Sống (Suy niệm Chúa Nhật XIX Thường..
Th8
Khánh Thành Nhà Mục Vụ Và Mừng Lễ Quan Thầy Giáo Họ Tân..
Th8
Legio Mariae Giáo Phận Hà Tĩnh Hành Hương Năm Thánh 2025
Th8
Linh Mục, Chủng Sinh Giáo Hạt Mẹ Văn Hạnh – Hội Ngộ Truyền..
Th8
Dấu Ấn Thánh Thần Trên Gần 100 Em Thiếu Nhi Giáo Xứ Kim..
Th8
Giáo xứ Phương Mỹ lần đầu tiên đón Đức cha Louis đến viếng..
Th8
Cha đi rồi – Tình thương còn ở lại !
Th8
Người biến đổi hình dạng (06.08.2023 – Lễ Chúa Hiển Dung)
Th8
Cáo Phó Đức Cha Lô-Ren-Sô Chu Văn Minh
Th8
Đức Lêô XIV công bố về Ngày Giới trẻ Thế giới 2027 tại..
Th8
Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh Giới Trẻ (Chúa Nhật 3/8)
Th8
60 Em Thiếu Nhi Giáo Xứ Hương Bình Đón Nhận Thánh Thần
Th8
Ngày 04/08: Thánh Gioan Maria Vianney, linh mục, bổn mạng các cha xứ
Th8
Giáo Xứ Ninh Cường Đón Nhận Ơn Thánh Thần Trong Tuần Chầu
Th8
Suy Niệm Chúa Nhật XVIII TN C – Phù Vân Và Giá Trị..
Th8
Tiếng nói của người trẻ trong tim các vị Giáo Hoàng
Th8
Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Bình Chính Lần Thứ IV năm 2025
Th8
Giới Trẻ Vỡ Òa Niềm Vui Trước Sự Xuất Hiện Bất Ngờ Của..
Th8
Ngày 01/08: Thánh Anphongsô, Giám mục, tiến sĩ Hội thánh, lễ nhớ
Th8
Đức cha Louis Thăm Mục Vụ và Ban Bí Tích Thêm Sức Tại..
Th7