
ĐỨC THÁNH CHA KỶ NIỆM 54 NĂM LINH MỤC
CNN
Vào ngày 13/12/1969, chỉ 4 ngày trước sinh nhật lần thứ 33, tu sĩ Dòng Tên Jorge Mario Bergoglio đã được Đức Tổng Giám mục (TGM) danh dự Ramón José Castellano của Giáo phận Córdoba, Argentina, truyền chức linh mục. Ngài chính là Đức Giáo hoàng Phanxicô hiện tại.
54 năm trước, ngày 13/12 là thứ Bảy trước Chúa nhật thứ 3 mùa Vọng. Trong phụng vụ của Giáo hội, ngày này được gọi là Chúa nhật mừng vui. Theo cuốn sách “Dòng Tên: Những cuộc đối thoại với Đức Hồng Y Jorge Bergoglio”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khám phá ơn gọi tu trì của mình khi đang trên đường mừng Ngày Gaudete – Ngày mừng vui. Khi đi ngang qua một nhà thờ ở Flores, thành phố Buenos Aires, để xưng tội, ngài đã nhận được nguồn cảm hứng đặc biệt từ vị linh mục đã chào đón ngài.
Trong một dịp khác, Đức Thánh Cha kể lại rằng ban đầu mẹ ngài không ủng hộ quyết định theo đuổi chức linh mục, mặc dù bà là một người Công giáo mộ đạo. Tuy nhiên, khi ngài được thụ phong linh mục, bà đã đón nhận và xin cha ban phước lành vào cuối lễ.
Cha Bergoglio khi ấy tiếp tục tu tập tại Dòng Tên ở Tây Ban Nha từ năm 1970 đến năm 1971. Vào ngày 22/4/1973, ngài tuyên khấn trọn đời trong Dòng Tên.
Khi trở về Argentina, ngài làm giáo sư tại Trường Thần học San José ở thị trấn San Miguel (ngoại ô thành phố Buenos Aires). Vào ngày 31/07/1973, ở tuổi ở tuổi 36, ngài được bổ nhiệm làm giám tỉnh Dòng Tên ở Argentina.
Vào ngày 20/05/1992, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm Cha Bergoglio làm Giám mục phụ tá của Giáo phận Buenos Aires. Ngài được Đức Hồng Y Antonio Quarracino tấn phong Giám Mục vào ngày 27/06 cùng năm.
Với tư cách là Hồng y, ngài đã tham gia mật nghị bầu ra Đức Bênêđíctô XVI vào tháng 04/2005. Và vào ngày 13/03/2013, ngài được bầu làm người kế vị Thánh Phêrô, lấy tên là Phanxicô.
Chuyển ngữ: Khánh Ly
Theo nhật báo CNA (13.12.2023)
Nguồn: tonggiaophanhanoi.org (14.12.2023)

Có thể bạn quan tâm
VPTGM-GPHT: Thông Báo Danh sách Hội Đồng Mục Vụ Giáo Phận nhiệm kỳ..
Th12
Đức Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn Dâng Thánh Lễ Đêm Giáng Sinh Tại..
Th12
VPTGM-GPHT: Thông Báo Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh 2025
Th12
TGM-GPHT: Thông Báo Thành Lập Hội Đồng Kinh Tế Và Hội Đồng Mục..
Th12
TGM-GPHT: Thông Báo Giai Đoạn Thực Hành Hiệp Hành
Th12
Ủy Ban Thánh Nhạc – Bài Ca Chủ Đề Cho Năm Mục Vụ..
Th12
Các Bài Suy Niệm lễ Chúa Giáng Sinh: Tình Yêu Giáng Sinh
Th12
Các Bài Suy Niệm lễ Giáng Sinh Năm 2025: Ánh Sáng Đã Bừng..
Th12
Lời Dẫn Lễ Và Lời Nguyện Tín Hữu Các Thánh Lễ Giáng Sinh..
Th12
VPTGM-GPHT: Thông Báo Ăn Chay Dọn Mình Mừng Lễ Quan Thầy Giáo Phận..
Th12
7 Năm Hồng Ân – Giáo Phận Hà Tĩnh Trong Vòng Tay Yêu..
Th12
Hang Đá Giáng Sinh – Dấu Chỉ Tình Yêu Thiên Chúa Giữa Lòng..
Th12
Sứ Điệp Giáng Sinh 2025 Của Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski –..
Th12
Lời Thông Báo Long Trọng Về Lễ Phục Sinh Và Những Ngày Lễ..
Th12
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Ban Ngày Chúa Giáng Sinh Năm 2025
Th12
Truyền Thông FABC 2025 Và Tiếng Nói Từ Bộ Truyền Thông Vatican Về..
Th12
Tòa Giám Mục Cần Thơ Thông Báo: Lễ Phong Chân Phước Cho Tôi..
Th12
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Cho Ngày Hòa Bình Thế Giới Năm 2026
Th12
Quý Cha Giáo Hạt Ngàn Phố Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2025
Th12
Điều gì đã lấy mất ý nghĩa Giáng sinh của chúng ta
Th12