Ngày 05/06 vừa qua (2019), ông Alessandro Gisotti, Quyền Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, thông báo rằng ĐTC Phanxicô sẽ gặp tổng thống Putin vào ngày 04/07 tới đây.
Theo giới báo chí, cuộc gặp gỡ lần này có thể mở đường cho chuyến viếng thăm lịch sử của một Giáo hoàng đến Nga.
Tương quan với Giáo hội Chính Thống đang được cải thiện
ĐTC Phanxicô và Tổng thống Putin đã gặp nhau hai lần trước đây vào ngày 15/11/2013 và 10/06/2015. Lần gặp gỡ sắp đến sẽ diễn ra vào thời điểm các mối quan hệ giữa Vatican và Giáo hội Chính Thống trên thế giới đang được cải thiện. Vào năm 2016, ĐTC Phanxicô và Đức Thượng phụ Chính thống Kirill của Nga đã gặp nhau, đánh dấu một bước quan trọng trong tiến trình chữa lành vết rạn nứt từ 1000 năm nay giữa hai nhánh Kitô giáo Đông và Tây phương.
Cựu lãnh đạo của Liên bang Sô viết, ông Mikhail Gorbachev, và Tổng thống đầu tiên của Nga thời hậu Sô viết, ông Boris Yeltsin, đã mời ĐGH Gioan Phaolô thăm Nga, nhưng vì căng thẳng giữa Vatican và Chính Thống Nga nên ngài đã không thực hiện được chuyến viếng thăm. Chính Thống Nga là Giáo hội Chính Thống lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trong thế giới Chính thống giáo, với 165 triệu tín hữu trong số 250 triệu tín hữu của Chính Thống giáo trên toàn thế giới.
Các quan tâm chung
Cũng theo giới báo chí, trong cuộc gặp gỡ vào tháng 7 tới đây, ĐTC và Tổng thống Putin có thể đề cập đến các vấn đề liên quan đến Ucraina và Trung đông, đặc biệt là Siria và Thánh Địa vì cả hai đều quan tâm đến các chiều kích chính trị và tôn giáo của những điểm nóng này.
Đối với Ucraina, ĐTC quan tâm đến cuộc xung đột kéo dài từ năm 2015 ở nước này, khiến cho 13 ngàn người thiệt mạng và ít nhất 30 ngàn người bị thương. Bên cạnh đó, sự chia rẽ trong thế giới Chính thống giáo ở Ucraina cũng là điều đáng quan tâm. Trong khi Tổng thống Putin, theo quan điểm của Giáo hội Chính Thống Nga và Tòa Thượng phụ Matscơva, không đồng ý cho Chính Thống Ucraina độc lập, thì ĐTC lại quan tâm đến sự chia cách hơn nữa trong thế giới Chính Thống và Kitô giáo. ĐTC không ủng hộ bên nào nhưng tìm cách thúc đẩy hòa bình, và khuyến khích các Giáo hội Công giáo ở châu Âu quyên góp để trợ giúp nhân đạo cho người dân Ucraina.
Hồng Thủy

Có thể bạn quan tâm
5 Lý Do Để Lần Chuỗi Lòng Chúa Thương Xót
Th4
Chúa phục sinh là tâm điểm của Kitô giáo
Th4
Những Nét Chính Yếu Của Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Thông Xã..
Th4
Các bài suy niệm tuần Bát nhật Phục sinh
Th4
Những thích nghi phụng vụ cho phép khi cử hành Thánh lễ
Th4
Đại Hội Người Khuyết Tật Giáo Hạt Nghĩa Yên: Nơi Tình Yêu Và..
Th4
Thánh Lễ Phục Sinh Do Đức Cha Louis Chủ Sự Tại Giáo Xứ..
Th4
Tam Nhật Thánh 2026: Hành Trình Mục Tử Và Dấu Ấn Hiệp Thông..
Th4
Sứ điệp Urbi et Orbi (5/4): Sức mạnh của Đức Kitô phục sinh..
Th4
Đức Cha Louis chủ sự Thánh Lễ Vọng Phục Sinh Tại Giáo Xứ..
Th4
Đức Cha Louis Cử Hành Nghi Thức Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Chúa..
Th4
Chứng Tá Niềm Hy Vọng Phục Sinh (Lễ Vọng Phục Sinh – Năm..
Th4
Ánh Sáng Phục Sinh Xua Tan Bóng Tối Sự Chết – Suy Niệm..
Th4
Đức Cha Louis Cử Hành Thánh Lễ Tiệc Ly Tại Giáo Họ Độc..
Th4
Giáo Phận Hà Tĩnh: Thánh Lễ Truyền Dầu Tại Nhà Thờ Chính Tòa..
Th4
Trực Tiếp Thánh Lễ Truyền Dầu | Lúc 08h30′ Thứ Năm | ngày..
Th4
VPHTG-GPHT: Thông Báo Bổ Nhiệm Linh Mục
Th4
Ủy ban Phụng tự: Giải đáp về cử hành thánh lễ Vọng Phục..
Th4
Hỏi đáp phụng vụ – Đêm Vọng Phục Sinh
Th4
Hẹn Em Ngày Nhật Thực – Khi tình yêu trả con người về..
Th4