Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

800 lượt xem

Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

Chủ đề của lần gặp gỡ này là “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”, dựa trên việc nhìn lại 100 năm Tông Thư Maximum Illud của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XV, Thư chung HĐGMVN 1980, 2001 và Đại Hội Dân Chúa 2010 làm định hướng. Nhờ đó hướng đến việc tái lập các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo và tìm ra những phương cách Truyền Giáo.

Tham dự hội thảo có Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh, chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng, trưởng ban tổ chức; cha Đaminh Ngô Quang Tuyên, thư ký Ủy ban; quý cha trưởng và phó ban Loan báo Tin Mừng của 24 giáo phận; quý tu sĩ nam nữ đến từ các dòng tu và hiệp hội.

Ngày thứ nhất, 21/8

Lm. Đaminh Đinh Quang Vinh, điều hành viên hội thảo

Sau khi hát kinh Chúa Thánh Thần, cha Đaminh Đinh Quang Vinh, điều hành viên, giới thiệu các thành phần tham dự và các nội dung chính sẽ diễn tiến trong những ngày gặp gỡ.

Cha Đaminh Ngô Quang Tuyên, Thư ký Ủy ban Loan báo Tin Mừng

Tiếp đó, cha thư ký Đaminh Ngô Quang Tuyên có lời chào tới các tham dự viên, cảm ơn Đức cha Anphong và ban tổ chức, đồng thời khơi gợi niềm vui của người làm công tác loan báo Tin Mừng.

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng

Cuối cùng, Đức cha Anphong gửi lời chào và lời cảm ơn đến các tham dự viên và ban tổ chức. Phát biểu trong bài khai mạc, ngài nói đến tầm quan trọng của Tông thư Maximum Illud của Đức Bênêđictô XV về việc truyền bá đức tin trên khắp thế giới và mời gọi các tham dự viên làm sao có những sáng kiến trong Tháng Truyền Giáo (tháng 10/2019) do Đức Thánh Cha Phanxicô phát động. Bên cạnh đó, ngài mời gọi các tham dự viên đóng góp những sáng kiến cho công tác loan báo Tin Mừng tại Việt Nam.

Phiên khai mạc hội thảo kết thúc vào lúc 17 giờ 40 phút, sau đó các tham dự viên cùng đọc Kinh Chiều tại nhà nguyện của Đại Chủng viện và cùng hiệp thông trong bữa cơm huynh đệ. Tiếp đến, các tham dự viên có những khoảnh khắc gặp gỡ, hàn huyên theo nhóm.

Đến 21 giờ, tất cả cùng tề tựu bên Chúa Giêsu Thánh Thể với giờ chầu tạ ơn thật sốt sắng, kết thúc ngày gặp gỡ thứ nhất.

Ngày thứ hai, 22/8

Trọng tâm của ngày làm việc thứ hai là 4 bài thuyết trình của Đức cha chủ tịch và quý cha chuyên viên thuộc Ủy ban Loan báo Tin Mừng.

Sau thánh lễ sáng, các tham dự viên chụp hình lưu niệm trước nhà nguyện của Đại Chủng viện trước khi bước vào giờ điểm tâm sáng.

Ngày làm việc thứ hai bắt đầu lúc 7 giờ 30 phút. Mở đầu, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long trình bày chủ đề “100 năm sau, đọc lại Tông thư Maximum Illud”. Ngài đã phác họa những điểm nhấn quan trọng trong Tông thư Maximum Illud làm tiền đề cho những hoạt động liên quan đến sứ mạng loan báo Tin Mừng ngày nay tại Việt Nam.

Hai trụ cột quan trọng được Tông thư nhắc đến là tư cách của người làm công tác truyền giáo và những phương thế tham gia sứ mạng truyền giáo. Đối với những người làm công tác truyền giáo, Tông thư nhấn mạnh đến khái niệm ‘bề trên truyền giáo’; tránh óc cục bộ, độc quyền và tránh tìm kiếm lợi lộc vật chất; gương thánh thiện trước giáo hữu và tấm lòng bác ái của nhà truyền giáo đối với anh chị em lương dân; vai trò của việc đào tạo hàng giáo sĩ bản quốc và sự thủ đắc kiến thức đạo đời của nhà truyền giáo. Đối với phương thế tham gia sứ mạng truyền giáo, Tông huấn nhấn mạnh sự tham gia của anh chị em giáo hữu. Họ có thể góp phần mình vào công tác truyền giáo bằng đời sống cầu nguyện liên lỉ, bằng việc nuôi dưỡng ơn thiên triệu và đóng góp vật chất cho công cuộc truyền giáo. Sau cùng, Đức cha kêu gọi mọi thành phần phải có những hành động thiết thực đối với công tác loan báo Tin Mừng, tránh tình trạng thờ ơ hoặc hô khẩu hiệu rồi không thực hiện những chương trình đã hoạch định.

Sau giờ giải lao, cha Đaminh Ngô Quang Tuyên, thư ký ủy ban Loan Báo Tin Mừng trình bày chủ đề “Khám phá những động năng loan báo Tin Mừng trong các Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam các năm 1980, 2001  và hậu Đại Hội Dân Chúa 2010”. Dưới ánh sáng của Chúa Thánh Thần, chủ đề chính của các Thư chung lần lượt được trình bày như những cột mốc đánh dấu cho sứ vụ người Công giáo Việt Nam 40 năm qua. Thư chung năm 1980 hướng dẫn giáo hữu sống đạo giữa một xã hội tự nhận là vô thần, đồng thời giải thích thuật ngữ “sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” dưới ánh sáng của Vatican II. Thư chung năm 2001 nhấn mạnh chủ đề “sứ mạng tình yêu và mục vụ” trong bối cảnh mới và cho thấy sự tiếp cận rộng lớn hơn của công tác loan báo Tin Mừng. Thư chung hậu Đại Hội Dân Chúa năm 2010 với trọng tâm “cùng nhau bồi đắp nền văn mình tình thương và sự sống” giữa một thế giới nhiều biến động. Cuối cùng, cha Đaminh giới thiệu đến các tham dự viên 2 cuốn sách mới của Ủy ban Loan báo Tin Mừng vừa dịch thuật.

Sau giờ giải lao thứ hai, các tham dự viên thảo luận về hai đề tài vừa trình bày, kết thúc vào lúc 11 giờ 30 phút.

Cha Giêrônimô Nguyễn Đình Công, Giám đốc các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo tại Việt Nam

Phiên làm việc buổi chiều bắt đầu lúc 13 giờ 45 phút với bài tham luận của cha Giêrônimô Nguyễn Đình Công, giám đốc các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo tại Việt Nam. Cha Giêrônimô trình bày chủ đề “Dự thảo về việc thiết lập các Hội Giáo hoàng Truyền Giáo tại Việt Nam”. Bài thuyết trình cho thấy lợi ích và sự cần thiết phải thành lập các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo tại Việt Nam trong bối cảnh đã có nhiều hội đoàn truyền giáo hiện diện tại các địa phương và các giáo phận. Cuối cùng, ngài đưa ra tiến trình thành lập và hoạch định cơ cấu tổ chức khi thiết lập.

Cha Gioan B. Trương Thành Công

Sau giờ giải lao, cha Gioan B. Trương Thành Công có bài thuyết trình với chủ đề “Vài góp ý về kế sách truyền giáo” được tích lũy qua hoạt động truyền giáo thực địa. Theo ngài, trong công tác loan báo Tin Mừng, giáo dân luôn là lực lượng nòng cốt và linh mục là đạo diễn. Ngài cũng đưa ra những cơ hội và thách thức cũng như một số hoạt động thực tiễn có thể ứng dụng ngay tại các giáo xứ. Tiếp đó, Đức cha Anphong trao quà lưu niệm cho các tham dự viên.

Cuộc gặp gỡ tiếp tục với phiên thảo luận riêng của các nhóm giáo phận và dòng tu về 2 đề tài vừa được trình bày.

Vào lúc 19 giờ, các tham dự viên tập trung về hội trường để đúc kết ý kiến các phiên thảo luận trong 2 ngày qua. Trong không khí cởi mở thân tình, đại diện các nhóm đã trình bày những ưu tư vướng mắc về công tác loan báo Tin Mừng tại các vùng miền và sứ mạng mình được ủy thác, qua đó nêu lên những hành động thiết thực nhằm ứng dụng Tông thư Maximum Illud vào thực tiễn. Những thao thức của các tham dự viên sẽ được Ủy ban Loan báo Tin Mừng tiếp nhận và nghiên cứu cách nghiêm túc nhằm áp dụng vào hoạt động truyền giáo thực tiễn tại Việt Nam.

Cuối buổi gặp gỡ, Đức cha Anphong có lời phát biểu tổng kết. Ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của lòng nhiệt thành truyền giáo và thể hiện bằng hành động thiết thực.

Bài & ảnh:
Ban Truyền thông
ĐCV Thánh Phanxicô Xaviê

Có thể bạn quan tâm

Trả lời