Gia Đình Thánh Tâm liên Giáo hạt Văn Hạnh và Cẩm Xuyên Đại hội Tĩnh tâm: Bác ái, tình thương – Loan báo Tin Mừng

1097 lượt xem

Với chủ đề: “Bác ái, tình thương – Loan báo Tin Mừng”, ngày 29/11/2019, Gia Đình Thánh Tâm liên Giáo hạt Văn Hạnh và Cẩm Xuyên tổ chức ngày “Đại Hội Tĩnh Tâm” cho các thành viên.

Đúng 7h30, gần 5000 thành viên Gia Đình Thánh Tâm cùng với Ban điều hành hai Giáo hạt, đại diện Ban điều hành Giáo phận và 450 đại biểu đã có mặt đông đủ tại nhà thờ Giáo xứ Ngô Xá để tham dự ngày hội Tĩnh Tâm.

Sau những lời chào, hỏi thăm sức khỏe, ổn định, Đại hội khai mạc một cách trọng thể vào lúc 8h. Trong diễn văn khai mạc, Cha Antôn Đậu Thanh Minh, đặc trách Gia Đình Thánh Tâm hạt Cẩm Xuyên đã nói lên mục đích ý nghĩa của ngày tĩnh tâm và mời gọi tất mọi người gác lại tất cả những lo toan công việc thường nhật, tĩnh lặng tâm hồn để gặp gỡ Thánh Tâm Chúa Giêsu, nguồn mạch của Lòng Thương Xót và Ơn Cứu Độ.

Trong bài giảng tĩnh tâm, Cha Micae Hoàng Xuân Hường, quản hạt Cẩm Xuyên đã nhắc lại tôn chỉ, mục đích, nghĩa vụ và quyền lợi của Hội đoàn Gia Đình Thánh Tâm: Gia đình Thánh Tâm là một hội đoàn Công Giáo tiến hành thu nhận tất cả mọi người nam nữ từ già đến trẻ thuộc gia đình Công Giáo để hợp nhau cầu nguyện chung, chia sẻ Tin Mừng. Đặc biệt là thay phiên nhau làm tuần chín ngày đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu; Tôn sùng đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu; Thánh hóa bản thân, gia đình và cộng đoàn dân Chúa; Phục vụ tha nhân, yêu thương đồng loại; Luôn kết hợp với Thánh Tâm Thúa Giêsu để sống đức tin người Công Giáo nhằm thăng tiến gia đình và xã hội, dẹp bỏ thói hư tật xấu và các tệ nạn xã hội trong thời đại chúng ta đang sống. Ngài còn nhấn mạnh: Không phải cứ gia nhập Hội đoàn Gia Đình Thánh Tâm là đạt được những quyền lợi của một thành viên Gia Đình Thánh Tâm được nêu trong nội quy và sẽ được hưởng phúc Thiên Đàng, nhưng điều cốt yếu là thực hành tôn chỉ mục đích như thế nào? Hơn bao giờ hết, lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô thúc bách mọi thành viên hãy chung tay góp sức vì người nghèo, hãy chia sẻ phần mình cho người khác, không thể vô cảm trước những mảnh đời bất hạnh, hãy cùng nhau bảo vệ môi trường thiên nhiên là quà tặng vô giá mà Chúa đã ban tặng và hãy xây dựng một nền hòa bình ở ngay trong gia đình, xóm làng, Giáo họ, Giáo xứ và xã hội. Để đạt được những điều đó, mỗi người cần phải nổ lực hết mình ngay từ bây giờ và mỗi ngày hãy dành một ít phút tĩnh lặng để gặp gỡ trao đổi với Chúa. Ngài mời gọi mỗi người nhìn lại bản thân về trách nhiệm và bổn phận của mình, đến với tòa cáo giải để được thứ tha những thiếu sót, những lỗi lầm của mình đã xúc phạm đến Chúa và anh chị em.

Trong phần sinh hoạt, Ban điều hành Gia Đình Thánh Tâm Giáo phận và liên Giáo hạt đã trả lời các thắc mắc của các thành viên cũng như hướng đi mới của Gia Đình Thánh Tâm trong sứ mạng loan báo Tin Mừng.

Sau đó, các thành viên nghỉ trưa và có bữa cơm thân mật đầy tình bác ái huynh đệ.

Sau giờ nghỉ trưa, đúng 12h30, giờ Chầu Kính Lòng Thương Xót Chúa diễn ra hết sức trang nghiêm sốt sắng, nói lên nguồn mạch và ân sủng mà các thành viên Gia Đình Thánh Tâm nhận được là bởi Thánh Thể và Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Trong giờ sám hối cộng đồng, Cha Phêrô Nguyễn Xuân Đình, đặc trách Gia Đình Thánh Tâm Giáo Phận mời gọi các thành viên khiêm tốn chân thành nhìn lại những thiếu sót, yếu đuối của mình, để được Chúa thứ tha. Trong những giây phút tĩnh lặng, Ngài mời gọi mọi người hãy trút bỏ gánh nặng trong tâm hồn mình, để được dìm mình trong đại dương bao la của Lòng Thương Xót Chúa.

Vào lúc 15h, Thánh lễ kết thúc ngày tĩnh tâm được diễn ra. Giảng trong thánh lễ Cha Phêrô Nguyễn Xuân Đình một lần nữa mời gọi tất cả mọi người tái cấu trúc lại đời sống, con tim của mình: “Hãy chiêm ngắm vị Thánh Quan thầy – Thánh Magrita Marialacoque, để khi gặp đau khổ biết gắn kết trái tim của mình với trái tim Chúa, yêu mến Thánh Tâm Chúa nhiều hơn, luôn đồng cảm với những đau khổ của người khác và xem như là đau khổ của chính mình”. Ngài mời gọi các thành viên Gia Đình Thánh Tâm luôn là chứng nhân của Chúa và luôn giới thiệu về Chúa cho người khác, nói cho họ biết về lòng thương xót Chúa bằng chính đời sống của mình.

Kết thúc thánh lễ với bài ca cảm tạ hồng ân Chúa, mọi người ra về trong niềm hân hoan, cảm tạ như đã trút hết lo toan, vất vả nhọc nhằn của cuộc sống và ra đi đem tình thương Chúa đến cho tha nhân.

Pet. Văn Tuần

Có thể bạn quan tâm

Trả lời